USN Coin là gì? Tổng quan chi tiết về Stablecoin USN 2022

USN Coin là gì?

USN Coin là một Stablecoin gốc của Near được giữ giá mềm (soft-pegged) với USD, được hỗ trợ từ Reserve Fund bao gồm NEAR và USDT. Cơ chế ổn định cốt lõi của USN Coin bao gồm khả năng tự ổn định giá trên chain và Reserve Fund dựa trên nguyên tắc trên Currency Board (Bảng tiền tệ). Kết hợp với tiềm năng về tăng trưởng của UST và khả năng giữ giá chắc chắn của FRAX.

Theo đó, USN Coin được định vị là một trong các cách hiệu quả nhất để tăng tốc tính thanh khoản trong hệ sinh thái của Near, cũng như tăng thêm tiện ích của coin NEAR. Những smart contract và Reserve Fund của USN do Decentral Bank DAO quản lý.

Stablecoin là gì?

Có bốn loại Stablecoin chính trong thị trường tiền điện tử:

 • Backed by the US dollar: Được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ như là USDT, USDC,… Rủi ro sẽ liên quan đến cấu trúc tập trung của những tổ chức hỗ trợ các Stablecoin này.
 • Backed and collateralized by crypto: Được hỗ trợ và thế chấp bởi tiền điện tử như DAI,… Vấn đề chính là thế chấp cần thiết để hỗ trợ những loại tiền tệ như vậy và dẫn đến hiệu quả tài chính thấp.
 • Semi-algorithmic: Bán thuật toán như là FRAX. Một phần được thế chấp bằng tiền điện tử và một phần phụ thuộc vào một loại tiền điện tử khác giao dịch trên các sàn giao dịch. Một hệ thống khá phức tạp nên không được áp dụng việc mở rộng.
 • Fully algorithmic: Stablecoin thuật toán hoàn toàn như là UST, FEI,… UST chính là ví dụ tốt nhất cho loại hình này và nó sẽ cung cấp cơ chế ổn định cho phép mạng Terra giao dịch với USD.
 • Decentral Bank đang tận dụng một cách tiếp cận mới để thiết kế về Stablecoin theo thuật toán bằng cách sử dụng phương pháp của Currency Board đảm bảo toàn bộ tài sản thế chấp với hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng tham gia.

Điểm nổi bật của USN Coin

Thu hút về thanh khoản

USN Coin là một sản phẩm sẽ giúp mạng Near thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái. Bản thân Near hiện đã và đang hoàn thiện các mảnh ghép của nó và Stablecoin chắc chắn sẽ là một nhân tố sẽ mang lại sức mạnh và dòng tiền về cho hệ sinh thái. Chúng ta có thể nhìn vào mức APR mà USN “tiết lộ”, đây là một con số quá hấp dẫn so với mặt bằng chung trên thị trường điện tử.

USN Coin có thể cung cấp APR lên đến 20% ngay từ đầu, tùy thuộc vào tỷ lệ thế chấp và cơ chế phân phối (cách phần thưởng staking được quy đổi cho USN Coin), lãi suất tính cho người vay và những ưu đãi khai thác thanh khoản.

Cung cấp những use case khác cho NEAR

Khi mint USN Coin, người dùng cần phải lock NEAR. Điều này khiến số lượng coin bị burn giảm đi đáng kể và từ đó giảm áp lực bán. Khi càng có nhiều USN Coin đang lưu hành, thì càng có nhiều NEAR Coin sẽ bị lock làm tài sản thế chấp. Cơ chế này vừa giúp làm giảm nguồn cung, vừa giúp tài sản thế chấp để mint USN Coin được sử dụng để tạo ra lợi tức và vì thế lợi tức không phụ thuộc vào việc nhu cầu vay. Cuối cùng, cơ chế này cũng tạo ra một vòng lặp rất tích cực. Càng nhiều USN Coin được mint, thì càng có nhiều NEAR Coin bị lock làm tài sản thế chấp và điều này làm giảm nguồn cung, tăng giá và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Bên cạnh đó, USN Coin sẽ luôn có một lượng NEAR được stake cao hơn nhiều để thế chấp cho việc Stablecoin. Do đó, USN Coin không thể phát triển nhanh hơn tài sản thế chấp (NEAR), chúng sẽ phải phát triển cùng nhau. Miễn là USN Coin được overcollateralized và phần thưởng stake bằng tài sản thế chấp này vượt quá 20%, thì APR +20% của USN Coin sẽ có thể trở nên độc lập và bền vững theo thời gian.

Giúp người dùng tham gia hạn chế phụ thuộc vào những loại Stablecoin khác

Như các bạn đều biết, không gian DeFi có tính liên kết cao và điều đó có nghĩa là sự thất bại hay sụp đổ của một nhân tố có thể gây ra hiệu ứng domino đối với các thành phần khác trong hệ thống. Stablecoin cũng như vậy, đã từng có những scandal về USDT fud và UST death spiral, depegs,… mặc dù đằng sau các dự án này đều có đội ngũ lớn nhưng chúng ta cũng không thể chắc chắn nó đảm bảo an toàn 100%.

