Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là ai? Satoshi Nakamoto thực ra là bí danh của người phát triển của Bitcoin và cũng là tác giả của sách trắng Bitcoin. Hiện nay, danh tính thật của Satoshi Nakamoto là ai vẫn đặt ra nhiều câu hỏi cho những người tò mò và dẫn đến những tuyên bố giả tự nhận là người này. Vậy hôm nay bạn hãy cùng Binance Gate tìm hiểu về Satoshi Nakamoto là ai và những vấn đề xoay quanh câu chuyện gây tò mò này nhé!

Giới thiệu về Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto được biết đến là bí danh của người đã tạo ra cuốn sách trắng về Bitcoin vào khoảng thời gian những năm 2008. Mọi người cho đến nay vẫn chỉ biết về ông như một lập trình viên bí ẩn và ngoài ra không biết thêm thông tin gì nổi bật về ông. Thông tin viết về ông có thể vỏn vẹn là người hoặc nhóm người nào đó tạo ra công nghệ được coi là đột phá nhất của thế kỷ 21.

Theo đó, kể từ năm 2007 Satoshi Nakamoto đã tiến hành nghiên cứu và thiết kế nên mạng lưới giao dịch Bitcoin. Mục tiêu của ông được biết đến là tạo ra một hệ thống mà người mua và người bán giao dịch một cách trực tiếp không cần đạt được sự tin tưởng giữa hai bên. Trong giai đoạn đó, số người biết đến Bitcoin là gì có lẽ chỉ có thể đếm qua đầu ngón tay chứ không phổ biến như bây giờ.

Đến tháng 10/2008, bí danh Satoshi Nakamoto bắt đầu được cộng đồng quốc tế biết đến. Bí danh này được sử dụng cho việc xuất bản bài viết về Bitcoin và có tựa là “A Peer to Peer Electronic Cash System”. Ở bài viết đó, ông mô tả cách thức hoạt động và tạo thành của Bitcoin một cách rất chi tiết.

Được biết, một năm sau đó diễn đàn mang tên Bitcointalk được Satoshi khởi tạo nhằm bàn luận về các vấn đề kỹ thuật. Đây cũng là nơi ông thuê thêm nhiều lập trình viên khác để cải thiện mạng Blockchain của Bitcoin. Tuy nhiên, các cộng sự này không hề biết danh tính thật của ông mà liên lạc thông qua email hoặc các bài đăng trên diễn đàn.

Và cuối cùng, vào năm 2011 thì tất cả những liên lạc đối với Satoshi Nakamoto đã biến mất. Việc này tạo ra những câu chuyện, thuyết âm mưu xoay quanh vấn đề ông biến mất và ông thật sự là ai.

Hiện nay có nhiều sàn giao dịch uy tín cung cấp giao dịch với Bitcoin mà bạn có thể tham khảo như Binance, Huobi, Kucoin,…

Satoshi Nakamoto có thể là ai?

Như đã đề cập, Satoshi Nakamoto có thể là một người hoặc một nhóm người nào đó và người này còn sống hay đã chết là một ẩn số đối với cộng đồng thế giới. Đến nay, những bằng chứng nhằm sáng tỏ vấn đề này là hầu như không có giá trị chứng minh cao.

Trước thời điểm SatoShi cắt đứt các liên lạc vào thời gian tháng 4/ 2011 đã nhận mình là một nam giới, người Nhật và sinh vào ngày 5/4/1975 tức đến nay là khoảng 47 tuổi (nếu người này còn sống). Thông tin khác về ông là ông rất giỏi tiếng Anh và tưởng như ông là một người bản địa. Bên cạnh đó thông tin liên lạc của Satoshi chủ yếu diễn ra trong khoảng thời gian làm việc ở châu Âu nên có thể suy đoán sơ bộ là ông này không cư trú ở Nhật Bản.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra về việc Satoshi Nakamoto là một người cụ thể. Dù không ai biết ông thật sự là ai nhưng các ứng viên của giả thuyết này nổi bật là những người sau đây.

Hal Finney

Trong số những ứng cử viên là Satoshi Nakamoto thì Hal Finney được cho là có khả năng nhất. Ông này là người sớm sử dụng Bitcoin và người đầu tiên thực hiện giao dịch Bitcoin đầu tiên. Hal Finney cũng là một chuyên gia về lập trình phát triển phần mềm hay Cypherpunk ban đầu vào thời gian những năm 1990.

Một tin đáng buồn là Finney đã qua đời vào tháng 8/ 2014 khi chống chọi với căn bệnh thần kinh nghiêm trọng khiến ông này bị liệt trong một khoảng thời gian trước khi qua đời. Tuy nhiên, ông vẫn luôn phủ nhận về việc mọi người cho ông là Satoshi Nakamoto.

