Tin tức crypto 9/2: Bắt giữ hacker đánh cắp 3,6 tỷ đô; giá Bitcoin dự báo đạt 200.000 đô trong năm 2022

Tin tức crypto 9/2: Bắt giữ hacker đánh cắp 3,6 tỷ đô cách đây 6 năm; giá Bitcoin dự báo đạt 200.000 đô trong năm 2022; Kazakhstan tăng thuế 500% đối với thợ đào Bitcoin; GALA rót 5 tỷ đô mở rộng hệ sinh thái NFT…

Bắt giữ hacker đánh cắp 3.6 tỷ đô từ sàn Bitfinex

Ngày 8/2, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt hai người với cáo buộc âm mưu đánh cắp đồng thời rửa tiền và tịch thu toàn bộ số Bitcoin còn lại trước khi bị tẩu tán. Mặc dù không công bố chính xác thời gian bắt được đối tượng, nhưng cơ quan này cho biết tổng giá trị Bitcoin lúc đó là 3.6 tỷ đô. Hiện số đồng coin này có giá tương đương hơn 4,5 tỷ USD và là vụ bắt giữ tài chính lớn nhất đến nay mà Bộ Tư pháp Mỹ từng thực hiện. Hai người bị bắt là Ilya Lichtenstein, 34 tuổi cùng vợ của ông là Heather Morgan, 31 tuổi, sống tại New York.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra công bố, vụ tấn công xảy ra năm 2016 khiến 119.754 Bitcoin bị ‘bốc hơi’ từ sàn giao dịch Bitfinex. Hacker sau đó thực hiện hơn 2.000 giao dịch luân chuyển trái phép nhằm che giấu tung tích, chuyển số Bitcoin trên đến một ví tiền điện tử phi tập trung được kiểm soát bởi Lichtenstein.

“Trong 5 năm, khoảng 25.000 Bitcoin đã được di chuyển khỏi ví của Lichtenstein, thông qua một kế hoạch rửa tiền phức tạp, kết thúc bằng việc gửi coin vào các tài khoản do Lichtenstein và Morgan kiểm soát. Phần còn lại gồm hơn 94.000 Bitcoin vẫn còn nằm yên trong ví”, thông báo viết.

Bắt giữ hacker đánh cắp 3.6 tỷ đô từ sàn Bitfinex

Sau khi xin được quyền khám xét các tài khoản trực tuyến của Lichtenstein, các đặc vụ của Bộ tư pháp Mỹ đã tìm thấy tệp tin chứa khóa bí mật để truy cập vào ví nói trên, sau đó tịch thu số coin còn lại.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Kenneth A. Polite cũng khẳng định vụ việc này cho thấy cơ quan điều tra có thể truy vết dòng tiền trên blockchain và tuyên bố tiền điện tử sẽ không phải là nơi ẩn náu an toàn cho tội phạm rửa tiền.

Bitcoin dự báo đạt 200.000 đô trong năm 2022

Công ty phân tích thị trường FSInsight dự đoán rằng bitcoin có thể đạt 200.000 đô la Mỹ trong nửa cuối năm 2022. Đó là mức tăng 289% so với giá cao nhất lịch sử của đồng tiền điện tử này.

FSInsight cho biết đồng Ethereum cũng đang được thúc đẩy và phát triển để đạt được mức lợi nhuận khổng lồ, với dự đoán giá sẽ vượt qua mốc 12.000 đô la Mỹ trong năm nay, cao hơn 381% so với mức đang giao dịch hiện tại.

Năm ngoái, ngành công nghiệp tiền điện tử đã ghi nhận các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư hơn 30 tỷ đô vào token và các dự án blockchain.

Công ty phân tích thị trường FSInsight dự đoán rằng bitcoin có thể đạt 200.000 đô la Mỹ trong nửa cuối năm 2022

Để đạt được mục tiêu 200.000 đô, bitcoin sẽ cần phải thu hút và kích thích một làn sóng nhà đầu tư mới, như đã làm vào năm ngoái. Một điều kiện cần nữa là thị trường tiền điện tử bắt buộc phải phục hồi trong nửa cuối năm 2022. Tại thời điểm viết, giá bitcoin đã phục hồi tương đối so với mức thấp nhất vào ngày 24/1.

Trong khi đó, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các ứng dụng NFT, Web 3 và ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) đã dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể cho blockchain Ethereum. “Ethereum đang bị định giá thấp hơn đáng kể”, ông Farrell nói.

Kazakhstan tăng thuế 500% đối với thợ đào Bitcoin

Hãng tin trong nước Inform cho biết các nhà chức trách Kazakhstan đang xem xét việc gia tăng mức thuế điện đối với lĩnh vực khai thác tiền mã hóa từ một đồng tenge lên năm đồng tenge (tức 0,0023 đô đến 0,012 đô).

Thứ trưởng tài chính của Kazakhstan, Marat Sultangaziev, đã đề xuất rằng “yêu cầu các thợ đào cũng như các công ty khai thác tiền điện tử phải trả thuế hàng tháng cho thiết bị của họ, cho dù họ có kiếm được phần thưởng xác nhận giao dịch khối hay bật máy đào hay không”.

các nhà chức trách Kazakhstan đang xem xét việc gia tăng mức thuế điện đối với lĩnh vực khai thác tiền mã hóa lên 500%

Trong khi đó, Bagdat Musin, Bộ trưởng phát triển kỹ thuật số của Kazakhstan đã đăng trên trang mạng xã hội cá nhân của mình để chỉ trích những thợ đào Bitcoin vì đã làm tổn hại nguồn điện trong nước.

“Các thợ đào Bitcoin đang làm thiệt hại nghiêm trọng đến hệ thống năng lượng quốc gia. Giờ đây, chi phí năng lượng của việc khai thác tiền điện tử bất hợp pháp ước tính vượt quá 1 gigawatt”.

Với tình hình chính trị và chính sách ở Kazakhstan ngày càng không ổn định, các thợ đào đang tìm cách chuyển đến Mỹ hoặc Nga.

Comments (No)

Leave a Reply