Stablecoin 2022: Khi sân chơi Stablecoin trở thành tiêu điểm

Có thể nói, ngoài việc bị downtrend, một trong các chủ đề được nhắc nhiều nhất giữa đầu năm 2022, đó chính là stablecoin.

Theo CoinGecko, có hơn 70 dự án stablecoin trên thị trường. Vốn hóa có hạn, nên các bên phải có những chiến lược để giành lấy thị phần. Bài viết dưới đây giúp các bạn hệ thống lại các bước đi của stablecoin và kết quả. Từ đó rút ra được được chiến lược đầu tư.

Có nhiều cách để phân loại stablecoin. Nhưng trong BinanceGate sẽ tạm chia thành Centralized Stablecoin (stablecoin phổ biến, do công ty phát hành như USDT, USDC), và Decentralized Stablecoin.

Centralized Stablecoin

Centralized Stablecoin là những stablecoin được kiểm soát bởi các tổ chức, với cơ chế là tài sản backed ở phía sau để mint ra nó. Ví dụ phổ biến cho loại stablecoin này là USDT và USDC.

USDT và USDC là 2 stablecoin cực kì phổ biến, tổng cộng có hơn 60% vốn hóa của các stablecoin. Ví dụ điển hình cho việc được đại đa số người dùng sử dụng, đó là các một trong những đồng tiền điện tử đầu tiên mọi người mua là USDT.

Centralized Stablecoin

Lý do sự thống trị này là ngoài việc ra đời đã lâu nên được nhiều người sử dụng được biết đến, thì các stablecoin tập trung cũng có các tổ chức lớn đứng sau (USDC là Circle, USDT là Tether). Nên các chiến lược của đội ngũ này không có quá nhiều điều để nói ngoài việc xây dựng lòng tin từ các công ty phía sau. Công ty ngày càng vững chắc, lớn mạnh, thì những stablecoin càng được tin tưởng.

Do đó, nội dung các bài viết tập trung vào chiến lược của các dự án stablecoin phi tập trung (decentralized stablecoin), hoặc không có backer lớn đứng sau.

Decentralized Stablecoin

Decentralized Stablecoin bao gồm  algorithmic stablecoin, stablecoin được backed bởi tài sản tiền điện tử,… Vào khoảng 3/2022 trở về trước, dưới đây là một vài các chiến lược nổi bật của các stablecoin:

Tạo lập liên minh

Lấy ví dụ với FRAX của nền tảng Frax Finance. FRAX là một stablecoin kết hợp giữa mô hình USDC và UST , trong thời kỳ stablecoin đã bùng nổ vừa qua, vốn hóa của FRAX đã gần ngưỡng 3 tỉ đô la.

Về mặt cơ bản, mô hình hoạt động của dự án FRAX cũng không có quá nhiều điểm khác biệt, sự tăng trưởng nhanh chóng của FRAX đến từ chiến lược phát triển.

Đầu tiên là các chiến lược multi-chain, Frax đã liên tục tạo ra trên các blockchain khác như Fantom, Avalanche, Harmony, BSC, Solana… Khi thị trường L1 đã bùng nổ, nhu cầu stablecoin ngày càng cao, FRAX được hưởng lợi nhuận từ hướng đi multi-chain này, đặc biệt là trên Avalanche và Fantom.

Thứ hai là việc kết hợp và hợp tác với các dự án, đây là một hướng đi tạo nhu cầu sử dụng cho stablecoin, một vài đối tác lớn của Frax có thể kể đến như Ondo Finance, TempleDAO,…

Tuy nhiên dù có chiến lược tốt, Frax vẫn bị ảnh hưởng bởi cuộc downtrend khi BTC giảm dần từ đỉnh vào tháng 11/2021. Cụ thể, vốn hóa Frax tháng 6/2022 chỉ còn 1.5 tỉ đô la, tức chia đôi từ 3 tỉ đô la vào tháng 3/2022.

Ngoài FRAX, lượng dự án đi theo cách này còn nhiều cái tên khác như là FEI với thương vụ mua Rari Capital; CASH với sự liên kết cùng Saros, Sencha, Quarry, Saber, Tribeca… đqã hứa hẹn là một stablecoin tiềm năng trên Solana và hoặc MIM của Abracadabra.

Decentralized Stablecoin

Những hệ sinh thái tham gia cuộc chơi stablecoin

UST là một trường hợp đầu tiên là stablecoin thuật toán nhưng vào top 5 các dự án stablecoin có vốn hóa cao nhất thị trường tiền điện tử. Đó là vào tháng 12/2021, UST đã chính thức soán ngôi DAI với gần 9 tỉ đô la vốn hóa.

UST là một stablecoin của hệ sinh thái Terra, với các cơ chế là Mint & Burn thông qua token LUNA. Cơ chế này giúp cho UST đảm bảo giá luôn ổn định ở mức 1 USD. Tuy nhiên, quá khứ cũng đã có một số lần trượt khỏi 1 USD, lần vượt xa nhất là vào những lúc thị trường điều chỉnh vào tháng 5/2021 với giá UST là 0,96 USD, nhưng cũng phục hồi trong vài ngày sau đó.

Cách UST đã tham gia thị trường này quá dễ thấy, đây là cả một hệ sinh thái đồ sộ Terra bên trên, với 100 dự án DeFi. Một trong các ứng dụng chính nhất là giúp người dùng đã tiết kiệm thông qua Anchor Protocol với gần 20% lãi suất/năm. Anchor Protocol đã có TVL cao nhất đạt được trong năm 2021 là hơn 11 tỷ đô la.

