SPAC là gì? Tác động của SPAC tới thị trường Crypto phần 2

(Phần trước: SPAC là gì? Tác động của SPAC tới thị trường Crypto phần 1)

Các thương vụ SPAC của các công ty tiền điện tử

Các thương vụ SPAC của các công ty tiền điện tử

2 sàn giao dịch IPO thông qua SPAC 

Doanh nghiệp Shell Company là Far Peak (FPAC.N) được ứng dụng để thực hiện thương vụ này. Và Giám đốc điều hành của công ty này là Thomas Farley, cựu chủ tịch của New York Stock Exchange.

Bullish được định giá lên tới 9 tỷ USD

Tuy nhiên, như các bạn cũng có thể thấy được rằng, với việc định giá lên tới 9 tỷ USD thì nhiều người cho rằng mức định giá này là quá cao:

 • Lượng tài sản sở hữu bởi Bullish chỉ khoảng 6 tỷ USD, như vậy các nhà đầu tư đã mua với mức giá lớn hơn rất nhiều tài sản sở hữu.
 • Vậy 3 tỷ USD còn lại sẽ được định giá trên mức độ tăng trưởng trong tương lai của Bullish, cũng như tính năng đặc biệt Hybrid Order Book (sự kết hợp giữa Order book và Liquidity pool để thực hiện giao dịch).
 • Nhưng ở hiện tại thì khả năng rất khó để Bullish đạt được, do thị trường sàn giao dịch đang cạnh tranh khốc liệt.
 • Hiện tại, Coinbase đang ở mức vốn hoá cổ phiếu hiện tại là khoảng 47 tỷ USD thì mới chỉ chiếm 11% trong tổng Trading Volume và Trading Venue các sàn giao dịch. Xếp sau đó chính là Okex với 7% (bằng một nửa Coinbase).
 • Như vậy, mức định giá khoảng $9B thì Bullish ít nhất phải có Trading Venue bằng ít nhất ¼ của Coinbase. Điều này sẽ khá khó xảy ra khi mình chưa nhìn thấy lợi thế cạnh tranh đặc biệt nào của Bullish, đồng thời sàn giao dịch này chưa thực sự đi vào hoạt động.

Sam cho rằng mức định giá 9 tỷ USD của Bullish là không hợp lý

 • Như đã đề cập ở bên trên, một tính năng đặc biệt của Bullish đó chính là kết hợp giữa Order Book và Liquidity Pool để Trader có mức trượt thấp nhất.
 • Theo Tweet của Sam, tính năng này không đáng giá 3 tỷ USD.
 • Theo đó, như Sam đã giả định, toàn bộ khối lượng tài sản lên tới hơn $6B (gồm khoảng hơn $5B là BTC) của Bullish được thêm vào Liquidity Pool.
 • Với biến động của BTC là 75% một năm, Bullish sẽ phải chịu mức Impermanent Loss (tổn thức tạm thời) lên tới 100 triệu USD/năm.

Sam sẽ đưa ra một số phép tính đơn giản để chứng minh mức định giá không hợp lý

 • Độ sâu của thanh khoản này chỉ tương đương với 20% của FTX (Theo SBF). Theo đó, sẽ đạt được như FTX, Bullish sẽ cần tiêu tốn 500 triệu USD/năm chỉ cho việc Impermanent Loss chi phí là quá lớn.
 • Theo Sam điều đó không xứng đáng với mức định giá gia tăng thêm 3 tỷ USD.

Đối với case của Bakkt, vấn đề xảy ra cũng đang diễn biến tương tự khi công ty được định giá quá cao tại $2.1B, Sam cũng có một Tweet về case study như sau:

Thêm một Tweet nữa từ Sam nói về mức định giá không hợp lý của Bakkt

 • Hiện tại, 2 tỷ USD được định giá dựa trên việc nền tảng có 30 triệu active users cũng như có $500M doanh thu.
 • Tuy nhiên trong năm 2020, Bakkt gần như chưa có người dùng kích hoạt nào.
 • Ngoài ra, Sam cũng sẽ cho rằng trong dự phóng của mình, Bakkt đang tiêu tốn quá nhiều chi phí và lợi nhuận đem lại không nhiều. Theo đó định giá không thể lên tới 2 tỷ USD .

