Phân tích thị trường Crypto nửa đầu năm 2022 phần 1

Tổng quan về kinh tế & thị trường Crypto trong nửa đầu năm 2022

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, FED đã thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng và “bơm” khoảng 4,600 tỷ USD vào thị trường crypto nhằm mục đích kích thích nền kinh tế tái phát triển sau thời kỳ phong tỏa do dịch bệnh.

Lãi suất thấp đã tạo ra một nguồn vốn “giá rẻ”, góp phần vào việc tạo thanh khoản dồi dào cho các tài sản tài chính. Đây là môi trường lý tưởng để cho các loại tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ hay thị trường crypto. Điều này làm cho ROI trung bình của các hoạt động đầu tư trên thị trường crypto hầu hết đều là dương:

  • ROI của BTC đạt khoảng 1,700%, total market cap tăng 2,000%.
  • ROI của vàng hơn 40%.
  • Stock với mức tăng khoảng 110%.

Tuy nhiên, bởi vì tình trạng lạm phát cao do nới lỏng tiền tệ và xung đột chính trị nên những ngân hàng trung ương bắt buộc phải thắt chặt định lượng (QT) và rút lượng tiền dư thừa ra khỏi nền kinh tế.

Đây chính là tổng quan những nét chính về tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường crypto tài chính nói chung trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số sự kiện nổi bật ảnh hưởng tới tình hình vĩ mô trong nửa đầu năm 2022.

Sự xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine

Sự xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine

Cuộc xung đột chính trị xảy ra giữa Nga và Ukraine đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế nói chung. Khi mà các lệnh trừng phạt lên Nga từ phía phương Tây tác động lên giá dầu, lương thực và một số loại hàng hoá cơ bản khiến chúng tăng trưởng.

Từ đó đã gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng đối với nền kinh tế như là gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát, chi phí gia tăng… buộc FED và các ngân hàng trung ương phải có kế hoạch tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

Cụ thể là, giá dầu Brent đã tăng ~46.6% kể từ đầu năm tới cuối tháng 6. Trong đó có thể kể đến mức tăng giá đột biến 30% kể từ khi tổng thống Nga, Vladimir Putin lên tiếng tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine vào ngày 24/02.

Mặc dù đã có sự hạ nhiệt (giảm ~14% kể từ đỉnh lập được trong tháng 3) nhưng đứng trước các rủi ro từ nhiều yếu tố khác nhau (tình hình chính trị, các nước OPEC không thể đáp ứng nâng sản lượng dầu…), tương lai của giá dầu vẫn còn khá bất định.

Bên cạnh đó, cuộc chiến này cũng đã góp phần đẩy giá lương thực lên cao (đặc biệt là ở khu vực châu Âu) khi Nga và Ukraine là hai quốc gia có sản lượng xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Ngoài ra, dầu thô cũng là một đầu vào sản xuất quan trọng cho ngành nông nghiệp.

Giá lương thực hiện đã được đẩy lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Do đó, mức sống của người dân trên phạm vi toàn cầu chịu áp lực rất lớn bởi mục đích chính trị của các quốc gia buộc họ phải thắt chặt chi tiêu. Số liệu từ Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy rằng tốc độ tăng trưởng chi tiêu của người dân nước này đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2021 cho đến nay.

Bởi vì giá cả hàng hoá gia tăng, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn nên người dân nói chung sẽ phải chi nhiều hơn cho những nhu cầu cơ bản. Việc này dẫn đến các khoản tiết kiệm và đầu tư theo đó có xu hướng giảm và ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường crypto khi không có các dòng tiền mới từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Nền kinh tế gặp nhiều khó khăn

Nền kinh tế gặp nhiều khó khăn

Chiến tranh và xung đột chính trị đã tác động tiêu cực lên nền kinh tế của toàn cầu. Theo dự báo của World Bank, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đi ngang trong giai đoạn năm 2022 – 2024 với mức tăng trưởng GDP rơi vào khoảng 3%.

Dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay được World Bank điều chỉnh giảm đi khoảng 1.2% (so với dự báo từ tháng 1/ 2022 khi chưa xảy ra cuộc xung đột giữa hai nước Nga và Ukraine).

Chi tiết báo cáo của World Bank anh em có thể tham khảo tại đây.

Tình hình kinh tế hiện nay được các chuyên gia so sánh với thời kỳ những năm 1970 khi mà tình trạng đình lạm diễn ra. 

Thời điểm những năm 1970 là thời điểm mà cú sốc nguồn cung dầu đã gây ra tình trạng giá cả hàng hoá tăng kéo theo tăng trưởng kinh tế suy giảm. Trong năm nay chúng ta cũng sẽ chứng kiến một sự kiện tương tự xảy ra. 