Vào tháng 5/2022, UST đã mất peg trầm trọng. Điều này đã ảnh hưởng đến vòng xoáy tử thần – thứ mà nhiều người dùng thường cảnh báo Terra ngay từ lâu, nay đã thành hiện thực. Đó là khi UST bị redeem ra LUNA và bị bán tháo, khiến giá LUNA đã chia hơn 10,000 lần từ ATH.

Hiện tại, giá của UST chia hơn 10 lần từ giá 1 USD trong thời gian nhiều tháng. Đồng thời hệ sinh thái Terra cũng tạo ra chain mới, nên UST có lẽ sẽ không còn hi vọng về 1 USD.

Ngay cả hệ sinh thái cùng nguồn tiền dồi dào của đội ngũ của Terra cũng khó để tạo ra các stablecoin ổn định, chứng tỏ để làm ra coin không hề dễ .Nhưng không vì vậy mà các đối thủ bỏ qua các cơ hội. Khi UST đang ở đỉnh cao, Near và Tron bắt đầu ra mắt các thông tin về stablecoin của họ, lần lược mang tên là USN và USDD.

Sự dịch chuyển về mặt cấu trúc giữa Money Market và Debt Protocol

Ở phần này, stablecoin đóng vai trò là “vũ khí” cho các dự án mà trước đây họ không có kế hoạch phát triển token ổn định.

Dành cho những ai chưa biết, Money Market là thuật ngữ nói về các dự án Lending trung gian của người vay và cho vay. Ví dụ như Compound V2, Aave V2, .

Còn các Debt Protocol là một trong các dự án Lending hoạt động giống là ngân hàng, tức là cho cần vay stablecoin dựa trên tài sản thế chấp. Hay nói một cách khác, DAI chính là mọt biểu hiện của “nợ” mà người dùng cho nền tảng MakerDAO vay.

Trước đây, cả hai mô hình đều có thể đạt đến đỉnh cao của riêng nó. Với MakerDAO, DAI có lúc chạm 10 tỉ đô la Mỹ vốn hóa vào đầu năm 2022. Hay Aave và Compound, TVL cao nhất mà 2 dự án từng đạt của cả hai lần lượt là 18 tỉ đô và 12 tỉ đô.

Nhưng cả hai đại diện của Money Market nói trên đều đã ra mắt bản cập nhật V3 vào 2022. Trong nhiều các cải tiến, có điểm giống nhau, đó là bên cho vay chỉ còn một coin, không phải là đa dạng tài sản.

Có thể nói đây là cuộc chiến Lending, nhưng với mục đích chính là muốn chiếm thị phần màu mỡ. Ngoài 2 cái tên mới là Aave và Compound, các đối thủ trước đó bao gồm DAI với MakerDAO, DOLA với Inverse Finance , VAI với Venus , MIM với Abracadabra …

Vì sao các bên muốn tạo ra liên minh, hệ sinh thái?

Đây là một hướng phát triển thiết thực, bởi nó đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng stablecoin. Không phải chỉ có stablecoin ra đời sau này mới cần hệ sinh thái. Chính USDC, USDT cũng cần có hệ sinh thái của riêng họ.

Gần như tất cả coin và token vừa ra mắt đều phải ghép cặp với USDT hoặc là USDC trên sàn giao dịch. Hay dễ dàng nhất là mọi người muốn đầu tư đều có thể muốn mua USDT hoặc USDC. Điều này đã cho thấy sức ảnh hưởng lớn của cả 2 với toàn bộ thị trường. Hay nói một cách khác, cả thị trường tiền điện tử là một hệ sinh thái của USDT và USDC.

Do đó, nếu muốn tăng cao nhu cầu trao đổi, những dự án mới phải hợp tác với những bên hoặc tự tạo ra hệ sinh thái của riêng mình. Sẽ không quá ngạc nhiên nếu tương lai Near hay Tron đều có những gói Incentive Program để có thể thu hút dev, đặc biệt là sự ưu tiên những bên sử dụng USN và USDD, như cái cách mà Terra từng làm.

Trong thực tế, những dự án như Abracadabra, Synthetix, Fei, Cashio… và cả hệ sinh thái Terra đều thất bại. Lý do đến từ yếu tố sau:

  • Thị trường tiêu cực.
  • Niềm tin tưởng người dùng về stablecoin thuật toán giảm.

Thị trường từ đầu 2022 đến hiện tại chứng kiến sự bốc hơi của hơn 2 tỉ đô la. Ngoài ra, sự cố Terra và Three Arrows Capital sụp đổ cũng là những “viên domino” tạo nên cho thị trường ảm đạm hơn.

Riêng việc UST bị mất peg làm các dự án tương tự cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như là USDD của Tron mất peg từ ngày 13/6 đến tháng 7, dù Tron báo cáo có đủ tài sản hỗ trợ phía sau.

Hay thậm chí USDT có lần mất peg tương tự vào cùng một khoảng thời gian.

Tổng kết

Nhìn chung thì có nhiều cách để thúc đẩy stablecoin. Nhưng tốt nhất hiện nay là bảo chứng bằng lượng thanh khoản đủ lớn để không bị mất peg. Chỉ khi đảm bảo peg, dự án mới tiếp tục phát triển được.

Chưa bao giờ lại thấy cuộc chiến stablecoin lại sôi nổi đến như vậy. Từ việc UST từng thống trị nhưng bị sụp đổ, cho đến hàng loạt các đối thủ mọc lên tranh dành lấy thị phần. Tất cả đều cho thấy thị trường nhận ra được tầm quan trọng của stablecoin. Do đó, chủ đề về stablecoin này có lẽ chưa kết thúc trong tương lai gần.

Comments (No)

Leave a Reply