Việc mạng lưới Near phát triển Stablecoin của riêng nó là một ý tưởng hay, vì nếu những Stablecoin khác sụp đổ, mạng Near vẫn có thể tránh được hiệu ứng domino đến với mình.

USN Coin giữ được peg bằng cách nào?

USN Coin giữ được peg với đô la Mỹ thông qua khả năng tự chênh lệch giá trên chuỗi (on-chain arbitrage) và nhờ vào Reserve Fund, một phần trong số đó được gửi dưới dạng thanh khoản trong những pool StableSwap. Trong đó:

 • On-chain arbitrage: USN giữ giá peg thông qua smart contract cho phép giao dịch NEAR/USN với mức trượt giá bằng 0 và mức phí siêu thấp. Chỉ cần USN bị mất peg, các bên kinh doanh chênh lệch giá sẽ khai thác điều này cho tới khi USN quay lại tỉ giá peg của nó.
 • Reserve Fund: USN Coin ban đầu được thế chấp kép bởi NEAR Coin và USDT thông qua USN Reserve Fund. Quỹ dự trữ USN Coin dựa trên nguyên tắc Currency Board (Bảng Tiền tệ) và tự động cân bằng để duy trì thế chấp cho tiền USN với tỷ lệ luôn lớn hơn 100%.
 • Currency Board: Decentral Bank sẽ quyết định sử dụng mô hình cổ điển của Currency Board để hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá hối đoái USN Coin. Currency Board là một cơ quan quản lý về tiền tệ cũng như một nguyên tắc được yêu cầu để duy trì tỷ giá hối đoái cố định giữa những loại tiền tệ.
 • StableSwap: Sau khi một Stablecoin liquidity pool đã được gửi vào hình thức StableSwap, hệ thống sẽ tự động cân bằng những bộ phận cấu thành của nó và giữ tỷ giá hối đoái của những Stablecoin được cung cấp ở mức 1:1. Hợp đồng của Decentral Bank sẽ deposit USN Coin trong pool với các Stablecoin khác từ Reserve Fund vào pool thanh khoản bên trong StableSwap, và sử dụng nó như một trong các công cụ quan trọng để giữ tỷ giá USN.

Tức là, trong những trường hợp cực đoan nhất, Decentral Bank có thể mua lại toàn bộ lượng USN Coin từng phát hành ra trên thị trường và trong Reserve Fund vẫn còn lại khoản dự trữ ban đầu tương đương với lượng USN Coin từng phát hành cộng với phần trăm thu nhập tích lũy được.

USN Coin được dùng để làm gì?

 • Tích hợp với giao thức DeFi: Việc tích hợp USN đang diễn ra trên các giao thức DeFi trên mạng NEAR và Aurora. Mục tiêu chính là tích hợp với những Blockchain và mọi giao thức DeFi trong tương lai.
 • Tích hợp CEX: USN Coin được niêm yết trên những sàn giao dịch tập trung lớn (CEX) trong tương lai gần.
 • Tích hợp ở cấp độ giao thức: USN Coin sẽ được thêm vào làm tài sản gốc trên NEAR, sử dụng cho trả phí gas cũng như chi phí việc lưu trữ

Tương lai Stablecoin USN

USN chắc chắn sẽ là mảnh ghép Stablecoin chính trên mạng ljuoiws Near. Hiện tại, thị trường ngách của Stablecoin trên mạng Near (không bao gồm Aurora) đã có những Stablecoin như DAI, USDC và USDT, cUSD,… với tổng vốn hóa của Stablecoin rơi vào khoảng tới $60M (tính đến thời điểm viết bài). So với những hệ sinh thái khác như Solana, Avax và Terra, Arbitrum (tất cả >$1B trở lên), có vẻ như ngách Stablecoin trên mạng Near vẫn chưa được phát triển. Và đặc biệt hơn, mạng Near vẫn chưa có Stablecoin gốc.

Lời kết

Cuộc chiến giữa những Stablecoin thuật toán ngày càng trở nên hấp dẫn khi các Stablecoin này đều tung ra nhiều điểm đặc biệt riêng cùng mức APR cao ngút ngàng. Tuy nhiên, để tồn tại trong thị trường điện tử này, một chiến binh cần thể hiện khả năng và sức bền của bản thân để có được sự công nhận trên cộng đồng, và USN cũng vậy. Với một mạng lưới đang và sẽ bùng nổ như mạng Near, việc hoàn thiện mảnh ghép việc Stablecoin là vô cùng quan trọng. Nhưng để USN Coin có được những use case phù hợp và thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư, mạng lưới NEAR sẽ cần thêm thời gian và phát triển trong thời gian tới.

Như vậy là BinanceGate đã chia sẻ một số thông tin cần thiết nhất về UNS Coin gữi đến cho các bạn. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ và theo dõi trang BG để biết thêm nhiều tin tức thú vị nhé.

Comments (No)

Leave a Reply