Trade Coin là gì? Cách trade coin cho người mới tham gia trong năm 2022

Trade coin là gì? Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến cụm từ “trade coin” dù có tham gia vào thị trường crypto hay chưa. Đây là hoạt động khá phổ biến và gần như là chủ đạo của những nhà đầu tư không chỉ trong thị trường crypto mà còn cả trong thị trường chứng khoán. Hãy cùng Binancegate tìm hiểu trade coin là gì và người mới nên trade coin thế nào cho hiệu quả trong bài viết này nhé!

Tổng quan về trade coin

Trade coin là gì?

Trade coin được hiểu đơn thuần sẽ là giao dịch coin. Trong thị trường crypto, sẽ có hai loại nhà đầu tư: trade coin và hold coin. Trade coin có nghĩa là bạn sẽ thực hiện việc mua các loại coin sau đó bán nó ra với mức giá cao hơn để thu về lợi nhuận. Hoạt động này diễn ra liên tục nhiều lần trên một đồng coin. Hiện nay, đây là cách kiềm tiền từ crypto rất phổ biến trong cộng đồng các nhà đầu tư.

Bạn có thể mua được coin trên thị trường thông qua các cách sau:

 • Sàn giao dịch tập trung CEX: Các sàn giao dịch này được lập bởi một bên thứ 3. Tất cả các giao dịch và tài sản đều được quản lý thông qua bên này.
 • Sàn giao dịch phi tập trung DEX: Các sàn được xây dựng một cách phi tập trung trên nền tảng công nghệ Blockchain. Sàn này cho phép việc giao dịch diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới blockchain mà không cần phải thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào quản lý.
 • Tham gia các ICO, IDO, IEO của các dự án

các loại trade coin

Mục đích cuối cùng của trade coin cũng chỉ là thu lợi nhuận bằng cách mua được coin ở mức giá tốt nhất có thể mà thôi. Cùng tìm hiểu các bước trade coin nhé.

Các bước trade coin cho người mới

Bước 1: Chuẩn bị trước khi trade

Trước khi bắt đầu vào việc trade, bạn sẽ cần chuẩn bị trước một số thứ để thực hiện trade thuận tiện hơn

 • Tài khoản sàn giao dịch đã xác mịnh KYC
 • Tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện giao dịch mua USDT/BTC/ETH trực tiếp trên các sàn
 • Ví lưu trữ coin để bảo vệ tài sản một cách an toàn

Nếu bạn chưa có các tài khoản giao dịch trên các sàn, hãy truy cập ngay vào các địa chỉ mà Binancegate cung cấp dưới đây để nhận những ưu đãi tốt nhất khi trade:

Bước 2: Mua coin

Sau khi đã chuẩn bị những yếu tố ở bước 1, bạn sẽ bắt đầu thực hiện mua coin trên các sàn giao dịch thông qua tiền pháp định hoặc các đồng stable coin như USDT, …

Bước 3: Tiến hành giao dịch

Sao khi đã có được coin, bước tiếp theo là thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, để có thể giao dịch thành công, bạn sẽ cần trang bị cho mình những kiến thức về các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật, cũng như phải xem các hướng dẫn về quản lý vốn và quản lý rủi ro.

Xem thêm: Hướng dẫn phân tích kỹ thuật trong thị trường Crypto

Các hình thức trade coin phổ biến

Spot Trading – Giao dịch giao ngay

Giao dịch spot là loại giao dịch mà bạn thanh toán và nhận được coin ngay lập tức, số coin sẽ được chuyển về ví của bạn trên sàn giao dịch và từ đó bạn có thể chuyển đến các loại ví khác tùy ý của bạn.

Loại giao dịch cho bạn sự chủ động hơn trong giao dịch. Có nhiều loại lệnh đa dạng để bạn có thể tối ưu hóa việc trade như các lệnh limit, market, stop – litmit, … Ngoài ra, bạn sẽ không bị bỏ lỡ giá trị bạn muốn mua hoặc bán vì thị trường tiền điện tử là một thị trường biến động rất cao.

Margin Trading – Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là phương thức giao dịch bằng cách vay của bên thứ 3, với tài sản thế chấp là lượng coin bạn đang có. Phương thức này là một cách giao dịch đòn bẩy, dùng cho những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệp và có gu mạo hiểm.