Như vậy, SPAC sẽ còn đem lại khá nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp, khi các công ty SPAC được niêm yết mức định giá không hợp lý dẫn đến gây thua lỗ khi đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán.

Và việc định giá không hợp lý này sẽ mang lại khá nhiều sự tiêu cực đến cho thị trường:

 • Theo như mình, như hai Case Study trên, nếu 2 sàn giao dịch đó không định giá một cách hợp lý có thể dẫn đến việc nhiều người mua bị thua lỗ.
 • Điều này dẫn đến các nhà đầu tư trên thị trường tài chính thấy rằng các sàn giao dịch hay công ty Crypto không có tiềm năng tăng trưởng ở tương lai.
 • Do đó việc tiếp cận đối với thị trường tiền điện tử sẽ hạn chế hơn, cũng như các tin tức xấu về thị trường sẽ xảy ra khiến giá cả có sự sụt giảm.

Công ty Circle IPO thông qua SPAC  

Một tin tức nổi bật mình tìm thấy trong thời gian vừa qua đó là việc công ty Circle (phát hành USDC) thông báo sẽ IPO thông qua SPAC. Do đó, trong phần này sẽ phân tích cho các bạn về sự kiện công ty Circle niêm yết lên sàn chứng khoán thông qua doanh nghiệp SPAC.

Thêm 1 Crypto Company được niêm yết

Thương vụ được dự kiến hoàn tất trong Q4 năm 2021, theo đó, nếu việc niêm yết thành công thì Circle sẽ là công ty liên quan đến tiền điện tử tiếp theo sau Coinbase được niêm yết lên sàn chứng khoán Hoa Kỳ.

Trước đó, Circle cũng đã raise 440 triệu USD – là một trong những thương vụ huy động vốn cho công ty Crypto lớn nhất từ trước cho tới nay. Với sự tham gia của các tên tuổi nổi tiếng như Fidelity Management and Research Company, Intersection Fintech Ventures, Breyer Capital, FTX, Valor Capital Group, …

Thương vụ này được kỳ vọng sẽ đưa định giá của công ty Circle lên tới 4,5 tỷ USD.

Circle niêm yết thông qua SPAC với mức định giá 4,5 tỷ USD

Sau thương vụ SPAC (nếu niêm yết thành công) thì Circle đã đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng:

Trong đó, đáng chú ý nhất là mục tiêu đến năm 2023 sẽ có tới $190B giá trị USD được Circle đẩy vào thị trường tiền điện tử.

Hiện nay, Circle đã nhận được cam kết vốn khoảng 415 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm: Marshall Wave, Fidelity, ARK Investment và Third Point.

Như vậy, nếu như tính cả nguồn vốn 440 triệu USD huy động được trước đó, thì Circle sẽ có rất nhiều nguồn lực trong tay để thực hiện được tham vọng của mình.

Circle SPAC ảnh hưởng như thế nào tới thị trường tiền điện tử

Vậy tại sao công ty Circle lại tiến hành IPO thông qua SPAC mà lại không chọn giải pháp “ở ẩn” như Tether?

Dưới làn sóng SPAC mạnh mẽ đang diễn ra tại thị trường Mỹ trong năm 2020, thì Circle đã tận dụng cơ hội này để giúp công ty kêu gọi thêm vốn để chiếm lĩnh toàn bộ thị trường, vượt mặt Tether (USDT) trở thành Stablecoin lớn nhất thị trường.

