RPC là gì? Vai trò của RPC trong Blockchain

RPC là gì? RPC là một thuật ngữ dùng để chỉ đến giao thức hay giao diện để người dùng có thể thực hiện các giao tiếp với hệ thống Blockchain. Với RPC có thể giúp hỗ trợ cho việc giao tiếp với các hệ thống Blockchain này một cách dễ dàng và từ xa. Vậy hôm nay bạn hãy cùng Binance Gate tìm hiểu về RPC là gì cũng như các ứng dụng và vai trò của RPC trong Blockchain nhé!

RPC là gì?

RPC có tên tiếng Anh đầy đủ là Remote Procedure Call, đây là một thuật ngữ được dùng trong Blockchain. RPC bao gồm các giao thức, giao diện có khả năng cho phép người dùng thực hiện tương tác với các hệ thống Blockchain. Hiểu đơn giản thì RPC có thể giống như một lối đi hỗ trợ cho các nhà phát triển, ứng dụng Web3 hay các Crypto Wallet về việc giao tiếp với hệ thống Blockchain một cách từ xa.

RPC là gì? Vai trò của RPC trong Blockchain

Nếu sử dụng thì người dùng có các khả năng truy vấn được thông tin như là Block number, Blocks cũng như cung cấp khả năng đọc dữ liệu của Blockchain hay gửi giao dịch đến các mạng và nhiều thông tin khác có liên quan đến Blockchain.

Hiện nay có nhiều sàn giao dịch uy tín hỗ trợ giao diện, công cụ phù hợp cho việc giao dịch trên thị trường mà bạn có thể tham khảo như Binance, Huobi, Kucoin,…

Khi đề cập đến phát triển dApp thì các dịch vụ  RPC là một công nghệ được sử dụng phổ biến và nhất là trong tình hình nhiều EVM Chain được ra mắt trên thị trường.

Vai trò của RPC trong Blockchain

RPC có nhiều ứng dụng trong Blockchain nói riêng và Crypto nói chung, trong phần này Binance Gate sẽ giới thiệu đến bạn về 3 ứng dụng phổ biến cũng như tầm quan trọng của nó đối với Blockchain.

RPC giúp Querying Blockchain mà không cần vào note riêng

Trong việc xây dựng các ứng dụng trong Blockchain thì yêu cầu các nhà phát triển phải có quyền truy cập vào các thông tin trên hệ thống như là kết nối với node, số block, giao dịch assets cũng như các dữ liệu lịch sử khác. 

Các nhà phát triển này có thể requests với một Blockchain mà họ mong muốn trong JSON và sẽ nhận được thông tin mà họ cần biết. Có nhiều cách thức mà nhà phát triển có thể requests thông tin và trong đó dịch vụ RPC được cho là phương pháp dễ dàng và nhanh nhất bằng việc cung cấp các quyền truy cập gần như là tức thì vào các hệ thống Blockchain.

RPC giúp đơn giản hoá quy trình xây dựng đối với các ứng dụng Blockchain

Trong vấn đề xây dựng các ứng dụng trên hệ thống Blockchain thì các RPC cũng có vai trò hỗ trợ hơn bởi tính chất đơn giản hoá một lượng công việc đáng kể cho các nhà phát triển.

Lấy ví dụ cụ thể như sau: Nếu nhà phát triển muốn người dùng có khả năng truy vấn số dư của mình từ một ví khác website của dự án mới mà họ đã tạo thì sẽ không cần thực hiện tạo ra một ví mới. Lúc này, họ chỉ cần hoàn thành một API có khả năng thực hiện các yêu cầu tương tác với ví của người dùng để truy vấn các thông tin về số dư người dùng đang sở hữu và chuyển tiếp thông tin đó trực quan trên website của nhà phát triển.

Việc này giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn cũng như đạt được sự nhanh chóng trong việc truy vấn các thông tin của họ một cách đơn giản nhưng chính xác.

