Top 5 NFT Marketplace được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất

Đôi nét về NFT marketplace 

NFT marketplace là nơi trao đổi, giao dịch, mua bán các loại hàng hóa của NFT, thể hiện các thông số của DEX (TVL, Volume,..) và giúp người dùng đánh giá được tổng quan NFT nổi bật, các dự án thu hút trong thị trường hiện tại.

Đôi nét về NFT marketplace 

NFT marketplace đang dần chuyển sang xu hướng Multi-chain để mở rộng thị phần. Ngoài ra, các sàn tập trung (CEX) cũng bắt nhịp xu hướng và cho ra mắt nhiều tính năng, sàn hỗ trợ NFT như Binance, Coinbase, FTX, Crypto.com,…

Theo các bài phân tích trước đó của BinanceGate, NFT Marketplace được phân thành 3 nhóm bao gồm:

  • Exclusive NFT marketplace: Thị trường chuyên hỗ trợ các NFT mang tính độc nhất, thường thuộc quyền sở hữu và phát triển từ các nhà văn nghệ sĩ, vì phần lớn các vật phẩm NFT đều là các sản phẩm có giới hạn của các nghệ sĩ nên số lượng ít và giá trị khá cao. Một số NFT marketplace nổi bật như là SuperRare, Foundation,…

  • General NFT marketplace: Dành cho tất các loại NFT, các NFT mới hoặc từ một tổ chức nào cũng sẽ được lưu hành trên đây, không giới hạn số lượng, thời gian mint, trưng bày các vật phẩm hoặc giao dịch. Một số General NFT marketplace nổi bật bao gồm Opensea, Magic Eden, Immutble X marketplace, Binance NFT, FTX NFT,…

  • Specific NFT marketplace: Dạng thị trường NFT chuyên dụng, dành cho NFT riêng về một mảng nào đó, ví dụ như gaming, video, music,… Thị trường này cũng tương tự các nhóm trên nhưng sẽ phân chia các NFT theo nhóm riêng biệt (section).

Theo tình hình thị trường NFT hiện tại, theo phân tích của Chainalysis về lưu lượng truy cập web đến các nền tảng NFT thì Trung Á và Nam Á dẫn đầu, tiếp đó là Bắc Mỹ và Tây Âu, NFT đã và đang thu hút được một lượng lớn người dùng toàn cầu. Phần lớn các giao dịch NFT đến từ các nhà giao dịch nhỏ lẻ (ước tính giá trị dưới 10,000 USD), các giao dịch từ 10,000 USD đến 100,000 USD tăng.

Kể từ tháng 4/ 2022, các hoạt động giao dịch NFT của các tổ chức lớn vẫn chưa đạt được con số đáng mong đợi như năm 2021, chứng kiến sự suy giảm rõ rệt này ở các NFT marketplace như Opensea, SuperRare,…

Top 5 NFT Marketplace đáng quan tâm nhất

Opensea 

Opensea là một trong các sàn giao dịch NFT lớn nhất hiện nay và được ra mắt từ năm 2017. Opensea có thể lưu trữ nhiều NFT phổ biến như các vật phẩm trong game, video, tranh ảnh nghệ thuật,…

Trước đây, Opensea được xây dựng trên Ethereum và đã hợp tác với mạng Polygon để giảm thiểu chi phí khi mint NFT. Tính đến tháng 6/ 2022 sàn đã tích hợp với mạng Solana và Klaytn nhằm để mở rộng việc hỗ trợ người dùng tối ưu phí gas khi sử dụng, giao diện thân thiện còn giúp mọi người có thể dễ dàng truy cập với hơn 700 dự án NFT cùng 40 triệu item với nhiều vật phẩm đến từ các nguồn bên ngoài.

Điểm nổi bật của Opensea còn chính là không giới hạn người dùng, số lượng NFT, mọi người có thể sử dụng sàn bằng cách kết nối ví vào giao diện, mint NFT và trả phí cho sàn (phí 2.5%), phí này sẽ được trả cho thợ đào. Nếu muốn hạn chế việc trả phí quá đắt đỏ, người dùng còn có thể lựa chọn việc mua bán NFT bằng Polygon.

Có thể nói, OpenSea là NFT Marketplace lớn nhất thị trường với tổng doanh thu đạt được lên đến $2.8 tỷ đô. Sẽ ra sao nếu OpenSea ra mắt token, liệu các đối thủ của OpenSea có còn cơ hội để cạnh tranh. Mời các bạn tìm hiểu qua video Phân tích NFT Marketplace nhé!

Top 5 NFT Marketplace đáng quan tâm nhất

Rarible

Rarible là một nơi mọi người có thể tạo, mua và bán các vật phẩm NFT trên mạng lưới Ethereum, Polygon, Flow và Tezos.

Rarible tập trung vào nhiều khía cạnh xã hội, cụ thể là sự cảm nhận của người dùng. Sàn cho phép các người dùng theo dõi nhau trên các trang mạng xã hội như (Facebook, Twitter, Instagram,…). Bên cạnh đó, người nắm giữ native token của Rarible (RARI) cũng có quyền quản trị và bỏ phiếu thay đổi các chính sách của hệ thống.

