Tâm lý thị trường là gì? Ứng dụng tâm lý thị trường khi tham gia thị trường crypto

Tâm lý thị trường là gì? Bên cạnh các yếu tố về phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản khi đầu tư crypto, nhà đầu tư còn phải đặc biệt lưu ý đến một yếu tố khác đó là tâm lý thị trường. Vậy tâm lý thị trường có ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả đầu tư cũng như làm cách nào để tận dụng tốt tâm lý thị trường, Binancegate sẽ trả lời cho bạn trong bài viết dưới đây!

Tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý thị trường hay còn có tên tiếng Anh là Market Sentiment, có nghĩa là những gì phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường đang nghĩ, hay cảm xúc chính của cả thị trường lúc đó. Tâm lý thị trường này tồn tại ở nhiều loại thị trường. Trong Crypto, tâm lý thị trường sẽ được tác động bởi các yếu tố như giá cả, tin tức sự kiện kinh tế – chính trị – xã hội, …

Có hai xu hướng tâm lý thị trường đơn giản như sau:

Nếu nhà đầu tư trên thị trường đang kỳ vọng giá sẽ tăng trưởng thì tâm lý thị trường sẽ được gọi là Bullish.

Ngược lại, nếu nhà đầu  tư nào cũng hoang mang lo sợ về việc rớt giá thì lúc này tâm lý thị trường sẽ là Bearish.

tâm lý thị trường là gì

Bullish

Bất kỳ thị trường nào cũng có trải qua chu trình tăng giá và hạ giá. Khi trong giai đoạn tăng giá (Bullish), tâm lý thị trường sẽ cực kỳ lạc quan và hưng phấn. Chính những tâm lý này là nhân tố lớn tác động đến việc hoạt động mạnh về khối lượng giao dịch trên thị trường và duy trì xu thế tăng giá Bullish.

Tuy nhiên, khi đạt đến một ngưỡng nhất định, giá sẽ không thể tiếp tục tăng mãi và phải bắt đầu hạ nhiệt. Điều này bắt đầu gây ra sự chuyển biến trong tâm lý thị trường, từ hưng phấn chuyển sang mất kiểm soát. Các nhà đầu tư sẽ càng mua mạnh hơn nữa không quan tâm đến giá trị thực của một đồng coin/token là bao nhiêu. Từ đó, khi thị trường bắt đầu chuyển sang trạng thái phân phối hoặc vào hẳn xu hướng giảm, những nhà đầu tư đã thực hiện FOMO vừa rồi sẽ hoang mang cực độ và bắt đầu bán tháo, dẫn đến việc tâm lý thị trường trở thành Bearish.

Bearish

Khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn này, bao trùm lên cả thị trường sẽ là những tin tức xấu khiến cho những nhà đầu tư hoang mang, lo lắng và có tình trạng tháo chạy. Chính tâm lý này dẫn đến việc bán tháo khiến cho thị trường cắm đầu giảm liên tục. Cũng như Bullish, khi Bearish thì giá cứ liên tục giảm khiến cho thị trường ngày càng trở nên tiêu cực nhưng rồi cũng đến một ngưỡng mà thị trường không thể giảm được nữa.

Ngay tại thời điểm này, thị trường có thể tích luỹ đi ngang hoặc bắt đầu tăng trở lại ngay và luôn khiến cho những nhà đầu tư bán đúng đáy tiếc nuối. Chính vì thế, họ quay trở lại mua ngay và tâm lý thị trường lúc này lại trở lại Bullish.

Như vậy có thể thấy, tâm lý thị trường chủ yếu có 2 giai đoạn chính là Bullish và Bearish thay thế vị trí của nhau qua lại. Thế nên nhà đầu từ hoàn toàn có thể tận dụng điều này để nắm bắt được tâm lý thị trường, từ đó ra quyết định mua bán chính xác hơn. Phần này sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn ở phần dưới đây.

Cách phân tích tâm lý thị trường

Như đã nói ở trên, tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố và có sự thay đổi theo chu kỳ. Điều chúng ta cần quan tâm đó chính là tâm lý thị trường hiện tại sẽ kéo dài bao lâu và đến lúc nào thì nó đổi chiều để đưa ra được quyết định mua bán đúng đắn.

Để làm được điều này, chúng ta cần phải cập nhật thông tin, tin tức trên thị trường một cách thường xuyên và đừng bỏ qua những ý kiến từ chính các nhà đầu tư tham gia thị trường trên các diễn đàn. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần theo dõi một số cá nhân nổi tiếng hoặc các trang web uy tín để có thể xác định được chính xác hơn.

Fear & Greed Index là gì?

Fear & Greed Index tạm hiểu là chỉ số tham lam hoặc và sợ hãi. Đây là một trong những công cụ hàng đầu hiện nay được dùng để phân tích tâm lý thị trường. Chỉ số này sẽ cho bạn biết được tâm lý thị trường đang ở khoảng nào, với fear có ý nghĩa gần như là bearish và greed là bullish, từ đó bạn có thể đưa ra được quyết định giao dịch phù hợp.