Việc IPO thông qua SPAC của Circle sẽ tác động trực tiếp đến thị trường của Stablecoin:

 • Hiện tại, vốn hoá của USDC đã đạt 26,7 tỷ USD(so với $62.4B của USDT) với tốc độ phát triển vượt trội so với Tether (650% so với 301% của USDT tính từ đầu năm 2021), đây chính là cơ hội tốt để vượt qua Tether trở thành Stablecoin lớn nhất thị trường.
 • Với việc niêm yết thì Circle cũng cần minh bạch thông tin hơn cho thị trường (so với Tether), nên sẽ giảm thiểu rủi ro về pháp lý & thông tin sẽ thu hút nhu được cầu sử dụng USDC nhiều so với USDT.
 • Hơn nữa, theo như  theo dõi thì trong vòng 1 tháng trở lại đây, Tether (USDT) không được Mint thêm trên thị trường dưới các lùm xùm về mặt pháp lý, khiến cho khả năng USDC sẽ được vượt mặt USDT là hoàn toàn có thể được xảy ra.

Lượng USDT được Mint không có sự tăng trưởng từ tháng 6

Như vậy, Circle đang có các bước đi rất quyết liệt, tận dụng được những thuận lợi đến từ thị trường để có thể lật đổ được USDT trong mạng lưới Stablecoin. Hơn nữa, việc này đã gây tác động tích cực gián tiếp đối với thị trường tiền điện tử:

 • Với mục tiêu phát hành thêm 190 tỷ USD giá trị USDC đến năm 2023, thị trường Crypto sẽ được hưởng lợi rất lớn với một số lượng Stablecoin dồi dào này.
 • Ngoài ra, các bạn cũng có thể thấy một Partner của Circle đó là Compound. Ngoài các tác động trực tiếp lên thị trường như việc đẩy Stablecoin vào lưu thông, thì Circle cũng sẽ triển khai các dịch vụ liên quan đến Lending & Borrowing, do đó sẽ khiến thanh khoản thị trường tiền điện tử tăng trưởng.

Tìm kiếm cơ hội đầu tư

Tìm kiếm cơ hội đầu tư

SPAC sẽ tạo nên một làn sóng đầu tư mới? 

Có thể nói, sau sự kiện của Coinbase được niêm yết với mức định giá $100B đã tạo ra một làn sóng mới cho thị trường tiền điện tử, với sự gia nhập của rất nhiều tổ chức đầu tư lớn kéo theo đó là một nguồn vốn cực dồi dào.

Tính từ đầu 2021 đến nay, các Venture Capital Fund đã đổ tới hơn $17B vào thị trường này (chỉ nửa đầu năm đã gấp 3 lần con số đạt được trong năm 2020).

Như vậy, Coinbase đã tạo được một hiệu ứng tốt khi nhiều quỹ đầu tư nhận ra được tiềm năng to lớn của thị trường tiền điện tử.

Với làn sóng IPO thông qua SPAC sắp tới của công ty Circle cũng như 2 sàn giao dịch Bakkt và Bullish, mình kỳ vọng sẽ có thêm nhiều các công ty khác lên “Mainstream” trong thời gian tới, và theo đó:

 • Lượng các công ty Crypto IPO sẽ gia tăng tạo nên hiệu ứng truyền thông tích cực, khiến nhiều người quan tâm cũng như thay đổi quan điểm trước đây về thị trường tiền điện tử.
 • Thu hút thêm nhiều hơn nữa dòng tiền từ các Venture Capital vào trong thị trường Crypto.

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết này mình đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quát về SPAC là gì, những thương vụ SPAC sắp tới và ảnh hưởng của chúng lên thị trường tiền điện tử nói chung.

Mình kỳ vọng sau hiệu ứng dự án Coinbase niêm yết thì làn sóng IPO của các công ty Crypto thông qua SPAC sẽ tạo nên làn sóng tiếp theo khiến nhiều nhà đầu tư nhận ra tiềm năng của thị trường Crypto này. Đồng thời kéo theo một dòng tiền lớn hơn nữa đổ vào thị trường.

Ngoài ra, với thương vụ SPAC của Circle thì vẫn còn đang thấy một số dấu hiệu có thể sẽ là cơ hội tốt ở trong hệ sinh thái Solana cũng như các Token trong danh mục Coinbase Venture.

Comments (No)

Leave a Reply