RPC giúp Run Calls để truy cập một lượng lớn thông tin từ Blockchain

RPC có khả năng hỗ trợ các nhà phát triển có thể thực hiện các lệnh Calls nhằm mã hoá ví cũng như tạo ra các dữ liệu JSON mà người dùng có thể xem được hay tìm kích thước của một khối hiện tại và nhiều tác vụ khác. Những thông tin này có vài trò quan trọng trong việc tạo ra nền tảng và dịch vụ Blockchain mà các nhà phát triển mong muốn.

Tầm quan trọng của RPC trong Blockchain

Decentralized Applications hay viết tắt là dApp sẽ cần có một cách thức để thực hiện giao tiếp với các Blockchain. Việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các dApp có khả năng truy cập vào các dữ liệu thông tin ở trên Blockchain mà nó hoạt động cũng như thực hiện các giao dịch khác nhau trên đó.

Đối với các dịch vụ giống như MetaMask và ứng dụng Web 3.0 thì RPC tạo ra sự hỗ trợ trong việc kết nối các dữ liệu thông tin trên các Blockchain với chúng. Từ đó, các dịch vụ này có thể thực hiện giao tiếp với các dữ liệu của Blockchain cũng như thực hiện các thao tác giao dịch ví tiền điện tử và nhiều thao tác khác. Ngoài ra, nó còn có khả năng cấp phép cho bất kỳ người nào kết nối với Blockchain node để có thể tạo ra các ứng dụng dApp phi tập trung.

Lấy một ví dụ về cách hoạt động của RPC cụ thể như sau: Tại thời điểm người dùng thực hiện truy cập DEX hay sử dụng MetaMask cho việc thực hiện các giao dịch của mình thì yêu cầu này của họ sẽ được RPC kết nối với các node lưu trữ dữ liệu đến từ các Blockchain.

Hiện nay, trước tình hình các Blockchain L1 xuất hiện ngày càng nhiều thì tương ứng nhu cầu đối với các dịch vụ RPC để thực hiện việc kết nối với các Blockchain cũng càng cao hơn. Đối với các nhà phát triển trong lĩnh vực Blockchain thì đây là một phương pháp mang tính thiết yếu mà họ cần sử dụng để thành lập các dự án phi tập trung và các ứng dụng.

Các vấn đề khác về RPC

Hạn chế của RPC node

Hiện nay trên thị trường tồn tại hai loại phổ biến chính là RPC Public và RPC Private. Mỗi loại này có các công dụng cũng như các đặc tính riêng khác nhau.

Thông thường với các người người dùng hạn phổ thông thì RPC Public có thể xem như là một loại hàng hoá thông thường được Blockchain cung cấp cho họ sử dụng. Ví dụ dễ hiểu như việc người dùng muốn thực hiện truy cập vào Polygon hay EVM Blockchain khác thì sẽ chỉ cần custom RPC network để có thể sử dụng được MetaMask nhằm tương tác ở trên Blockchain đó.

Theo đó, với Public có khả năng cho phép bất kỳ người nào kết nối với các node để có thể truy cập các thông tin cần thiết nhằm tạo ra các ứng dụng mang tính phi tập trung. Đối với các dự án chưa thật sự lớn mạnh thì nhà phát triển nghiêng về hướng sử dụng Public so với sử dụng Private vì chưa cần thiết.

Bên cạnh đó, cần chú ý thêm là RPC Public có thể sẽ gây ra tốn kém về chi phí hoạt động, yêu cầu máy chủ hạn chế cũng như không có mô hình kinh doanh cụ thể để hỗ trợ cho dịch vụ này hoạt động dẫn đến khó khăn cho việc thực hiện chạy một RPC Public.

Ngoài ra, những hạn chế đặc trưng khác của RPC Public như là khi bị nghẽn thì các dApp sử dụng nó sẽ không còn khả năng thực hiện tương tác với Blockchain. Một số dự án có hiện tượng này như là Polygon, BSC khi đạt đến giai đoạn hypergrowth.

Loại RPC còn lại là RPC Private sẽ cung cấp các khả năng truy cập vào node riêng cho các dApp sử dụng nó. Các dApp sử dụng Private có thể hoạt động một cách ổn định và tính lưu thông cao hơn so với tình trạng tắc nghẽn do nhu cầu cao. Một vài ví dụ điển hình như là Runnode, Moralis hay GenesysGo.

