Worldcoin là gì? Tham vọng độc chiếm Crypto bằng “quét mắt nhận token” 2022

Worldcoin là gì?

Worldcoin là gì?

Worldcoin là một loại tài sản tiền điện tử mới, được phân phối miễn phí cho tất cả mọi người trên thế giới một cách công bằng và minh bạch, phát triển vởi Sam Altman – Giám đốc điều hành của OpenAI (startup công nghệ trong lĩnh vực AI).

Worldcoin hiện tại phân phối 20% cho sự phát triển và sản xuất Orb, 80% còn lại dùng làm reward cho người dùng.

Định hướng của dự án Worldcoin là giúp cho càng nhiều người biết đến tiền điện tử càng tốt. Hiện nay, chỉ có 3% dân số tiếp cận với tiền điện tử tuy nhiên đã đạt được những con số tài chính ấn tượng.

Nếu như dự án Worldcoin được toàn cầu hóa, nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi thì Worldcoin sẽ càng trở nên hữu ích với người dùng, gia tăng tính phi tập trung và được hưởng lợi từ nó.

Vấn đề về sự tiếp cận, độ phủ sóng và tính công bằng khi phân phối miễn phí đồng tiền được tựu chung về cốt lõi là “xác định tính duy nhất” – Humanness – Unique. Vậy làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề này? Làm sao để chứng minh sự tồn tại của một người là duy nhất?

Giải pháp của Worldcoin – The Orb như thế nào

“The Orb – Nhãn cầu” là một giải pháp nhằm giải quyết mọi vấn đề thông qua sinh trắc học, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thông qua mật mã “zero knowledge – không kiến thức”.

Orb được ứng dụng như sau: Chụp lại mắt từ người dùng ⇒ Chuyển đổi thành đoạn code ngắn ⇒ Kiểm tra xem người dùng đã đăng kí chưa ⇒ Hỗ trợ nhận các token miễn phí và đăng nhập vào bất cứ ứng dụng chứa bất kỳ tài sản nào.

Đặc điểm nổi bật của The Orb

The Orb phải giải quyết những vấn đề tồn tại sau:

  • Tính duy nhất – Uniqueness: Nhãn cầu mắt người là thứ duy nhất và không thể bị trùng lặp.
  • Khả năng chống gian lận: Nhãn cầu không thể bị copy.
  • Tính thực tiễn: Công nghệ những hình ảnh phổ biến và dễ dàng tiếp cận.

Nếu như công nghệ hình ảnh đang hoạt động ở mức hoàn hảo, phân phối đối sánh sẽ tạo đỉnh hẹp ở mức zero, nghĩa là người dùng sẽ được nhận diện vừa nhanh chóng vừa chính xác. Tuy nhiên, nhiều lỗi vẫn đang tồn tại dẫn đến nhận diện chưa hoàn toàn đạt mức yêu cầu và tăng tỉ lệ đối chiếu còn sai.

Các vấn đề xoay quanh “The Orb”

Đã có một vài ý kiến trái chiều lên tiếng xung quanh giải pháp The Orb như:

Giả sử, nếu người dùng gặp vấn đề với nhãn cầu như tai nạn không mong muốn, các bệnh về tăng nhãn áp và phẫu thuật thị lực,… đều có thể sẽ ảnh hưởng đến nhãn cầu và ảnh hưởng đến private key. Vậy những tài sản của người dùng nằm trong ví lúc này không thể đăng nhập và sử dụng được.

Vấn đề về “Scan your eye for free money – Quét mắt để nhận token miễn phí”, đồng nghĩa nhiều tệ nạn hay những vụ tấn công sẽ xảy ra nhằm “cướp mắt”. Đây hẳn là hành động đáng sợ, tuy nhiên việc này hoàn toàn có thể xảy ra.

Vấn đề tokenomics, 20% token sẽ được giữ lại để làm reward cho các người khai thác (operator), việc này sẽ gây nên tranh chấp giữa việc làm sao để trở thành người khai thác và lượng token người dùng có thể được hưởng lợi. Những người khai thác ở đây cũng sẽ phải ký các cam kết về thụ hưởng việc khai thác lượt đăng ký và “đấu giá để được hưởng phàn thưởng”.

Đây là một hệ quả của mô hình Ponzi, người đi trước sẽ hưởng lợi từ người vào sau, số lượng token mà người dùng và người khai thác được hưởng sẽ càng bị thắt chặt về sau. Càng là những người đăng ký sớm thì sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi hơn.

Tuy nhiên, số lượng token này sẽ được khóa và trả dần theo thời gian, gây ra một sự khan hiếm trong quá trình phân phối, tạo nên“bong bóng ảo” cho định giá của các token.

Việc Worldcoin ra mắt ở những quốc gia đang phát triển là một nỗ lực cho nền kinh tế đồng thời phát triển, tuy nhiên “số lượng token bị khóa và trả dần” có đang thực sự bổ trợ cho nền kinh tế hay là không? Hay nói cách khác, nền kinh tế đang bị điều khiển theo xu hướng “thực dân hóa nhãn cầu”?

Các bạn có thể thấy, trong kinh tế học, nếu một ngành nghề mang tính độc quyền (monopoly) thì tính chất của nền kinh tế sẽ thiên lệch (bias) theo các chiều hướng tiêu cực.

