Top 5 dự án SocialFi nổi bật nhất (2022)

SocialFi là gì?

SocialFi là gì?

SocialFi là từ viết tắt của Social Finance, kết hợp từ mạng xã hội và lĩnh vực tài chính phi tập trung, có đặc điểm như khả năng phân quyền, mở rộng, đảm bảo các quyền riêng tư và sở hữu của người dùng.

Hầu hết những dự án SocialFi dựa trên việc phát hành token, được gọi là Social Token, đây là thành phần cốt lõi của dự án này. Social Token được tạo ra bởi một cá nhân, nhóm hoặc các nhãn hàng, với mục đích là thu hút cộng đồng, tăng giá trị của sản phẩm. Có nhiều loại khác nhau nhìn chung sẽ tập trung chủ yếu 3 nhóm chính:

 • Personal Tokens: Token đại diện cá nhân nào đó, thường là các nhân vật nổi tiếng, KOL.
 • Social Platform Tokens: Token đại diện cho platform giúp cho ra các social tokens.
 • Community Tokens: Token đại diện cho một đội ngũ , tổ chức.

Các vấn đề SocialFi đang hướng đến để giải quyết bao gồm:

 • Phân bố quyền dữ liệu: Việc ra đời của SocialFi nhằm tận dụng công nghệ blockchain để giúp cho việc thu thập dữ liệu minh bạch, chính xác hơn.
 • Các lợi ích cộng đồng: Các nền tảng mạng xã hội đa phần sẽ hỗ trợ người dùng kiếm tiền bằng các bình luận, quảng cáo, tạo nội dung,… Đa phần các hoạt động dựa trên lưu lượng truy cập, mức độ tương tác lớn thì lợi nhuận thu về cao. Thay vì lợi ích như nhau, người dùng sẽ nhận được phần thưởng khi sử dụng nền tảng, SocialFi áp dụng vào nhằm giúp người dùng kiếm được nhiều tiền hơn bằng việc sử dụng hình ảnh và sự ảnh hưởng xã hội.
 • Quyền riêng tư và bảo mật: Để phòng tránh rò rỉ thông tin, SocialFi dựa trên công nghệ blockchain và bản chất ẩn danh sẽ hỗ trợ thông tin được bảo mật tuyệt đối.

Top 5 dự án SocialFi nổi bật nhất hiện nay

Top 5 dự án SocialFi nổi bật nhất hiện nay

RAC

RAC là dự án SocialFi đầu tiên, token này thuộc nhóm Personal Token, và được tạo bởi nghệ sĩ André Allen Anjos (có nghệ danh RAC). Chữ RAC viết tắt từ “Remix Artist Collective” – là một dự án solo với hơn 200 bản remix của anh.

Anh được biết đến với khả năng DJ của mình và là nhà sản xuất thu âm nhiều thể loại nhạc như electronica, rock và dance tại Portland. Ngoài việc đam mê âm nhạc, anh ấy còn có sở thích và là mong muốn trở thành chuyên gia về tiền mã hóa của ngành công nghiệp âm nhạc.

Anjos đã xem NFT như cánh cổng vào một hệ sinh thái lớn và Web 3.0 là một trong các yếu tố đó. Vì thế, token RAC được ra đời để phục vụ cho các công tác mang nền âm nhạc ra khắp mọi nơi trên toàn cầu mà không giới hạn thời gian, không gian hay con người.

Lợi ích khi có token RÁC sẽ cho phép người dùng có quyền truy cập Discord, cơ hội nhận airdrop và xem các nội dung độc quyền từ nghệ sĩ tham gia buổi giới thiệu sản phẩm trên nền tảng kỹ thuật số như SuperRare, Zora). Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập vào website chính thức của RAC để giao dịch, khám phá và tham gia vào các tour diễn của chàng nghệ sĩ này.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng, mua bán cũng như trao đổi trên các sàn hỗ trợ (Uniswap).
 • Có quyền ưu tiên tham gia vào sự kiện, incentives mà Anjos tổ chức.
 • Người sở hữu token còn được quyền trải nghiệm nghe các bản nhạc mới nhất và mua các sản phẩm NFT RAC độc quyền trên Niftygateway, Rarible, Marketplace, vv

Nhược điểm:

 • RAC được xây dựng dựa trên Ethereum bởi thế token sẽ phụ thuộc vào platform và phí giao dịch sẽ đắt hơn nền tảng khác.

RALLY

RALLY là dự án thứ hai thuộc nhóm Personal Tokens, nền tảng phù hợp với người dùng thích sự sáng tạo, lợi ích từ việc phát triển ý tưởng cá nhân. Các bạn quan tâm và có nhu cầu về việc tạo NET các sản phẩm mang tính chất sở hữu và độc đáo thì Rally là một dự án đáp ứng được các yêu cầu.

Rally cho phép người dùng tạo ra và khởi chạy NFT cùng nhiều đặc điểm nổi bật khác:

 • Không tính bất kỳ chi phí nào: Việc trao đổi NFT sẽ giúp người sáng tạo thu thêm lợi nhuận, người sở hữu nhiều NFT đồng nghĩa sẽ đạt được doanh thu cao mà không chịu phí trong Rally.
 • Các NFT có thể kết hợp và lập trình: Tương tự như RLY của Rally, người sáng tạo sẽ có thể sử dụng các NFT để tương tác với người hâm mộ thông qua tích hợp webhook và API.
 • Mint NFT: Rally sử dụng các sidechain nên không đốt quá nhiều năng lượng như những nền tảng khác, điều này cho phép người dùng có thể tạo ra NFT mà không phải ảnh hưởng đến các môi trường xung quanh.
 • Cho phép sử dụng tác phẩm nghệ thuật: Người sáng tạo người sở hữu có thể mở rộng các nhu cầu sử dụng NFT (vé, quyền truy cập,..) trong nền tảng.

