Tổng hợp thuật ngữ Blockchain và Crypto quan trọng cần biết phần 4

Nối tiếp về series “Tổng hợp những thuật ngữ Blockchain và Crypto”.  BinanceGate sẽ tổng hợp đến cho các bạn Tổng hợp các thuật ngữ Blockchain và crypto quan trọng phần 4. Nếu thấy hay đừng quên share và phản hồi đến BinanceGate dưới phần bình luận nhé

Launchpad

Đây là một nơi các dự án hiện nay sử dụng để phát hành các token và gọi vốn IDO, có thể được kể đến một vài cái tên như DAO Maker, Solstarter, Polkastarter, BSCPad,…

Leverage – Đòn bẩy

Leverage được gọi là một đòn bẫy, chỉ việc người dùng vay tiền của sàn để long/short. Việc này sẽ giúp cho người chơi ít vốn kiếm được nhiều tiền hơn nếu giá cả được đi theo chiều hướng thuận lợi (Long xong giá sẽ tăng, hay short xong giá sẽ giảm), nhưng cũng làm người chơi dễ dàng mất tiền khi giá đi theo chiều ngược lại (Long mà giá lại giảm, hay đánh short mà giá lại tăng).

Liquidity – Thanh khoản

Liquidity là thanh khoản trên các sàn giao dịch DEX hoặc CEX. Nếu như thanh khoản nhiều, đồng nghĩa với việc các giao dịch sẽ không bị lệch giá quá nhiều, do nhu cầu mua bán của thị trường tăng cao.

Một ví dụ cho tài sản thanh khoản cao là BTC và ETH, nếu như mua bán số lượng khoảng 10,000 đô la cũng không làm thị trường biến động giá quá nhiều, nhưng nếu dùng 10,000 đô để mua những token mới ra mắt, sẽ đẩy giá trị lên rất cao vì không có ai bán.

Liquidity Provider – Những người cung cấp thanh khoản

Đây là những người cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch phi tập trung DEX (Uniswap, Sushiswap,…), đổi lại họ sẽ có thể nhận được một phần/hoàn toàn phí giao dịch, có thể được kèm thêm một số lợi ích khác như token của dự án. Tuy nhiên, việc này nếu không được tính toán kĩ sẽ dẫn đến Impermanent lost.

Long – Lệnh mua có đòn bẩy

Long là hành động mượn tiền của sàn giao dịch theo một đòn bẫy nhất định để mua một tài sản, sau đó đợi giá lên cao thì bán ra và trả lại vốn (kèm phí mượn) cho sàn giao dịch.

Ví dụ: Người chơi có 100 đô, sử dụng đòn bẫy x10, có nghĩa là đang mượn sàn 900 đô để tạo ra vốn 1,000 đô. Sau đó khi giá tài sản lên thì đóng lệnh long, bán ra và trả lại sàn 900 đô + phí, phần lời và số vốn sẽ thuộc về người chơi. Tuy nhiên, nếu giá của tài sản giảm mạnh, sẽ bị thanh lý và mất 100 đô vốn. Đây là một phương pháp giao dịch rủi ro cao cùng với lợi nhuận cao.

Mainnet – Mạng chính thức

Mainnet là mạng lưới chính thức – phiên bản Blockchain được chính thức sau khi các nhà phát triển (developer) thử nghiệm trên testnet một cách thành công.

Khi mainnet đã được phát hành, đồng nghĩa với việc đồng token đó có mạng Blockchain độc lập, có nền tảng ví riêng… Tuy nhiên, mainnet sẽ có thể bị thay đổi khi xuất hiện những cập nhật mới từ các nhóm dự án.

Margin – Lệnh giao dịch đòn bẩy

Margin (hay được gọi Margin Trading) là một cách thức giao dịch mượn tài sản của sàn để nâng cao giá trị, sau khi chốt lời hoặc bị thanh lý tài sản, tài sản sẽ được trả về sàn giao dịch. Margin trong đó bao gồm long/short (mua, bán khống).

Mint

Mint là một thuật ngữ blockchain có nghĩa là đào, tạo ra token, có thể gặp ở những dự án yêu cầu sử dụng tài sản thế chấp để vay các token mong muốn (mint).

Money Flow – Dòng tiền

Money Flow sẽ được hiểu là dòng tiền của thị trường nói chung. Khi các dòng tiền đổ vào một hệ sinh thái, sẽ làm cho những token trong hệ tăng giá. Có thể được hiểu là “nước lên thuyền lên”.

Multichain – Đa chuỗi

Multichain là một thuật ngữ blockchain chỉ các dự án được xây dựng tích hợp với nhiều nền tảng blockchain, việc này giúp các tài sản trên nền tảng blockchain khác nhau có thể sử dụng dịch vụ của dự án mà không cần phải quy đổi qua một blockchain cụ thể nào.

Market cap – Giá trị vốn hóa

Market cap được gọi là giá trị vốn hóa, tính bằng công thức Giá đồng token nhân với Số lượng token lưu thông.

MasterNodes

Những máy chủ được thực hiện các chức năng khác nhau trên hệ thống. Trên thực tế, masternode là những ví lưu trữ Blockchain, chạy online trên một địa chỉ IP tĩnh cố định.

Minning, Minner

Mining là một hoạt động đào token và Miner là những người tham gia đào token.

