Thị trường Crypto và 5 sai lầm cần tránh khi tham gia

5 điều cần tránh khi đầu tư Crypto 

Tâm lý của Fomo/Fud theo dự án, giá, trend 

Sai lầm đầu tiên khi đầu tư crypto và thường gặp nhất là FOMO (thuật ngữ viết tắt của Fear Of Missing Out) hội chứng tâm lý về việc sợ bỏ lỡ cơ hội, thường được dùng trong nhiều thị trường như chứng khoán, ngoại hối, crypto…  

Tâm lý của Fomo/Fud theo dự án, giá, trend 

Trong khi đó, FUD được viết tắt của 3 từ Fear, Uncertainty, Doubt nhằm ám chỉ nỗi sợ hãi, nghi ngờ và sự không chắc chắn về thông tin xấu được phát tán từ các nguồn không xác định. 

Thực tế, FOMO càng nhiều tỉ lệ với rủi ro càng cao. Trong thị trường crypto, nhà đầu tư cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định “xuống tiền” ở một dự án hay một đồng coin nào đó. Nhưng để thúc đẩy việc đầu tư thì yếu tố cảm xúc sẽ là yếu tố tác động con người nhiều hơn.  

Một dự án trong giai đoạn tăng trưởng mạnh hay coin “pump”, hoặc dự án được nhiều KOL rót vốn là các tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của nhà đầu tư.   

Token “bay” mạnh sẽ thu hút nhiều trader tìm tới, tuy nhiên tâm lý FOMO biến tài sản nhà đầu tư thành công cụ tạo thanh khoản cho sự chốt lời của các “cá”, trong ngành còn gọi là “xả hàng”, dẫn tới hệ lụy là các nhà đầu tư thua lỗ vì mua ngay giá đỉnh. 

FOMO không hẳn là xấu nhưng chúng ta cần nên tự đánh giá, lựa chọn dự án tiềm năng dựa vào các dẫn chứng đảm bảo như Backer, Investor, sản phẩm cốt lõi… Đừng “đầu tư theo” khi chỉ chứng kiến một giai đoạn tăng trưởng nào đó, tất cả còn cần quá trình chứ không chỉ là tính nhất thời.  

Đầu tư và đầu cơ đều là các hình thức sinh ra lợi nhuận, nhưng để đầu tư có hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ khách quan đến chủ quan. Việc cần làm, nên giữ vững tâm lý khi hành động, nhất quán và suy nghĩ thật kỹ trước khi FOMO. Fomo sẽ đúng khi chúng ta biết rõ về nó, đi theo đám đông chứ đừng để bị cuốn theo.   

“All-in” khi đầu tư  

Quản lý vốn là nhân tố quan trọng thứ hai trong việc đầu tư, đặc biệt với thị trường crypto. Không ít người mắc sai lầm và chung quy là do chưa quản lý tài chính tốt. 

Từ tâm lý muốn nhanh – gọn – lẹ, nhiều người lựa chọn đầu tư tất cả tài sản chỉ gói gọn trong một lần (còn gọi là All-in). Điều này sẽ làm họ bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt, nếu xảy ra rủi ro tổng tài sản ấy có thể bị thua lỗ nặng và thậm chí là “không cánh mà bay”.  

Người mới thường có tâm lý “đánh nhanh thắng nhanh” vì thế việc đầu tư là chưa thực sự hiệu quả, dẫn đến thua lỗ ngay từ khi vừa bắt đầu. Trong crypto, rất nhiều trader đã all-in long/short bằng tất cả vốn mong nhận về việc xx tài khoản nhanh chóng. Kết quả là các tài khoản đã bị “cháy”, tổng lệnh thanh lý trên các sàn giao dịch ước tính từ hàng triệu USD đến hàng tỷ USD.  

“All-in” khi đầu tư  

Để hạn chế sai lầm này, mọi người cần tự tạo danh mục đầu tư cho bản thân và phân bổ vốn hợp lý. Chia nhỏ số vốn để DCA (Dollar-Cost Averaging), một trong số những cách phân bổ vốn hợp lý, là chiến lược đầu tư nhằm giảm tác động của sự biến động giá cả trong thị trường. Quản lý vốn tốt sẽ giúp mọi người không bỏ lỡ nhiều cơ hội trong tương lai.  

Xem nhẹ thị trường: Kiếm tiền trong Crypto là cực dễ! 

Nhiều người đến với thị trường, mặc dù mới bắt đầu nhưng lại mang trong mình tâm thế của một người chiến thắng. Crypto là một Zero-Sum game, trên lý thuyết tổng tài sản của người thắng sẽ bằng đúng tổng thua lỗ của những người chơi khác. Đồng nghĩa tiền người thua sẽ được chuyển vào túi của người thắng.  

Không có điều gì là dễ dàng đối với bất kỳ loại hình thức tài chính nào. Việc đầu tư kiếm tiền tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, tự đưa ra chủ kiến cho bản thân là tốt nhưng thực tiễn nhiều khi lại không như tưởng tượng. Có nhiều bài học khi chúng ta chủ quan. Đối với thị trường uptrend là thời cơ để kiếm tiền, nhưng biến động của thị trường là không thể dự đoán trước được, rủi ro là rất cao. 