Có hai loại giao dịch ký quỹ là Long và Short, cụ thể:

 • Long Margin: Mua ký quỹ, bạn có thể mua nhiều coin hơn với số tiền lớn được sàn cho vay trên tài sản bạn đã thế chấp. Khi bạn dự đoán một đồng coin sẽ tăng giá, bạn dùng margin để vay thêm tiền và mua được nhiều coin hơn. Khi dự đoán của bạn chính xác, bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với việc giao dịch không có margin. Tuy nhiên, nếu dự đoán của bạn là không đúng và giá trị của đồng coin giảm hơn giá trị của lượng coin thế chấp, bạn cũng sẽ mất luôn số coin bạn thế chấp.
 • Short Margin: Cũng tương tự như với long margin, nhưng short margin thì có bản chất ngược lại. Có nghĩa là khi bạn dự đoán một đồng coin sẽ giảm giá, bạn thực hiện short margin để vay đồng coin đó và bán. Sau khi đồng coin đó đã giảm giá xuống, bạn thu mua vào lại vào trả lại số coin đã vay cho sàn, số tiền chênh lệch là lợi nhuận của bạn.

Điểm tương đồng giữa spot trading và margin trading là bạn đều thực hiện thanh toán và nhận coin ngay tức khắc. Tuy nhiên, đối với margin trading, bạn sẽ không thể rút số coin đó về ví cá nhân mà chỉ có thể để trên ví của sàn giao dịch, tức là vẫn nằm trong quản lý của sàn giao dịch.

Derivative – Giao dịch phái sinh

Giao dịch phái sinh là loại giao dịch dựa trên giá trị tương lại của một tài sản cơ sở. Bản thân của giao dịch phái sinh không có giá trị nội tại. Bạn chỉ giao dịch dựa trên giá trị của đồng coin chứ không cần trực tiếp phải sở hữu nó. Lợi nhuận sẽ thu được từ chênh lệch và biến động giá của tài sản này. Bạn có thể thu nhuận dù giá trị của coin lên hay xuống.

Trong phái sinh, có bốn loại hợp đồng giao dịch cơ bản sau:

 • Hợp đồng kỳ hạn: Thỏa thuận giao dịch giữa hai bên ở một thời điểm trong tương lai sẽ phải thực hiện một nghĩa vụ mua hoặc bán. Mức giá sẽ được xác định và thống nhất giữa hai bên tại thời điểm giao kết hợp đồng
 • Hợp đồng tương lai: Đây cũng là một dạng của hợp đồng kỳ hạn nhưng được chuẩn hóa và niêm yết như một sản phẩm phái sinh trên các sàn giao dịch chính thức
 • Giao dịch quyền chọn: Hợp đồng mà mỗi bên sẽ có nghĩa vụ trái ngược với nhau, nghĩa vụ mua hoặc bán tài sản với một mức giá trong tương lai. Hợp đồng này có thể hủy nếu người mua hợp đồng muốn, còn người bán hợp đồng sẽ phải thuận theo ý của người mua hợp đồng.
 • Giao dịch hoán đổi: Thỏa thuận giữa hai bên trao đổi dòng tiền của công cụ tài chính mỗi bên với nhau trong một thời gian nhất định.

giao dịch phái sinh trong trade coin là gì

Những điều cần lưu ý khi trade coin trên thị trường crypto

Các thuật ngữ cần biết

Khi giao dịch trên thị trường crypto, bạn sẽ gặp rất nhiều các thuật ngữ và việc chúng một cách đúng đắn rất quan trọng:

 • Dump: Giá chuyển động mạnh theo hướng giảm
 • Pump: Giá chuyển động mạnh theo hướng tăng
 • Stop loss (SL): Là việc các nhà đầu tư chủ động bán coin đi khi nó không mang về lợi nhuận như mong đợi mà còn đang gây lỗ. Việc bán này là để ngăn chặn không cho tài khoản bị lỗ hơn nữa
 • Take profit (TP): Chốt lời khi coin đã tăng đến một mức giá nhất định và bạn cảm thấy đã đủ lợi nhuận. Việc take profit đúng đắn cũng rất quan trọng như việc cắt lỗ nhằm tối ưu hóa lợi nhuận
 • Hỗ trợ: Là khu vực giá mà khi giá giảm xuống mức này sẽ có xu hướng tăng lại
 • Kháng cự: Là khu vực giá mà khi giá tăng lên sẽ có xu hướng quay đầu
 • Volume: Khối lượng giao dịch trong vòng 24h của coin đó. Đây là một chỉ báo rất quan trọng trong việc trade coin
 • Long: Mua coin (dùng cho margin), là bạn mở 1 vị thế và nếu giá tăng thì bạn sẽ có lợi nhuận.
 • Short: Bán coin (dùng cho margin), tại thời điểm lệnh giao dịch đang chạy, nếu giá xuống thì bạn sẽ có lợi nhuận.
 • Margin: Là hình thức Trade có sử dụng đòn bẩy, thường là 2,5 lần, tức là sàn giao dịch sẽ cho bạn vay 2,5 lần số tiền bạn đang có. Khi bạn có 1 BTC mà bạn trade bằng margin thì bạn sẽ có 2,5 BTC để trade.

các thuật ngữ cần biết trong trade coin là gì

5 lưu ý khi thực hiện trade coin

Có kiến thức và mục tiêu rõ ràng

Bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng sẽ cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức sẵn trước để có thể làm tốt hơn. Trade coin cũng vậy, Bạn cần nắm được các kiến thức nền tảng về cách giá trị của coin chuyển động thông qua việc học phân tích kỹ thuật. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật các thông tin, tin tức và các phân tích on-chain để có thể trade chính xác và hiệu quả hơn.

Một điều khác đó chính là bạn cần đặt ra cho mình một mục tiêu xác định và tuân thủ theo nó. Điều này là rất quan trọng để bạn không bị ảnh hưởng tâm lý khi thực hiện trade và xảy ra những sai lầm khi chốt lời và cắt lỗ.

Quản lý rủi ro và vốn

Khi đầu tư, tốt nhất là hãy đầu tư bằng số vốn mà bạn có thể bỏ ra mà không bị tác động đến đời sống hằng ngày. Điều này để đảm bảo bạn có tâm lý thoải mái và không bị tác động bởi tham muốn thu lợi quá nhanh hay một số điều khác. Đây được gọi là nguồn vốn lành mạnh. Khi bạn đã có được nguồn vốn như vậy, bạn có thể sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn và kiên nhẫn với những phương pháp giao dịch đã đặt ra hơn.

Việc đầu tư thì sẽ không bao giờ 100% bạn giành được lợi nhuận. Sẽ có những lúc bạn phải chịu lỗ và gồng lỗ. Tuy nhiên, bạn cần xác định được đâu là lúc có thể gồng lỗ, đâu là lúc không thể. Rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư vừa bán thì coin lại tăng. Hoặc quyết định ôm gồng lỗ thì coin cứ ngày càng giảm.

Tránh những sai lầm phổ biến

Thị trường có hàng ngàn loại coin và token, việc chọn ra những đồng coin và token tốt để đầu tư không hề đơn giản. Vì một coin/token tốt để đầu tư phải thỏa mãn cả hai yếu tố là về nội tại lẫn thời điểm. Ngoài ra, khi tham gia đầu tư, bạn cũng có thể dễ dàng bị thao túng bởi những thông tin FOMO & FUD dày đặc khắp nơi. Nếu không có tâm lý vững vàng, bạn sẽ rất dễ bị cuốn theo nó.

Ngoài ra, rất nhiều nhà đầu tư dù đã đặt ra target nhưng cuối cùng lại không tuân thủ nó. Dẫn đến việc lợi nhuận không như mong muốn, thậm chí dẫn đến việc thua lỗ nặng.

Nguy hiểm hơn là các hình thức lừa đảo, scam ở thị trường tiền điện tử đặc biệt nhiều và đa dạng. Bạn sẽ cần hết sức cẩn trọng và kỹ lưỡng trong thị trường này.

Kết luận

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã biết được trade coin là gì và trade coin như thế nào. Lý thuyết là một phần quan trọng nhưng thực hành cũng quan trọng hơn không kém. Bạn sẽ cần dung hòa cả hai yếu tố này nếu muốn đầu tư thành công ở mọi thị trường chứ không riêng gì thị trường crypto.

Hãy tiếp tục cập nhật các bài viết và tin tức hấp dẫn trên Binancegate nhé!

Comments (No)

Leave a Reply