Tổng hợp thuật ngữ Blockchain và Crypto quan trọng cần biết phần 2

Nối tiếp series “Tổng hợp những thuật ngữ Blockchain và Crypto”. Hôm nay BinanceGate sẽ tổng hợp đến cho bạn đọc Tổng hợp các thuật ngữ Blockchain và crypto quan trọng phần 2 nhé!

Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là một phiên bản nâng cấp của Ethereum với việc chuyển từ cơ chế POW (Proof-of-Work) sang POS (Proof-of-Stake), nhằm nâng cao tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng trên hệ sinh thái Ethereum.

Ethereum

Etherscan

Etherscan là một công cụ để theo dõi, tìm kiếm, tra cứu giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới Blockchain của hệ sinh thái Ethereum. Người dùng có thể tìm kiếm thông tin tất cả token, địa chỉ ví ERC-20 và các giao dịch được thực hiện,… trên nền tảng Ethereum thông qua Etherscan.

ERC-20

ERC-20 (Ethereum Requetst For Coment) là một trong các công nghệ trong hệ thống Ethereum Network. Đây được xem là một tiêu chuẩn phổ biến nhất được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên Ethereum Blockchain khi phát hành các Token.

Ngoài ERC-20 ra, còn có các chuẩn token khác trên mạng lưới của Ethereum như là ERC223, ERC-721…

ERC-20

EMA

EMA (Exponential Moving Average) là một đường trung bình động lũy thừa, dùng trong các phân tích kỹ thuật. Các EMA có thể được xem là kháng cự, hỗ trợ của nến.

Fiat

Tiền Fiat hay còn được gọi là tiền pháp định, là một đồng tiền được phát hành bởi chính phủ. Fiat sẽ không có giá trị nội tại, giá trị của Fiat sẽ dựa trên khả năng sử dụng và tiềm lực tài chính của chính quốc gia.

Đồng tiền Fiat có tiếng nói lớn nhất hiện nay là USD do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã phát hành dưới sự bảo lãnh từ Chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Fibonacci

Fibonacci là một trong những chỉ báo trong phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của nhà bác học Leonardo Fibonacci sống ở thế kỷ 12. Các trader sẽ thường sử dụng fibonacci để vẽ ra các đường kháng cự hỗ trợ, nahwfm tìm điểm ra vào lệnh cũng như các vị trí chốt lời, cắt lỗ.

FOMO – Các hội chứng sợ bỏ lỡ

FOMO chính là tên viết tắt của Fear of Missing Out, tức là hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Đây là một tâm lý rất phổ biến của nhà đầu tư, có mặt trong hầu hết những hình thức các giao dịch từ chứng khoán, Forex, đến tiền mã hóa,…

Full lock duration

Bao gồm các giai đoạn Cliff (nếu có). Đa phần những trường hợp nếu không có Cliff thì full lock duration sẽ bằng vesting period.

Ví dụ như team/seed token thì sau TGE thường không bắt đầu vest liền, mà thường sẽ có clift 1 khoảng thời gian. Nếu clift trogn 12 tháng, vesting linear 24 tháng tức là 12 tháng đầu không được phân phối token, sau đó từ tháng 13 đến tháng 36 sẽ nhận mỗi tháng 1/24 số token

Full node

Full node sẽ có khả năng tải các bản sao hoàn chỉnh của mạng lưới Blockchain nào đó và kiểm tra giao dịch mới nào dựa trên cơ chế đồng thuận – Consensus.

Flash Loan

Flash Loan là một trong các hình thức vay không cần tài sản thế chấp (uncollateralized) với điều kiện số tiền vay phải được trả cho nền tảng cho vay trong cùng một phiên giao dịch. Hiểu một cách đơn giản là, các bạn vay sau đó làm ABC với khoản vay đó, sau đó trả lại số tiền đã vay tất cả các hoạt động đó được diễn ra trong cũng 1 giao dịch.

FUD

FUD là một cái tên viết tắt của Fear, Uncertainty & Doubt, đây là một trong các trạng thái lo lắng, hoài nghi, không chắc chắn về thị trường của những nhà đầu tư. Trạng thái này thường được xuất hiện khi các tin xấu của thị trường đã lan truyền, khiến cho các nhà đầu tư phải bán tháo.

FDV

FDV là một cái tên viết tắt của Fully Diluted Cap, cách tính là lấy tổng số token tối đa của dự án nhân với giá trị 1 token tại thời điểm đó. Thông thường, CoinMarketCap và CoinGecko đều được ghi FDV trong từng token.

Gas fee – Phí Gas

Khi người dùng thực hiện bất kỳ các transaction nào trên blockchain (mua bán hay approve,…) mà cần phải thực hiện đưa transaction vào block, cần tiêu tốn một khoản chi phí, gọi là Gas Fee. Gas fee sẽ được tính dựa trên các Gwei, Gwei càng lớn, phí gas càng tốn nhiều hơn, nhưng bù lại giao dịch sẽ được thực hiện một cách nhanh hơn.