Chỉ số này không phải xuất thân từ thị trường crypto mà đã có từ trước ở thị trường chứng khoán. Sau đó, vì tính hữu dụng cũng như sự chính xác nó mang lại, Alternative.me đã tạo ra một phiên bản dành riêng cho thị trường crypto.

sử dụng fear & greed để phân tích tâm lý thị trường

Hướng dẫn cách đọc chỉ số Fear & Greed

Đầu tiên, để sử dụng bộ chỉ số này thì bạn truy cập vào đây.

Từ bên trái sang phải, lần lượt là biểu đồ Fear & Greed, các giá trị chỉ số Fear & Index theo thời gian, thời gian đến lần cập nhật tiếp theo. Theo đó, chỉ số Fear & Index sẽ có giá trị dao động từ 0 đến 100. Với những khoảng giá trị khác nhau sẽ có những ý nghĩa khác nhau như sau:

0-49: Thị trường đang Fear – Sợ hãi

50: Thị trường trung tính

51-100: Thị trường đang Greedy – Tham Lam

Nếu quan sát cụ thể hơn, trong mỗi nhóm Fear hay Greedy lại được tiếp tục chia thành các nhóm như sợ hãi tột độ và sợ hãi, hay là tham lam và tham lam tột độ. Khi xu hướng của thị trường đang là Bearish thì dĩ nhiên tâm lý thị trường chung sẽ là sợ hãi hoang mang. Ngược lại, khi Bullish thì cả thị trường sẽ hứng khởi và trở nên tham lam.

Chỉ số này cũng vận động theo một chu kỳ nhất định. Mỗi khi thị trường chạm ngưỡng gần vùng tối thiểu là 0 hay tối đa là 100 thì khả năng rất cao là tâm lý thị trường sẽ quay đầu

Yếu tốtạo nên Fear & Greed Index

Không phải tự nhiên mà chúng ta lại có bộ chỉ báo uy tín như Fear & Greed trong việc phân tích tâm lý thị trường. Tất cả đều phải trải qua thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm thì nhà phát hành mới có thể cho ra được bộ chỉ báo này. Theo thông tin chính chứ thì có 6 yếu tố để tạo nên bộ chỉ số Fear & Greed Index:

Voltality (25%): Mức độ biến độ của BTC là một yếu tố quan trọng để đánh giá được bao quát toàn bộ thị trường.

Volume (25%): Khối lượng giao dịch của BTC cũng là một yếu tố khác để cấu thành lên chỉ số Fear & Greed bằng cách so sánh khối lượng với mức khối lượng trung bình trước đó theo các mốc thời gian.

Truyền thông (15%): Bằng việc theo sát các xu thế trên mạng xã hội qua các hashtag có độ tương tác cao, Fear & Greed có thể biết được thị trường đang Fear hay Greed. Hiện tại chỉ mới có nền tảng mạng xã hội duy nhất là Twitter được đưa vào quan sát.

Trend (10%): Bằng Google Trend, Fear & Greed có thể nắm được thông tin số lượng người tìm kiếm các thông tin liên quan về crypto trên thị trường.

Khảo sát (15%): Alternative.me cho phép nhà đầu tư trên thị trường có thể bỏ phiếu trực tiếp về tâm lý của họ từ đó đưa ra nhận định chung.

tâm lý thị trường theo fear & greed

Độ chính xác của Fear & Greed Index

Đây là chỉ số có độ chính xác rất cao nhưng không phải là hoàn toàn đúng. Để ra quyết định giao dịch đúng đắn nhất, nhà đầu tư không phải chỉ cần phân tích tâm lý thị trường mà còn phân tích các yếu tố khác như chart hay on-chain.

Ngoài ra, chỉ số này cập nhật khá chậm, mỗi ngày 1 lần nên chỉ phù hợp cho những nhà đầu tư dài hạn, không phù hợp cho những nhà đầu tư có lối đánh scalping, chốt lệnh trong vài giờ, vài ngày. Thêm vào đó, cũng không có quy tắc chính xác nào về việc đến ngưỡng bao nhiêu thì tâm lý thị trường sẽ đảo ngược, tất cả phải dựa vào kinh nghiệm, phán đoán của nhà đầu tư cũng như tuỳ thuộc vào tình hình thị trường lúc bầy giơ.

Kết luận

Như vậy là bạn đã được giới thiệu về khái niệm tâm lý thị trường cũng như cách thức để có thể tận dụng yếu tố này trong giao dịch crypto. Tất cả các loại chỉ báo đều được xem là công cụ để hỗ trợ chúng ta đưa ra quyết định nên vì thế, mỗi nhà đầu tư cần tự trau dồi cho mình thêm kiến thức, kinh nghiệm mới có thể thành công hơn trên thị trường crypto. Đừng quên đón đọc các bài viết bổ ích khác trên Binancegate trong tương lai nhé!

 

Comments (No)

Leave a Reply