Để kiếm được các token RARI khá đơn giản, các bạn chỉ cần tham gia vào nền tảng, thực hiện các hoạt động mua, bán hoặc các giao dịch NFT trên Rarible. Token nhận về có thể chuyển đổi sang fiat hoặc đấu giá trên các NFT.

Rarible cung cấp đến người dùng khả năng mint token ERC-721 (token này được lưu trữ trên Ethereum).Nếu mint NFT, người dùng sẽ phải trả phí giao dịch cố định là 2.5% tương tự như Opensea. Ngoài ra, Rarible cũng mở rộng việc thanh khoản trong cộng đồng bằng việc chấp nhận mua bán NFT bằng thẻ tín dụng và fiat.

Trong quá trình trải nghiệm sản phẩm, người dùng có thể đóng góp, phản ánh và đánh giá các lỗi kỹ thuật bằng cách submit form. Rarible hướng đến một giao thức phi tập trung, lấy người dùng làm tiêu chuẩn và cho phép việc cộng tác trong thế giới kỹ thuật số.

Binance 

Bên cạnh đó, thị trường NFT còn được phát triển trên mạng lưới BNB Chain, mở ra cổng kết nối với lượng người dùng lớn, tiếp cận hơn hàng triệu user sẵn có, tăng tính thanh khoản và thuận tiện cho việc trao đổi.

Binance chính là một trong những sàn giao dịch crypto hàng đầu, vào đợt bùng nổ của NFT năm 2021, Binance cũng đã ra mắt sàn NFT riêng, nơi đây cũng cung cấp các loại NFT đa dạng như vật phẩm trò chơi, tác phẩm mang tính nghệ thuật,…

Mặc dù đi sau nhưng so với các marketplace như Opensea, Rarible,… Binance NFT lại giảm thiểu được nhiều vấn đề, cụ thể là phí giao dịch. Dựa trên blockchain riêng BNB Chain, Binance NFT có rất nhiều điểm vượt trội hơn về giao diện người dùng, nền tảng này chỉ lấy khoảng 1% cho một lệnh giao dịch bất kỳ và không phát sinh chi phí bổ sung nào.

SuperRare 

SuperRare không những là thị trường NFT được xây dựng trên nền tảng Ethereum, một trong các NFT marketplace độc quyền chỉ giao dịch với nghệ sĩ được chọn, mà còn là nơi tiên phong cho các tác phẩm NFT đặc biệt (được chính các nghệ sĩ có tiếng thực hiện).

SuperRare được sánh như một chiếc áo Gucci chính hiệu trong thế giới thời trang. Định vị của SuperRare là mang đến các tác phẩm nghệ thuật NFT cao cấp trong những phòng trưng bày nghệ thuật mới lạ. Đây là một nơi hiếm hoi trong thế giới NFT không chấp nhận các sản phẩm thiếu tính thẩm mỹ, hoặc thiếu sự tinh tế như meme, vì thế NFT để được trưng bày trên SuperRare thì cần phải bước qua rất nhiều tiêu chí.

Các nhà đầu tư thường lựa chọn SuperRare bởi tính độc đáo, và phong cách cổ điển của nó trên các vật phẩm. Nếu mọi người đang tìm cho mình một NFT marketplace để giao dịch đơn thuần thì SuperRare có thể không phải sự lựa chọn hoàn hảo, nhưng để sở hữu các NFT có 1-0-2 và cao cấp thì đây là nơi rất đáng để trải nghiệm.

Lưu ý: Phí giao dịch trên SuperRare ước chừng rơi vào khoảng 15% cho mọi giao dịch.

NBA Top Shot

NBA Top Shot là một NFT marketplace chuyên về bộ môn bóng rổ, được bình chọn là một trong những marketplace hàng đầu năm 2022.

NBA Top Shot chịu trách nhiệm cung cấp các vật phẩm NFT như video, ảnh,… cho fan thể thao chân chính, NFT Marketplace này sẽ độc quyền chỉ dành cho riêng giải đấu Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia, hẳn là những ai yêu thích NBA thì đây là môi trường rất tiềm năng để mọi người tìm kiếm lợi nhuận.

NBA Top Shot được xây dựng và triển khai dựa trên mạng Flow, người dùng có thể mua Moment  NFT bằng thẻ tín dụng (debit cards), thẻ ghi nợ (credit cards) hoặc token như BTC, ETH, BCH, DAI hoặc USDC.

Dự kiến ngày 7/6/2022 tới, những người quan tâm có thể tham gia mua các khoảnh khắc NBA NFT của Magic Johnson, hoặc mua video clip về các hoạt động nổi bật của NBA và WNBA. Các khoảnh khắc được chụp lại đều tại các trận bóng của các tuyển thủ nổi tiếng như LeBron James.

Kết luận  

Chi phí đang chính là yếu tố tác động ít nhiều đến sự phát triển của thị trường NFT nói chung và NFT marketplace nói riêng. Top 5 NFT marketplace này được lựa chọn bởi các tiêu chí người dùng, volume giao dịch và bình chọn của cộng đồng, nội dung trong bài nhằm giúp người đọc so sánh và có thể tự đánh giá các dự án, từ đó dự phóng cơ hội lẫn tiềm năng cho việc đầu tư của riêng bản thân.

Comments (No)

Leave a Reply