Gas war

Gas war là một thuật ngữ chỉ hành động nhiều người dùng cố tình tăng gwei, trả tiền nhiều hơn để giao dịch được hoàn thành. Việc này ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới blockchain, bởi vì những người dùng khác sẽ phải trả chi phí đắt hơn rất nhiều để giao dịch được diễn ra. Hành động Gas war thường được thực hiện bởi bot là chủ yếu.

Gem

Gem – hay được gọi Hidden Gem, là một từ dùng để chỉ những dự án tiềm năng nhưng giá token/coin còn thấp. Các dự án này thường được gọi là Low Cap hoặc Mid Cap, sẽ được kì vọng là tăng trưởng cao (x5, x10,… hay thậm chí là x100).

Hackathon

Hackathon là casc cuộc thi dành cho các nhà phát triển, tạo ra các dự án tiềm năng cho một hệ sinh thái bất kỳ. Sẽ có những giải thưởng dành cho từng dự án, được chấm bởi các ban giám khảo có kinh nghiệm.

Một số các ví dụ về hackathon là: Solana Season Hackathon của Solana, DeFi Connected Hackathon của Terra…

Halving

Halving là một sự kiện giảm một nửa số phần thưởng khối. Cứ sau 4 năm, Bitcoin sẽ lại trải qua một sự kiện quan trọng này, đây gọi là Bitcoin Halving.

Đây là một trong các tính năng mô phỏng quá trình khai thác vàng, làm tăng tính khan hiếm và sự khó khăn trong quy trình khai thác. Không riêng gì Bitcoin, Litecoin và một số đồng token khác cũng có sự kiện Halving như thế.

Hard Cap

Hard Cap là một mức vốn tối đa mà dự án muốn huy động thông qua ICO, IEO…

Hard fork

Hard fork là một phiên bản cập nhật của hệ thống Blockchain sẽ gây xung đột với phiên bản trước, điều này dẫn đến từ một hệ thống Blockchain bị chia thành hai nhánh rieng biệt.

Một hard fork đình đám của Bitcoin đó chính là Bitcoin Cash, Bitcoin Cash Hard Fork ra từ Bitcoin để nâng dữ liệu của block lên 8 Megabyte.

Hodl/Hold Coin

Hodl (Hold on to dear life) hay Hold coin là thuật ngữ blockchain trong thị trường crypto ám chỉ cho việc nắm giữ tiền điện tử. Hold coin là một hình thức đầu tư dài hạn, nhà đầu tư mua và trữ trong một thời gian dài chờ tăng giá. Một số ví dụ thường gặp về cụm từ này: “Hodl hay xả”, “Hold to die”, “Hold con nào?”…

Người hold thường được gọi là các Holder. Trái ngược với Holder chính là Trader.

HYIP – Sự kiện đầu tư siêu lợi nhuận

HYIP là cái tên viết tắt của cụm từ ‘High Yield Investment Programs”, tức là mô tả các chương trình đầu tư siêu lợi nhuận. Tuy nhiên hầu như 100% những dự án ủy thác đầu tư lợi nhuận lớn đều sẽ scam.

ICO – Phát hành Token lần đầu

ICO (hay còn được gọi là Initial Coin Offering) có nghĩa phát hành đồng tiền điện tử lần đầu, đây là một trong những cách gọi vốn trong thị trường tiền điện tử.

Tương tự như IPO (Initial Public Offering) là một hình thức gọi vốn của những công ty thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu.

IDO

IDO là một thuật ngữ blockchain viết tắt của của Initial Decentralized Exchange Offering. Đây cũng là một hình thức kêu gọi vốn, nhưng nơi gọi vốn không phải là một sàn tập trung (Centralized Exchange) như Binance, mà là những nền tảng phi tập trung như Poolz, Polkastarter, Dao Maker,..

IEO

IEO là một thuật ngữ blockchain tắt của Initial Exchange Offering, nó cũng gần giống như ICO, cũng là một trong những hình thức kêu gọi vốn. Nhưng IEO là crowdfunding sẽ thông qua việc bày bán token trên những sàn giao dịch.

Chắc các bạn có lẽ quen thuộc với Binance Launchpad, các dự án niêm yết trên này đều có thể được chào bán với hình thức IEO, một vài dự án gần đây như Sandbox (SAND), Injective Protocol (INJ),…

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã điểm qua Tổng hợp thuật ngữ Blockchain và Crypto quan trọng cần biết phần 2. Nếu các bạn có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi nào đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới và đừng quên theo dõi các phần tiếp theo nhé

Comments (No)

Leave a Reply