Protocol Controlled Value (PCV) là gì? Cách PVC & POL giải quyết bài toán thanh khoản 2022

Ở  bài viết này, BinanceGate sẽ giới thiệu với các bạn Protocol Controlled Value (PCV) là gì và một số cách ứng dụng PCV để giải quyết bài toán thanh khoản trong dự án DeFi.

Thanh khoản trong DeFi và Khai thác thanh khoản

Thanh khoản trong DeFi và Khai thác thanh khoản

Cá nhân mình nhận thấy dự án DeFi là một trong những tác nhân chính thúc đẩy sự bùng nổ của thị trường Crypto vào mùa hè 2020.

Với dự án DeFi, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể gửi, giao dịch, cho vay, mượn tài sản trên blockchain bằng cách sử dụng các  ví non-custodial mà không cần đến ngân hàng hoặc bên môi giới thứ 3. Nếu như muốn, họ có thể khám phá những hoạt động tài chính nâng cao hơn như giao dịch đòn bẩy, synthetic assets, structured products, market making,… Trong khi luôn nắm giữ quyền kiểm soát hoàn toàn đối với tài sản của chính họ.

Thông thường những giao thức DeFi thường tuân thủ hai tiêu chí chính là “minh bạch” và “Permissionless”:

  • Permissionless: Với người dùng cuối và nhà phát triển, các ứng dụng DeFi có thể phục vụ bất kỳ ai trên thế giới miễn là họ có kết nối mạng lưới, không phân biệt dân tộc, giới tính và tuổi tác. Ngoài ra, bất cứ nhóm nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng các ứng dụng trên các nền tảng smart contract mà không cần sự cho phép của ai.
  • Minh bạch: Các dự án DeFi protocol đa phần là nguồn mở, tất cả source code cơ bản luôn có sẵn để xem xét và kiểm tra. Tất cả giao dịch đều được ghi lại trên blockchain, cho phép dễ dàng xem xét những giao dịch cụ thể.

Mặc dù các dự án DeFi protocol có thể hoạt động độc lập nhưng đa phần các giao thức thường kết hợp cùng nhau, xếp chồng lên nhau để có thể phát triển nhanh hơn và đạt được các hiệu ứng mạng lưới tích cực. Đây chính là một trong các điểm mạnh mẽ nhất của DeFi, khả năng tương tác và kết hợp.

Ví dụ: 

Những giao thức sử dụng LP token của Uniswap V2, Sushiswap để triển khai các chương trình khai thác thanh khoản để thu hút và tạo thanh khoản cho token tiện ích của giao thức, từ đó, họ có thể xây dựng những tính năng cao cấp hơn.

Các Debt protocol như là Maker chấp nhận Uniswap v2 LP token để làm tài sản thế chấp để mint DAI. Các lending protocol sử dụng thanh khoản trên Uniswap, Sushiswap cho các khoản vay flashloan,…

Thông thường các giao thức nền tảng DeFi thuộc các category khác nhau sẽ đối mặt với một loạt thách thức riêng. Trong đó các thanh khoản luôn một trong những vấn đề cốt lõi của nhiều giao thức DeFi trên thị trường, nếu thanh khoản không đủ “dày”, khả năng giao thức bị exploit là rất cao.

Để có thể khuyến khích thanh khoản cho dự án onchain, các giao thức DeFi sẽ triển khai các khuyến khích khác nhau, một trong các cách thành công và phổ biến nhất chính là sử dụng các chương trình khai thác được thanh khoản, nhưng rõ ràng qua thời gian hoạt động, bên cạnh các ưu điểm thì các chương trình Khai thác thanh khoản cũng mang lại hạn chế nhất định.

Bản chất hai mặt của khai thác thanh khoản

Khái niệm về khai thác thanh khoản bắt đầu được nhiều người đề cập tới lần đầu vào mùa hè DeFi 2020, nó bắt đầu được ứng dụng bởi Compound Finance. Nói một cách đơn giản, khi người dùng sử dụng Compound (vay hoặc đi vay), họ sẽ nhận được thêm phần thưởng bằng COMP token, deposit và borrow càng nhiều, người dùng nhận về phần thưởng COMP được nhiều hơn. Bằng việc này, Compound đã thu hút được hàng tỷ USD TVL trong giao thức chỉ trong một thời gian ngắn.

Với sự thành công của Compound, nhiều giao thức bắt đầu sử dụng khai thác thanh khoản để bootstrapping cho dự án của mình.

Sushiswap là một trong các dự án nổi bật trong đó, chỉ trong vòng 1 – 2 tuần sau khi triển khai chương trình khai thác thanh khoản, dự án Sushiswap đã thu hút được hàng tỷ TVL & khối lượng giao dịch, vượt qua cả Uniswap tại thời điểm ấy.

Kể từ đó, những dự án theo mô hình khai thác thanh khoản đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, dần dần khai thác thanh khoản trở thành một tiêu chuẩn cho việc bootstrapping trong giai đoạn đầu của nền tảng. Mọi người đã bắt đầu đổ xô vào các dự án có farming APY hàng ngàn % và trở thành các yield farmer kiếm được lợi nhuận từ nền tảng DeFi.