Worldcoin với định hướng “thâu tóm” toàn bộ kinh tế tài chính tiền tệ và tài chính phi tập trung sẽ thực sự trở thành “phi tập trung”? Hay chỉ là vỏ bọc của sự phi tập trung trong khi cốt lõi lại là sự độc chiếm nền kinh tế?

Ngoài ra, hiện tổng nguồn cung của Worldcoin đang là 10 tỷ token, tính đơn giản sẽ chia như sau:

  • 2 tỷ cho Venture Capital và các doanh nghiệp.
  • 8 tỷ cho số còn lại, hiện có 7,7B người trên trái đất, vậy mỗi người hưởng 1,03 token.

Tuy nhiên nếu như bạn đăng ký sớm thì sẽ có thể sở hữu lượng token lớn hơn, nhưng so sánh mức độ sở hữu này với tổng cung thì giá trị người dùng nhận được có thực sự cao?

Vấn đề thực sự nằm ở hệ sinh thái mà Worldcoin lựa chọn để phát triển duy nhất là trên Ethereum, với những tồn tại và hạn chế mà mạng lưới chưa thể xử lý được như chi phí gas cao, tắc nghẽn giao dịch,…

Điều gì sẽ xảy ra nếu như các mã IrisHash của Worldcoin gặp vấn đề về việc nhận hay gửi token, ví bị hack,…? Đây cũng có thể được xem là một hạn chế của Worldcoin khi hoàn toàn bị phụ thuộc vào IrisHash.

Người dùng chỉ có một đôi mắt và không thể quét nhãn cầu 2 lần, nếu các vấn đề về mắt hay các nhân tố bên ngoài tác động, thì lúc này người dùng sẽ phải làm thế nào để đăng nhập hay để tạo một ví khác?

Thử nghiệm của The Orb

Worldcoin đang thực hiện các thí nghiệm trên một số quốc gia kể từ giữa năm 2021 và đạt được những kết quả như sau:

Chile (6/2021): Đây là quốc gia có thời gian thử nghiệm Orb Operator lâu nhất với hơn 18,000 người dùng trong 6 tháng.

Kenya (8/2021): Thử nghiệm trong những trường đại học và nhận được lời mời từ các trường đại học lớn khác.

Indonesia (6/2021): Quy trình Orb Operation đang được thực hiện tốt nhất ở đây, với hơn 30,000 lượt đăng kí trong vòng 4 tháng.

Sudan (8/2021): Mở rộng khai thác và tiếp cận nhiều địa điểm khác nhau như quán cà phê, các tụ điểm lớn của Khartoum,…

France (9/2021): Tụ điểm quanh các trạm xăng tại Paris, gas tàu lớn nhất thế giới để thu hút đông đảo người dùng.

Thống kê dữ liệu đã cho thấy:

⇒ Hiệu suất về lượng người đăng ký thử nghiệm mỗi tuần tăng lên đáng kể, 350 người/tuần. Con số này đang đang gia tăng thể hiện mức độ phủ sóng trên diện rộng.

Đây sẽ là một kết quả khả quan khi chỉ mới thử nghiệm trên một vài tụ điểm. Khi mô hình này được mở rộng, Worldcoin sẽ nhanh chóng tiếp cận với người dùng toàn cầu.

Worldcoin mở rộng mạng lưới thế nào?

Worldcoin mở rộng mạng lưới thế nào?

Mô hình sign-up Incentive: Các nhà khai thác sẽ nhận được phần thưởng cho mỗi lần đăng kí, khuyến khích họ tối đa hóa tỷ lệ đăng kí.

Mô hình phân bổ của Orb (bên phải): Orb là nguồn tài nguyên khan hiếm và cần được phân bổ đến cho các nhà khai thác hiệu quả nhất. Vì vậy, hợp đồng ngắn hạn về điều khoản vận hành và sử dụng Orb được ra mắt để phân bổ cho nhà khai thác.

Worldcoin sở hữu 125,000 Orb trong vòng 3 năm và cần sử dụng nguồn tài nguyên này đạt hiệu suất cao nhất. Mỗi Orb sẽ được giao cho nhà khai thác, họ phải đảm bảo về mức độ và hiệu suất khai thác trong mọt bản hợp đồng 2 bên.

Mỗi một nhà khai thác sẽ nhận reward cho mỗi lượt đăng ký, đồng thời quy mô và độ nhận dạng của worldcoin cũng sẽ ngày càng phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Làm thế nào để nhận được Worldcoin?

Giai đoạn 1: Đăng nhập và kiểm tra tính duy nhất

Bước 1: Người dùng mở khóa Semaphore trên smartphone.

Bước 2: Quét QR.

Bước 3: The Orb scan mắt và xuất mã IrisHash.

Bước 4: The Orb gửi tin nhắn chứa mã hash và IrisHash để login.

Bước 5: Kiểm tra các node của Orb và IrisHash, nếu dữ liệu chính xác  thì IrisHash và public key sẽ lưu.

Giai đoạn 2: Yêu cầu nhận rewards

Bước 1: Người dùng ứng dụng truy cập địa chỉ ví.

Bước 2: Ứng dụng sử dụng Semaphore để chứng minh public key tồn tại hay không.

Bước 3: Bằng chứng sẽ được gửi và xác nhận token được nhận trong wallet.

Bước 4: Người dùng sẽ nhận token reward và sẽ không được claim lần 2.

Tổng kết

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của BinanceGate. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau

Comments (No)

Leave a Reply