RLY được biết đến là token đại diện cho Rally, mục đích của RLY ra đời nhằm:

 • Hỗ trợ creator NFT đăng ký tiền điện tử mang thương hiệu riêng và không cần kiến thức.
 • Thúc đẩy tương tác của người hâm mộ, khuyến khích họ trở thành một phần của nền kinh tế, và phần thưởng với người dùng tích cực.
 • Người sở hữu RLY còn có quyền truy cập vào các nhóm riêng, nội dung độc quyền trên Rally, cùng các tiện ích khác.

Nền tảng Rally bảo gồm toàn bộ quy trình phát hành NFT, kênh xã hội và giao dịch. Nhờ vào các giải pháp Layer 2 mà cơ chế hoạt động của Rally sẽ được tối ưu hóa hơn cho người dùng. Các creator khi tham gia vào Rally sẽ có thể tạo ra social token cho bản thân miễn phí.

Chiliz

Chiliz là cái tên SocialFi thứ 3 BinanceGate muốn đề cập trong bài, đây là dự án thuộc nền tảng social platform token, là token đại diện là CHZ. Chilliz là một nền tảng tập trung vào chủ đề thể thao, cung cấp những tổ chức về thể thao quốc tế và giải trí dựa trên nền tảng blockchain.

Sở dĩ dự án xếp vào nhóm dự án SocialFi, bởi các nền tảng Socios.com được xây dựng trên cơ sở hạ tầng blockchain Chiliz và sử dụng CHZ để làm đơn vị tiền tệ độc quyền. Socios.com đã cho phép người hâm mộ mua Fan Token từ một số đội thể thao lớn và nổi tiếng trên toàn thế giới như FC Barcelona, Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, Atlético de Madrid, Galatasaray, OG, CAI & UFC.

Đặc điểm nổi bật của Chiliz (CH2):

 • CHZ được triển khai trên nền tảng Ethereum và BNB Chain vì thế token standard sẽ đa dạng để người dùng lựa chọn các giao dịch.
 • Chiliz nhắm vào mục đích thu hút người dùng mới cho nền tảng Socias.com và tăng cường bỏ phiếu, trải nghiệm P2P trong thị trường.
 • Tính bảo mật và phát triển của các mối quan hệ đối tác trong hệ sinh thái được triển khai mạnh mẽ.
 • Ra mắt Chiliz Tesnet Scoville, mạng beta cho Chiliz Chain 2.0 (CC2) cho các ngành thể thao và giải trí, cho phép thương hiệu thể thao tham gia sản xuất NET, Fan token và xây dựng các sản phẩm DeFi, GameFi và Play-To-Earn trên đó, đồng thời tạo ra các chương trình, sự kiện bán hàng, giúp mở rộng tiềm năng về Web 3.0.

STEPN

Stepn là một dự án Web 3.0 với hai yếu tố chính là GameFi và SocialFi, người chơi có thể kiếm tiền bằng việc vận động. Dự án được xây dựng trên Solana, lấy cảm hứng từ việc đi bộ và chạy bộ. Stepn nhận về được khá nhiều ưu ái từ cộng đồng là nhờ vào việc Move To Earn, giúp người dùng vừa nâng cao sức khoẻ mà còn kiếm được tiền.

Có thể thấy, từ sau khi đại dịch Corona thì việc rèn luyện thể chất được nhiều người đề cao, chính vì thế Stepn là dự án xác định đúng nhu cầu của cộng đồng, không quá nhiều marketing nhưng thu hút được đông đảo người tham gia vào nền tảng.

GST và GMT là hai token đại diện cho Stepn, đóng vai trò là utility cũng như governance token trong nền tảng SocialFi .

AUDIUS

Audius là nền tảng âm nhạc phi tập trung, có thể nói đây là nơi tập trung các nghệ sĩ lại với nhiều tác phẩm giá trị. Mục tiêu của Audius là phát triển giao thức về âm nhạc cho người hâm mộ chia sẻ các tác phẩm và những nghệ sĩ có “sân chơi” để xuất bản các tác phẩm mới.

Audius cũng đã liên kết TikTok cho phép các nghệ sĩ đăng tải các tác phẩm lên TikTok’s Sound Kit, đồng thời người hâm mộ cũng tiện để theo dõi và chia sẻ bằng đường dẫn.

Kết luận

Có thể thấy SocialFi là một danh mục khá “hot” hiện tại, sự bắt đầu này có thể được kể đến như DAO Friends with Benefits (token FWB) đã tăng đến 977% từ 17 USD lên 190 USD.

Có thể thấy SocialFi là một danh mục khá “hot” hiện tại, sự bắt đầu này có thể được kể đến như DAO Friends with Benefits (token FWB) đã tăng đến 977% từ 17 USD lên 190 USD.

Vào đầu tháng 11/2021, Torum, dự án về SocialFi Metaverse được quỹ Kucoin Labs rót vốn và dàn backer sau và sự xuất hiện của Huobi Ventures. Kế tiếp, Three Arrows Capital đã đầu tư vào Monaco Planet để phát triển mảng SocialFi trong nền tảng SocialFi .

Comments (No)

Leave a Reply