Tuy vậy, vẫn có những điểm tích cực khi mà các chính phủ đã có dữ liệu lịch sử trước đó nhằm mục đích có thể điều chỉnh các chính sách tài khoá và tiền tệ phù hợp để không làm ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, một số tác động khác khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại đó là các ngân hàng trung ương lớn đã tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát. Và khi đó, nguồn vốn sẽ quay trở lại về các đồng tiền mạnh ở những nền kinh tế phát triển khiến những nước đang phát triển (với tốc độ tăng trưởng GDP nhanh hơn) không có đủ nguồn lực để phát huy hết tiềm lực vốn có.

Theo dự báo từ World Bank, số liệu lạm phát trên toàn cầu có thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt từ quý 3 năm 2022 trở đi và sẽ dần ổn định ở mức 2%-3% từ năm 2023.

Tuy nhiên, tình trạng kinh tế này vẫn khó có khả năng sẽ tăng trưởng ổn định trở lại từ năm 2023. 

Cũng theo như biểu đồ phân phối dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu, có thể thấy kịch bản tăng trưởng GDP cơ sở trong năm 2023 là 3% với 50% tỷ lệ sẽ dao động trong khoảng từ 1.6-4%. 

Do đó, dù là theo kịch bản cơ sở, chúng ta vẫn khó có thể chứng kiến sự tăng trưởng trở lại trong năm 2023 cũng như tiềm ẩn rủi ro có thể sẽ tiếp tục suy giảm, nhưng nếu chính phủ có thể chấm dứt được xung đột cũng như là chính sách phù hợp thì bức tranh sáng hơn đối với kinh tế toàn cầu vẫn có thể xảy ra.

Chính sách tiền tệ của FED

Chính sách tiền tệ của FED

Sau cuộc họp tháng 12/ 2021, FED đã đưa ra quyết định bắt đầu thắt chặt tiền tệ kể từ đầu năm 2022 với lãi suất đến cuối năm 2022 được FED lên kế hoạch là ~0.9%.

Tuy nhiên, cuộc chiến giữa hai nước Nga và Ukraine đã tác động và làm thay đổi hoàn toàn quyết định này. Tình trạng lạm phát cao khiến FED phải tăng lãi suất lớn hơn nhằm để đối phó với tình cảnh hiện tại.

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục ở mức cao, số liệu mới nhất về lạm phát ở Mỹ (cập nhật vào ngày 10/6) đạt 8.6%, cũng là mức ghi nhận cao nhất kể từ năm 1981 cho tới nay.

Tình trạng lạm phát này tăng cao kể từ sự kiện giữa Nga và Ukraine đã khiến FED buộc phải có kế hoạch nâng lãi suất sốc hơn để kiềm chế giá cả hàng hoá.

Biểu đồ Dot Plot trong cuộc họp mới nhất từ FED tại kỳ họp tháng 6 cũng đã làm rõ hơn quan điểm này.

Cụ thể là, dựa trên các chỉ số cùng với các dự báo về lạm phát, tăng trưởng GDP và thất nghiệp, một số nhà hoạch định chính sách đã đưa ra mức lãi suất dự kiến trong năm 2022 của FED có thể dao động trong khoảng 3.1-3.9%. Con số này tăng gấp 3-4 lần so với kỳ họp cuối năm 2021 và dẫn đến gây những ảnh hưởng tiêu cực tới hầu hết các thị trường crypto tài chính (cổ phiếu, trái phiếu, thị trường crypto…) 

Về kế hoạch cắt giảm bảng cân đối kế toán, theo như Bloomberg, FED dự kiến sẽ thu hẹp tài sản đi với khoảng 5,000 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2022 – 2026, trong đó:

  • 600 tỷ USD trong năm 2022.
  • 1,000 tỷ USD trong năm 2023.
  • 3,000 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2026. 

Tuy nhiên, theo biểu đồ Dot Plot ở bên trên, FED lại có khả năng sẽ lại nới lỏng dòng tiền tệ trở lại kể từ năm 2024 trở đi để kích thích nền kinh tế sau khi trải qua thời kỳ khó khăn như hiện tại. Do đó, con số mục tiêu 5,000 tỷ USD để thu hẹp sẽ không được thực hiện.

Mặt khác, việc nới lỏng tiền tệ trở lại đi cùng với bảng cân đối kế toán của FED không bị thu hẹp sẽ là một môi trường thích hợp cho sự tăng trưởng các tài sản như chứng khoán, bất động sản, thị trường crypto…

Tạm kết

Vậy là ở phần 1 chúng ta đã điểm qua tổng quan về thị trường Crypto trong nữa đầu năm 2022 rồi. Có thể thấy thị trường tài chính cũng như crypto có khá nhiều biến động trong năm nay và đừng quên thường xuyên truy cập vào BinanceGate để có thể tiếp tục theo dõi series “Phân tích thị trường Crypto trong nửa đầu năm 2022” nhé. Cám ơn các bạn

Comments (No)

Leave a Reply