Trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD vẫn chưa được El Salvador sẵn sàng ra mắt

Trái phiếu Bitcoin được mong đợi rất cao nhưng các nhà lãnh đạo El Salvador vẫn chưa cho rằng đây là thời cơ thích hợp để tung ra – Bộ trưởng bộ tài chính Alejandro Zelaya cho biết. 

Trái phiếu Bitcoin được mong đợi rất cao nhưng các nhà lãnh đạo El Salvador vẫn chưa cho rằng đây là thời cơ thích hợp để tung ra - Bộ trưởng bộ tài chính Alejandro Zelaya cho biết

Ban đầu, kế hoạch phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ đô của El Salvador được cho là sẽ ra mắt trong khoảng thời gian từ 15/03 – 20/03. Nhưng rất nhanh chóng sau đó, Bộ trưởng bộ tài chính Alejandro Zelaya giải thích rằng đất nước vẫn đang chờ thời cơ thích hợp để khởi động chúng do các điều kiện biến động quốc tế, chủ yếu đến từ các cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và tình hình suy thoái thị trường tài chính nói chung.

Mặc dù đầu tháng 1/2022, Tổng thống Nayib Bukele đã chuẩn bị lên đến 20 dự định để cung cấp các quy định pháp lý cho trái phiếu Bitcoin. Mãi đến tháng 3, chính phủ vẫn chưa thể hoàn thiện luật xung quanh trái phiếu, và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ. Theo đó, Bộ trưởng đã dời lại ngày ra mắt vào khoảng tháng 6 với lịch trình kéo dài đến tháng 09/2022.

Giờ đây trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 01/06 trên chương trình tin tức ở địa phương Frente a Frente, khi được hỏi rằng liệu tình hình phát hành trái phiếu từ “vài tháng trước” liệu có thay đổi hay không. Ông Alejandro Zelaya trả lời như sau:

“Không, giá Bitcoin vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Ukraine. Trong thời điểm ngắn hạn, mọi thứ đang trở nên tồi tệ nhưng trong dài hạn thì có xu hướng sẽ khác. Có một tương lai và sự đổi mới kinh tế bằng Bitcoin mà chúng ta nên đặt cược vào.”

Kế hoạch cho trái phiếu Bitcoin lần đầu được công bố cộng đồng vào tháng 11/2021 bởi Tổng thống Nayib Bukele. Một nửa trong số 1 tỷ đô la dự kiến ​​sẽ được tài trợ cho việc xây dựng “Thành phố Bitcoin” được đặt gần một ngọn núi lửa với ý tưởng sử dụng năng lượng địa nhiệt để đào BTC. Một nửa còn lại của số tiền huy động được sẽ đầu tư trực tiếp vào Bitcoin.

Kế hoạch cho trái phiếu Bitcoin lần đầu được công bố cộng đồng vào tháng 11/2021 bởi Tổng thống Nayib Bukele.

Song, cùng với tham vọng về trái phiếu Bitcoin, nhiều nhà phân tích đã đặt ra các câu hỏi về chiến lược tiếp tục mua BTC của El Salvador trong khoảng thời gian gần đây. Ước tính rằng quốc gia này đã mất hơn 35 triệu đô cho các khoản đầu tư dựa trên giá hiện tại của BTC. Ông El Salvador đã mua 500 Bitcoin mới vào ngày 09/05, nâng tổng số lượng mua của chính phủ lên đến 2,301 BTC.

Kết hợp cùng tham vọng trái phiếu Bitcoin vẫn chưa đạt được nhiều  tiến triễn rõ ràng, làn sóng lo ngại đang ngày càng được gia tăng khi El Salvador đang dồn quá nhiều tài nguyên quốc gia vào thị trường Bitcoin mà không tập trung giải quyết vấn đề kinh tế còn tồn đọng trong nước. Trên thực tế, El Salvador có thể bị vỡ nợ đối với số trái phiếu trị giá 800 triệu đô đến hạn vào tháng 01/2023.

Quan ngại cuối cùng là việc chiến lược giao dịch Bitcoin của El Salvador không thật sự minh bạch. Khi được hỏi liệu đất nước có bán Bitcoin ra hay không, Zelaya cho biết “một phần” BTC của đất nước đã bán để tài trợ cho bệnh viện thú cưng Chivo Pets. Mặt khác trong cuộc phỏng vấn gần đây, Zelaya lại khẳng định rằng El Salvador đang giữ rất “chắc tay” với BTC, không những không bán ra mà còn tích cực tìm kiếm cơ hội mua thêm trong thời điểm này.

Comments (No)

Leave a Reply