Tổng hợp thuật ngữ Blockchain và Crypto quan trọng cần biết phần 1

Các thông tin trong crypto rất đa dạng và có rất nhiều thuật ngữ blockchain mới lạ, để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc hiểu các thuật ngữ blockchain cũng như nghiên cứu các thông tin các dự án,

BinanceGate đã lên một danh sách các thuật ngữ Blockchain quan trọng và thường được sử dụng trong thị trường crypto để các bạn tham khảo.

Altcoin

Altcoin là một cái tên gọi chung của những loại cryptocurrency khác với đồng Bitcoin. Phần lớn các Altcoin trước đây đều là các phiên bản cải tiến của Bitcoin. Hiện nay, những Altcoin là Token Utility (token tiện ích) đại diện cho một số dự án và có giá trị sử dụng trong hệ sinh thái của dự án.

Ví dụ: LINK token được dùng để thanh toán Node Operator, BNB được dùng để trả phí giao dịch trên sàn Binance.

Altcoin

AMA

AMA là tên viết tắt của Ask Me Anything – có nghĩa là “Hỏi tôi bất cứ thứ gì”, là một chương trình online giải đáp các câu hỏi của các cộng đồng. AMA cũng có thể là Livestream, hoặc là live giải đáp trên cộng đồng Facebook, Telegram… giải đáp thắc mắc.

Airdrop

Airdrop là một hình thức tặng token miễn phí cho người dùng. Có một số loại hình Airdrop thường thấy là: Hold, Retroactive, Stake token, Thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của từng dự án,…

Airdrop thường được ứng dụng trong các chiến lược quảng cáo, giới thiệu các dự án ICO để thu hút những người dùng tham gia vào cộng đồng dự án token.

ASIC

ASIC (Application-Specific Integrated Circuit) là một mạch tích hợp dụng chuyên được sản xuất dành riêng cho một trong các mục đích cụ thể. Ví dụ như máy đào ASIC của Bitcoin, đây là một máy đào làm việc với hiệu suất khai thác tối đa vì tất cả tài nguyên của chúng sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó chính là đào Bitcoin.

ATH

ATH (All Time High) được dịch ra là điểm cao nhất (có thể là về giá hoặc vốn hóa) mà một đồng token, một cổ phiếu,… đạt được trong lịch sử giá của nó.

Ví dụ: ATH của Bitcoin là 64,000 đô la Mỹ.

Aggregator

Aggregator là trong những một nền tảng tổng hợp nhiều tính năng khác nhau. Ví dụ như có thể vừa swap, vừa lending,…

Algorithmic Stablecoin – Stablecoin thuật toán

Algorithmic Stablecoin (là một Stablecoin thuật toán) là một trong những mô hình Stablecoin kiểu mới, với các cơ chế giữ giá tại $1 dựa vào các thuật toán chứ không phải tài sản phía sau hỗ trợ.

Ví dụ như của Algorithmic Stablecoin là UST với việc tăng giảm cung cầu của LUNA để giữ giá của UST.

BAGHOLDER

BAGHOLDER được xem là những người nắm giữ token số lượng lớn để chờ giá lên và bán trong tương lai.

Bắt đáy

Bắt đáy (Bottom Fishing) là một hành động mua vào ở giá thấp của các nhà đầu tư. Với mong muốn rằng điểm đó là giá thấp nhất có thể và hy vọng giá sẽ tăng trở lại để kiếm được một số lợi nhuận lớn.

Blockchain

Blockchain

Blockchain được xem là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ các thông tin trong các khối có thể được liên kết với nhau bằng mã hóa và được mở rộng theo thời gian.

Hiểu một cách đơn giản, Blockchain là một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên các máy tính khác nhau, lưu trữ mọi thông tin giao dịch, và đảm bảo rằng các thông tin đó không thể bị thay đổi với bất kỳ hình thức nào.

Mọi thông tin sẽ được lưu trên cuốn sổ cái đó sẽ được xác nhận bởi hàng loạt các máy tính được kết nối trong một mạng lưới chung. Sẽ không một thiết bị nào có khả năng thay đổi, viết đè lên hay xóa đi dữ liệu trong sổ cái đó.

Bull Market – Thị trường Bò

Bull market (hay Bullish) là một thuật ngữ blockchain chỉ một thị trường đang trong một xu hướng tăng trưởng, có sự tăng nhanh về giá cả các loại coin/token nhiều hơn trên mức bình quân trong lịch sử. Đặc biệt, chúng có thể tăng trong một thời gian dài trong khối lượng mua bán lớn.

Trong Bull Market, các nhu cầu mua sẽ lớn hơn nhu cầu bán.