Satoshi Nakamoto là ai?

Nick Szabo

Ngoài Hal Finney thì ứng cử viên có khả năng khác là Nick Szabo. Ông này là người đã tạo ra đồng tiền kỹ thuật số “Bit Gold” và vừa là một nhà khoa học về máy tính nổi tiếng. Theo các thông tin được biết thì cách viết và thời gian trong việc giao tiếp của ông đối với cộng đồng Cypherpunk khá giống với Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên, giống với Hal Finney thì ông này cũng phủ nhận các quan điểm cho rằng mình là Satoshi Nakamoto của cộng đồng. Nhiều người cũng tỏ ra hoài nghi trước việc phủ nhận này nhưng cũng có người cho rằng đó là một sự ngẫu nhiên đã diễn ra.

Satoshi Nakamoto là ai?

Dorian Nakamoto

Cuối cùng, giới thiệu trong bài viết này là Dorian Nakamoto, ông là một người gốc Mỹ và sống ở Nhật với tên khai sinh là Satoshi Nakamoto. Ông này đã từng là một kỹ sư áy tính cho các công ty công nghệ, dịch vụ tài chính. Theo các thông tin thì ông và Hal Finney là hàng xóm của nhau ở khu vực California trong khoảng thời gian hơn một thập kỷ trôi qua.

Trong quá khứ, Dorian đã cho biết mục đích tham gia vào vấn đề phát triển của Bitcoin trong một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, ông đã rút lại các yêu cầu của mình về vấn đề này vì cho rằng bản thân đã hiểu không rõ câu hỏi phỏng vấn. Sau đó, Dorian Nakamoto cho biết quan điểm phủ nhận của mình về việc từng làm trong dự án Bitcoin và cả việc không biết đến sự tồn tại của nó cho đến khi các truyền thông tìm cách liên hệ với ông này.

Satoshi Nakamoto là ai?

Những thông tin xoay quanh về đời tư của Satoshi Nakamoto

Satoshi Nakamoto tự nhận là một người đàn ông Nhật sinh vào ngày 5/4/1975. Ông giỏi về tiếng Anh một cách đáng ngờ và chủ yếu làm việc ở châu Âu trong giai đoạn phát triển Bitcoin. Ông bắt đầu thiết kế ra Bitcoin vào thời gian từ năm 2007 và biến mất vào năm 2011 trước sự ngỡ ngàng của cộng đồng thế giới.  

Ngoài ra, Satoshi Nakamoto được suy đoán là rất giàu có. Trong một số cuộc truy vết công nghệ, người ta cho biết các thông tin về việc Satoshi lưu trữ Bitcoin và giá trị tài sản ròng của ông ta. Những nghiên cứu này có thể chính xác hoặc không chính xác hoặc có thể từ một cá nhan chủ quan nào đó vì có nhiều quan điểm khác nhau và chưa có một cuộc kiểm chứng nào với các truy vết này.

Theo đó, Satoshi Nakamoto đã không tiêu tốn một Satoshi (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin) nào. Có nhiều ước tính về số BTC mà Satoshi sở hữu khác nhau nhưng một cách tổng quan thì mọi người cho rằng ông có khoảng 1 triệu Bitcoin. Đây là một lượng tài sản khổng lồ và có thể biến ông thành một trong những người giàu có nhất thế giới.

Tổng kết

Có nhiều quan điểm tranh luận rằng Satoshi Nakamoto là ai và chưa có lời giải đáp cho bí ẩn này. Ông này có thể là một người hay nhóm người và có thể còn sống hay đã chết mà không biết chắc được. Có những ứng viên có khả năng là Satoshi Nakamoto như Hal Finney, Nick Szabo, Dorian Nakamoto và nhiều người khác.

Binance Gate đã giới thiệu đến bạn những vấn đề cơ bản xoay quanh việc Satoshi Nakamoto là ai hay ai có thể là ứng cử viên cho bí danh này. Câu chuyện về Satoshi Nakamoto vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp nào cả và mọi người thì vẫn rất tò mò về vấn đề này. Nhưng những điều mà chúng ta biết rằng Satoshi Nakamoto đã để lại cho mọi người những công nghệ mang tính đột phá, góp phần cho những sự phát triển của nhân loại trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên sẽ góp phần giải đáp được những thắc mắc của bạn về Satoshi Nakamoto. Bạn hãy tham khảo thêm nhiều bài viết để bổ sung kiến thức về các đồng tiền điện tử cùng Binance Gate nhé!                  

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật trong thị trường crypto

Comments (No)

Leave a Reply