Một vài biến động lớn thời gian qua có thể kể đến là làn sóng ICO mua là chia, lên sàn bị xả về giá bán. Cú sập ngày 13/3/2020, hay còn gọi là “thiên nga đen” của crypto. Thời điểm đó BTC đã quay đầu về hẳn 3,800 USD, sập hơn 50% khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng… Rất nhiều người đã lựa chọn cách rời bỏ thị trường vào khoảng thời gian đó vì sự chủ quan của mình khi đầu tư và không đề phòng đến rủi ro khi tham gia.  

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên lý vận hành của thị trường. Bản chất của crypto là một cuộc chơi bao gồm luật chơi và người chơi (players). Người thắng sẽ có tất cả, việc đó đồng nghĩa người thua sẽ “mất trắng”. Vì thế, mọi người cần trang bị tư duy đúng về việc đầu tư và xác định điểm mua – bán hợp lý, quan trọng hơn cả là việc luyện tập tính kiên nhẫn gồng (lời/lỗ) đúng chỗ.  

Thiếu hụt kiến thức đầu tư 

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm thứ 4 được đề cập trong bài viết này là sự thiếu hụt kiến thức khi đầu tư. Nhiều người có xu hướng đầu cơ và chạy theo lợi nhuận trước mắt mà bỏ quên việc chuẩn bị kiến thức cho bản thân.  

Trong thị trường crypto, kiến thức không chỉ là thông tin đơn thuần mà còn là công cụ “cứu sinh” giúp các nhà đầu tư kiếm tiền, giữ vững tâm lý, tìm ra hidden gem… trong thị trường. Một trong nhiều điển hình của việc mắc sai lầm này chính là cách sử dụng ví tiền điện tử hoặc đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch điện tử CEX, DEX.  

Khuyến khích mọi người trước khi tham gia hãy tìm hiểu thật kỹ cách sử dụng ví, sàn và các thuật ngữ cơ bản trước khi “dấn thân” vào Crypto. Ngoài ra, việc đọc và xem nhièu tài liệu sẽ giúp chúng ta nâng cao kiến thức, mở rộng tầm nhìn và hiểu biết hơn bản chất của từ khóa đang quan tâm. 

Tâm lý chủ quan và bị lừa đảo bởi scammer 

Sự phát triển của Crypto, Blockchain chính là tiềm năng lợi nhuận cho nhiều cá nhân, quỹ đầu tư. Không thể phủ nhận sự “màu mỡ” trong thị trường nhưng đây cũng là nơi đầy rẫy các hình thức lừa đảo nhà đầu tư khi mới tham gia.  

Đi đôi với sự tăng trưởng là chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi, mà mục đích chính của những scammer (kẻ lừa đảo) này nhằm vào tài sản của người dùng/ tổ chức/ dự án. Mọi lỗ hổng trong việc bảo mật sẽ bị tấn công nếu chúng ta không luôn đề cao cảnh giác, ví dụ như bị lộ private sale/passphrase khi sử dụng ví non-custodial, hoặc password khi sử dụng các sàn giao dịch tập trung,… và một vài hình thức lừa đảo khác: 

  • Quảng cáo lừa đảo. 
  • Giả mạo team support/ admin/ moderator chủ động xin hỗ trợ. 
  • Giả mạo sàn giao dịch và apps điện tử. 
  • Ponzi (mô hình kim tự tháp và đa cấp). 
  • Phone hacks (tấn công bảo mật điện thoại). 
  • Link bán token giả mạo. 
  • Tin nhắn chúc mừng send fund để nhận phần thưởng. 
  • Giả mạo Twitter dự án. 
  • Đột nhiên nhận được token “lạ” có giá trị lớn trong ví. 
  • … 

Mọi người cần đề cao cảnh giác và tự nhận biết lừa đảo với các từ khóa như hứa hẹn mang lại lợi nhuận khủng, hỏi private keys, giả mạo admin và chủ động nhắn tin, những nhóm dự án có tiền sử lừa đảo, website dự án sơ sài, vv. 

Tuyệt đối không cung cấp bất kì thông tin cá nhân nào của bản thân cho bất kỳ ai, kể cả là admin của dự án. Trong Crypto cụ thể là DeFi, tính phi tập trung được nêu lên hàng đầu, tương tự không có ai có thể kiểm soát bạn (người dùng).  

Kết luận  

Không tránh khỏi việc mắc sai lầm trong quá trình đầu tư, nhưng hy vọng bài viết này sẽ bổ trợ một phần kiến thức đến mọi người. Có rất nhiều “cá mập” ngoài đó đang chờ đợi thời cơ để lấy tiền của của những “cá con” khác, đi theo trướng cá mập hay trở thành con mồi của kẻ thù là quyền lựa chọn của mọi người, điều này sẽ ảnh hưởng đến tài sản trong tương lai. Cần đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất khi tham gia đầu tư và cần nói không với sự cảm tính.  

Đọc nhiều và trao đổi sẽ giúp củng cố thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn trong quá trình đầu tư của mọi người. BinanceGate khuyến khích việc đặt câu hỏi và tham gia thảo luận trong group chung. 

Comments (No)

Leave a Reply