Bear market – Thị trường gấu

Ngược lại với Bull market, Bear market (hay là Bearish) là một thuật ngữ blockchain chỉ thị trường đang trong các xu hướng giảm, lúc này giá của các loại coin/token sẽ được giảm một cách đột ngột, liên tục và có thể kéo dài.

Trong Bear Market, nhu cầu mua và bán sẽ lớn hơn nhu cầu mua.

Binary Option – Tùy chọn nhị phân

Binary Option là một thuật ngữ blockchain chỉ trò chơi “quyền chọn nhị phân”, trong đó những người dùng dự đoán giá nến trong một khoảng thời gian, thắng thì được thưởng tiền, thua thì mất tiền.

Breakout

Breakout là một thuật ngữ blockchain trong việc phân tích kỹ thuật mô tả hiện tượng giá vượt qua mức hỗ trợ hoặc là mức kháng cự.

Các công cụ kỹ thuật này nhằm xác định điểm phá vỡ giá được sử dụng có thể là các đường trung bình trượt, các đường có xu hướng, các mẫu hình giá (như mẫu hình đầu và vai và các mẫu hình nến v.v.) cùng các thông số kỹ thuật khác.

Bridge – Một cầu nối Blockchain

Theo như đúng nghĩa đen, Bridge là một cầu nối giữa các blockchain với nhau. Lý do của điều này là tài sản trên các dự án blockchain sẽ ở các chuẩn khác nhau nên không thể được giao dịch qua lại được, lúc này cần có cầu nối.

Circulating Supply – Nguồn cung lưu thông

Circulating Supply là tổng số lượng token đang được lưu thông trên thị trường.

CEX – Các sàn giao dịch tập trung

CEX là tên viết tắt của Centralized Exchange – sàn giao dịch tập trung, được quản trị bởi một bên thứ 3 (công ty hoặc một tổ chức chủ sàn), các tài sản điện tử nạp vào tài khoản trên sàn đều có thể được quản lý và kiểm soát bởi các công ty hay tổ chức đó. Ví dụ như Okex, Binance, Huobi,…

Child node

Child node là một loại tính năng trong Blockchain, được mở rộng từ các nút khác gọi là Parent node.

Collateral asset

Collateral asset được định nghĩa là tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp là một loại tài sản của người dùng gửi vào các dự án trên để vay một khoản tiền. Nếu như muốn nhận về tài sản thế chấp, cần phải trả lại khoản vay đó kèm một phần phí (tùy từng dự án). Collateral asset thường được nhìn thấy cùng với các dự án Lending như Venus, MakerDAO, Unit Protocol,…

Cross-chain

Cross-chain là một giải pháp giúp chuyển đổi tài sản từ chain này sang chain khác, nhằm tối ưu hóa khả năng kết hợp giữa các chuỗi và thường được sử dụng cho các dự án có mặt trên nhiều nền tảng blockchain.

Ví dụ người dùng có thể sử dụng dịch vụ của Sushiswap trên Polygon hay Ethereum,…

Cliff

Từ này thường được nhìn thấy ở mục token release schedule của từng dự án. Cliff được cho là một khoảng thời gian bị khóa token, những người thuộc mục này sẽ không nhận được bất kỳ token nào. Thường sẽ được áp dụng cho token của đội ngũ, cố vấn hoặc các nhà đầu tư nắm giữ

Ví dụ: Team Allocation: vesting 12 tháng, Cliff 12 tháng, nghĩa là 12 tháng đầu không có token cho team, từ tháng 13 tới tháng thứ 24 sẽ trả dần 1/24 token.

CeDeFi

Là một sự kết hợp giữa Decentralized Finance và Centralized Finance với những ứng dụng đóng vai trò là cầu nối giữa DeFi và CeFi . Với CeDeFi, những cá nhân và tổ chức có thể tiếp cận với thị trường tiền điện tử và DeFi bằng một cách dễ dàng hơn trong khi vẫn đảm bảo việc tuân thủ những quy định về pháp luật.

Tổng kết

Trên đây là bài viết Tổng hợp các thuật ngữ Blockchain phổ biến thường gặp trong Crypto phần 1, cảm ơn các bạn đã theo dõi và đừng quên đọc tiếp các phần sau nhé!

Lưu ý: Đây là một trong các nội dung mang tính chất tham khảo, BinanceGate sẽ không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết này. Các bạn đọc nên tự nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến số tiền của bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu các trách nhiệm cho những quyết định của bản thân. Bài viết trên không nên được coi như là một lời khuyên để đầu tư. Chúc các bạn thành công

Comments (No)

Leave a Reply