MMO – Kiếm tiền Online

MMO là thuật ngữ  blockchain được viết tắt của từ “Make Money Online” hay còn gọi là kiếm tiền online. Đây là một công việc bạn sử dụng một chiếc máy tính hoặc điện thoại (phần lớn là các máy tính) có kết nối mạng lưới Internet để làm các công việc với mục đích cuối cùng là kiếm thêm tiền.

NFT

NFT

NFT là một thuật ngữ blockchain cũng là tên viết tắt của Non-fungible token, có nghĩa là token không thể bị thay thế. Ví dụ như một tờ tiền 5 đô la của bạn A sẽ có thể đổi với tờ tiền 5 đô la của bạn B vì giá trị như nhau (đó là một ví dụ của token thay thế được). Nhưng nếu một căn nhà của bạn A sẽ không thể nào đổi với căn nhà của bạn B vì tính chất của nó hoàn toàn khác nhau (đó là ví dụ của các token không thể bị thay thế được).

NFT thường sử dụng cho nghệ thuật, trò chơi là chính với những định dạng khác nhau như ERC1155, ERC721,…

Parent node

Những nút chứa những nút mở rộng (nút con).

Pump & Dump

Pump và Dump có thể được hiểu là hình thức thao túng ra thị trường.

  • Pump: “Làm giá” và “bơm thổi giá” thị trường lên mức cao.
  • Dump: Dìm giá của thị trường xuống mức thảm hại bằng cách xả hàng số lượng token lớn trên sàn giao dịch.

Pump & Dump rất được phổ biến trong các thị trường như chứng khoán, forex, Crypto hay thậm chí là vàng.

Pump (bơm giá lên) và Dump (dìm giá xuống) thực ra chính là một hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử chưa có đủ khung pháp lý nên tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra.

Pool

Pool là một thuật ngữ thường thấy ở các dự án DEX và Lending. Pool chỉ một “cái hồ”, nơi mà những người dùng cho tài sản vào và đợi người khác mua bán, vay mượn theo nhu cầu cá nhân. Đổi lại, người bỏ tài sản vào pool được gọi là Liquidity Provider (các nhà cugn cấp thanh khoản), và nhận về phí giao dịch.

PoA (Bằng chứng ủy quyền)

PoA là viết tắt của Proof of Authority, một thuật ngữ blokcchain chỉ bằng chứng ủy quyền. Đây là một một cơ chế đồng thuận dựa trên danh tiếng, mang lại một giải pháp thực tế và hiệu quả cho các mạng lưới  blockchain.

PoB (Bằng chứng đốt cháy)

PoB là một thuật ngữ blockchain cũng là tên viết tắt của Proof of burn, tức bằng chứng đốt cháy. Đây là một thuật toán đồng thuận được thay thế để cố gắng giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng của Proof of Work. Thay vì sử dụng máy đào, thì các thợ đào cần đốt cháy hoặc phá hủy các token, cho phép họ có thể viết các khối theo tỷ lệ tương ứng với các đồng tiền bị đốt.

PoD (Bằng chứng nhà phát triển)

PoD là một thuật ngữ blockchain cũng là tên viết tắt của Proof of Developer, tức là  bằng chứng nhà phát triển. Đây là một trong các cơ chế được phát triển trở lại vào năm 2014. Như là một phương pháp cho các dự án tiền điện tử và ICO để xác thực rằng chúng được quản lý tích cực bởi những nhà phát triển. PoD trong thị trường tiền điện tử thường bị nhầm lẫn với các Proof of Delivery trong lĩnh vực tài chính.

PoS (Bằng chứng cổ phần)

Proof of Stake là gì?

PoS là một thuật ngữ blockchain cũng là tên viết tắt của Proof of Staketức là bằng chứng cổ phần. Đây là một hình thức đào token dựa trên số token đang nắm giữ. Người nắm giữ 5% token thì có thể đào 5% số token.

PoW – Bằng chứng hoạt động

PoW là một thuật ngữ blockchain cũng là tên viết tắt của cụm tử Proof of Worktức là bằng chứng hoạt động. Đây là một hình thức đào token dựa trên công suất của thiết bị máy tính. Nguời dùng nào sở hữu máy tính có công suất mạnh hơn thì sẽ đào được nhiều token hơn.

Ponzi

Ponzi là hình thức lừa đảo đa cấp dạng kim tự tháp. Ponzi được hoạt động bằng cách trả lãi suất cao cho những người tham gia đầu tư. Thực chất chính là lấy tiền người sau để trả cho người trước. Khi không còn có thể thể trả lãi cho nhà đầu tư thì các dự án Ponzi sẽ scam không cho các nhà đầu tư rút vốn.

Ví dụ các dự án Ponzi tiêu biểu: Ifan, Bitconnect, Pincoin…

Tổng kết

Vậy là các bạn đã xem qua Tổng hợp thuật ngữ Blockchain và Crypto quan trọng cần biết phần 4. Nếu như các bạn có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi nào thì hãy để lại bình luận phía dưới và đừng quên theo dõi những phần tiếp theo nhé

Lưu ý: Đây là một trong những nội dung mang tính tham khảo, BinanceGate không trực tiếp ủng hộ bất kỳ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Các bạn đọc nên tự mình tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho các lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được coi như là một lời khuyên để đầu tư.

Comments (No)

Leave a Reply