Tuy nhiên, trong việc phát triển dApp trở nên hoàn chỉnh và đầy đủ thì đòi hỏi các nhà phát triển phải có cơ sở hạ tầng xung quanh đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Việc này cũng yêu cầu nhiều thời gian và cố gắng của các nhà phát triển.

Lưu ý khi tuỳ chỉnh RPC để kết nối với các EVM Chain

Để có thể tìm hiểu, nghiên cứu hệ sinh thái của một Blockchain mới thì những thao tác đầu tiên cần thực hiện là tìm hiểu về các ví hỗ trợ lưu trữ Token và hoạt động ở trên Blockchain mới đó. Trong trường hợp, địa chỉ của ví có cấu trúc bắt đầu bằng Ox thì có thể đây là EVM Chain và bạn có thể thực hiện custom Network để tùy chỉnh RPC ở trên MetaMask nhằm kết nối các dApp trên Blockchain đó.

RPC là gì? Vai trò của RPC trong Blockchain

Việc đầu tiên cần làm là cài đặt ví của MetaMask trên công cụ Chrome hoặc có thể theo hướng dẫn riêng của MetaMask đó. Tiếp đến là click vào mục Create a Wallet và viết seed phrase vào nơi Private.

Trong trường hợp không có cụm dữ liệu seed phrase này thì người dùng sẽ không thể thực hiện thu hồi khi thiết bị bị hư hỏng hoặc bị đánh mất. Cuối cùng là xác nhận về việc bạn đã viết cài đặt tiếp theo của MetaMask đó.

RPC là gì? Vai trò của RPC trong Blockchain

Theo đó, người dùng đã tạo xong MetaMask và nó sẽ mặc định ra một địa chỉ ví Ethereum như hình ảnh ở trên. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng địa chỉ là ví mặc định này hoặc thực hiện Import ví đang sử dụng vào MetaMask đó, và thao tác này cũng tương đối đơn giản. Ngoài ra, nếu người dùng mong muốn sử dụng MetaMask cho các EVM Chain nào khác thì có thể thực hiện thao tác custom địa chỉ RPC.

Với việc custom địa chỉ này thì sẽ có 2 cách làm phổ biến là tự động và thủ công. Đối với cách làm tự động thì chỉ cần sử dụng Chain List để thực hiện kết nối và thông thường sẽ chỉ những Network nổi bật thì mới có các thông tin trên Chain list.

Đối với cách làm thủ công thì người dùng cần phải thực hiện nhập các thông tin theo từng mục để có thể kết nối với Blockchain. Các thông tin cần thiết để có thể thực hiện custom RPC như hình dưới đây. Việc tìm kiếm các thông tin này có thể theo những cách sau đây:

  • Cách đầu tiên khá đơn giản là người dùng có thể sử dụng công cụ Google tìm kiếm để tra cứu một dự án nào đó như nhập thông tin “custom RPC Polygon”,…
  • Các Medium chính thức của các dự án có thể sẽ cung cấp các thông tin thông qua bài viết hướng dẫn chi tiết hay tổng quan về cách thực hiện custom RPC cho việc kết nối Blockchain của nhà phát triển.
  • Bên cạnh đó, có thể giao tiếp với CM của dự án hỗ trợ cho việc cung cấp các thông tin này.
  • Ngoài ra, có thể hỏi CM của một dự án nào đó được xây dựng trên EVM Chain. Cụ thể, thay vì thực hiện hỏi trực tiếp CM của Polygon để custom RPC kết nối Quickswap trên Polygon thì có thể tương tác trực tiếp trên nhóm chat Quickswap.

RPC là gì? Vai trò của RPC trong Blockchain

Tổng kết

Vậy là Binance Gate qua bài viết tham khảo này đã giới thiệu đến bạn về RPC là gì cũng như các vấn đề cơ bản xoay quanh RPC. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kiến thức giao dịch Crypto trên website của Binance Gate. Chúc bạn may mắn!

Xem thêm: Blockchain là gì?

Comments (No)

Leave a Reply