Tuy nhiên, với mô hình khai thác thanh khoản là một con dao hai lưỡi. Mặc dù đã khai thác thanh khoản có thể giúp các giao thức bootstrap và thu hút người dùng trong giai đoạn đầu tiên, nhưng bên cạnh, nó đã mang lại nhiều hạn chế, hạn chế nổi bật trong đó là tạo áp lực bán lên token tiện ích của dự án.

Ta có thể thấy các DeFi protocol đã thu hút người dùng bằng APY cao, điều này dẫn tới lạm phát cao. Một lượng lớn token tiện ích của dự án được phân phối cho farmer, tạo áp lực bán lên native từ dự án, khiến giá của token có xu hướng giảm dài hạn.

Đã và đang có một số giải pháp đưa ra để giải quyết hoặc hạn chế hậu quả do vấn đề khai thác thanh khoản gây ra, như ứng dụng Call Option đề xuất bởi Andre Cronje, Range Token đề xuất bởi Uma, hoặc là tối ưu việc phân phối phần thưởng khai thác thanh khoản mà dự án Sushiswap đang sử dụng,…

Tuy nhiên những giải pháp này thường khá phức tạp để thiết lập hoặc triển khai nên nhìn nhìn chung không phải là giải pháp khả thi để ứng dụng hàng loạt.

Trong phần tiếp theo, BinanceGate sẽ giới thiệu tổng quan về PCV và cách mà các dự án sử dụng PCV để giải quyết bài toán thanh khoản trong dự án DeFi.

Tổng quan về Protocol Controlled Value (PCV)

Tổng quan về Protocol Controlled Value (PCV)

Protocol Controlled Value (PCV) là gì?

Protocol Controlled Value (PCV) có thể được hiểu là giá trị được kiểm soát bởi giao thức. Về cơ bản, PCV có thể hiểu là số tiền mà protocols treasury đã sở hữu và kiểm soát. Hầu hết tất cả những giao thức đều có PCV và chúng thường được kiểm soát bởi DAO của dự án. Dưới đây là những protocol sở hữu PCV lớn nhất trên thị trường:

Cách PCV mang lại một giá trị cho một Protocol

Ở cấp độ cơ bản, giao thức sở hữu PCV tương tự như các công ty truyền thống có lượng dự trữ tài sản và tiền mặt, điều này cho phép các giao thức có khả năng làm được nhiều việc hơn, từ đó tạo ra khả năng tích lũy giá trị tốt hơn cho token tiện ích giao thức. Một vài trường hợp sử dụng PCV phổ biến của các giao thức:

  • Buyback token tiện ích từ thị trường thứ cấp.
  • Tổ chức các sự kiện khai thác thanh khoản.
  • Cung cấp thanh khoản ban đầu cho token tiện ích ở các thị trường mới.

Có chi thì sẽ thu, các protocol có thể phát triển PCV của chúng thông qua nhiều nguồn khác nhau:

  • Một phần chi phí giao dịch.
  • LP fees.
  • Yield strategies.

Tuy nhiên, những trường hợp sử dụng PCV vẫn đang được khám phá thêm theo thời gian. Trong phần sau, chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số cách sử dụng PCV để giải quyết bài toán bootstrapping thanh khoản cho token tiện ích của các protocol.

Hai lời giải mới cho bài toán Bootstrapping Liquidity của các protocol

Dưới đây là hai cách sử dụng nguồn vốn từ PCV một cách vô cùng sáng tạo. Thay vì “thuê” thanh khoản từ liquidity provider, các giao thức này sẽ “mua” chúng từ người dùng bằng cách sử dụng nguồn vốn từ PCV. Sau đó sẽ cung cấp chúng cho các giao thức cần dưới dạng dịch vụ (Liquidity as a service).

Olympus DAO – Protocol Owned Liquidity (POL)

Olympus DAO là giao thức ra mắt trong năm 2021, dự án này đã sử dụng PCV một cách vô cùng sáng tạo, ý tưởng của cơ chế này là 1 giao thức duy trì thanh khoản bằng cách mua nó từ người dùng từ giao thức.

Đối với chương trình khai thác thanh khoản, các nhà cung cấp thanh khoản có thể ngừng cung cấp thanh khoản bất kỳ lúc nào, rút thanh khoản và bán phá giá phần thưởng mà họ kiếm được.

Đối với OlympusDAO, dự án sẽ sử dụng cấu trúc Staking & Bond, người dùng có thể cung cấp thanh khoản cặp token được chỉ định và dùng LP token mua OHM với giá chiết khấu trong một khoảng thời gian nhất định. Với việc triển khai này, OlympusDAO tạo ra thanh khoản do giao thức ở hữu (POL).

Với POL, nó sẽ giải quyết được một phần hạn chế của khai thác thanh khoản vì bản thân giao thức sở hữu LP token chứ không phải người dùng. LP token sẽ tạo ra chi phí giao dịch từ nhóm thanh khoản và đồng thời ngăn chặn áp lực bán ngay lập tức từ những nhà cung cấp thanh khoản.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã giải thích & giúp các bạn có thể hiểu được PCV là gì và một vài cách ứng dụng PCV để giải quyết bài toán thanh khoản trong nền tảng DeFi.

Comments (No)

Leave a Reply