Mimblewimble là gì? Mọi thứ bạn cần biết về MWC coin 2022

Mimblewimble (MW) Là Gì?

Dự án được đặt tên theo một lời nguyền trói lưỡi trong bộ phim Harry Potter, Mimblewimble chính là một giao thức blockchain cho phép các giao dịch tiền điện tử một cách ẩn danh. Bằng cách lưu giữ các địa chỉ và các giao dịch và giảm thiểu thời gian khối, các giao dịch mù mờ (hoàn toàn được riêng tư) nhưng vẫn được xác minh có thể được tạo ra.

Mimblewimble đã tận dụng các giao dịch bí mật (CT) và tổng hợp chữ ký một chiều (OWAS) để cho ra một hệ thống với quyền riêng tư tốt hơn với khả năng mở rộng lớn hơn các giao thức như là Bitcoin. CT cho phép người dùng ẩn đi số lượng giao dịch để chỉ có người gửi và người nhận biết đã có bao nhiêu giao dịch đã được gửi đi.

Mimblewimble (MW) Là Gì?

Với cấu trúc Mimblewimble, có thể được ký và kiểm định giao dịch mà không cần phải kiểm duyệt mỗi lịch sử giao dịch, hoặc bao gồm các đầu vào của một giao dịch trong hash của một giao dịch mới. Việc này sẽ làm giảm mạnh kích thước tổng thể của nền tảng blockchain.

Mimblewimble được hoạt động như thế nào?

Mimblewimble có khả  năng chuyển đổi mô hình giao dịch blockchain ở hiện tại. Mạng lưới Mimblewimble cho phép người dùng tải về các lịch sử giao dịch, đồng bộ, và thậm chí có thể kiểm tra. Tiền mã hóa đã thực hiện Mimblewimble sử dụng mô hình đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO) của BTC, nơi mà các thông tin không được mã hóa. Vì UTXO luôn gán vào một địa chỉ, người dùng chỉ có thể thực hiện đúng một giao dịch nếu họ ký nó bằng mã khóa riêng tư từ địa chỉ ví ban đầu.

Mimblewimble được hoạt động như thế nào?

Mimblewimble đã lưu giữ tất cả các giao dịch một cách bí mật. Các giá trị được mã hóa với “yếu tố mù” – các yếu tố được tạo ra từ sự kết hợp giữa mã khóa riêng tư và mã khóa công khai giữa các đối tác giao dịch. Nếu tất cả các giá trị đầu ra trừ đi tất cả giá trị đầu vào bằng không, thì giao dịch sẽ hợp lệ. Giao dịch từ hai khối sẽ có thể vào thành một khối mà không mất đi sự hợp lệ của chúng.

Sử dụng công nghệ gọi là cam kết Pedersen, nút mạng đầy đủ trừ đi số lượng giao dịch điện tử từ phía người gửi với số lượng mã hóa từ phía của người nhận. Thợ đào từ đó sẽ có thể xác nhận các giao dịch là hợp pháp. Trong khi đó, những người kiểm định đảm bảo các quy định được tuân thủ và số lượng token trong lưu thông là chính xác.

MimbleWimbleCoin (MWC) là gì?

MimbleWimbleCoin (MWC) là một loại tiền điện tử của giao thức Mimblewimble. Đó là một token thuần túy dựa trên proof of work (PoW) trên Mimblewimble blockchain, quảng bá tính năng mở rộng mạng lưới, quyền riêng tư và tính năng thay thế tốt hơn giao thức blockchain tiền nhiệm. Tất cả các giao dịch trên cơ sở sử dụng CoinJoin của Gregory Maxwell, với CT và các chữ ký tổng hợp.

MWC có thể dùng làm gì?

Về mặt thiết kế, MimbleWimbleCoin đã làm mờ đi bất kỳ giao dịch nào để biến nó thành riêng tư và làm cho nó không thể theo dõi được. Vì Mimblewimble blockchain có tính năng mở rộng cao, nó sẽ cải thiện khả năng sử dụng với quyền riêng tư của người dùng crypto. MWC còn được sử dụng để thưởng cho thợ đào đã kiểm định các giao dịch và giữ cho mạng lưới an toàn.

Các ưu thế khi sử dụng Mimblewimble

Tính năng mở rộng

Mimblewimble được tích hợp khả năng mở rộng cao nhờ công nghệ cắt xuyên mà nó đã sử dụng. Một khối sẽ bao gồm hàng trăm các giao dịch, cùng với rất nhiều các thông tin cần để lưu trữ trên nền tảng blockchain. Tuy nhiên, các block này có thể được nén lại với tính năng cắt xuyên của dự án Mimblewimble

Vì rất nhiều thông tin có thể xóa khỏi khối mà không hề gây rủi ro bảo mật cho mạng blockchain. Khả năng mở rộng cải tiến của Mimblewimble đạt được nhờ giảm khối lượng của blockchain thông qua việc xóa các yếu tố không cần thiết và không được sử dụng.

Ẩn Danh

Một trong những tính năng cốt lõi của Mimblewimble là quyền riêng tư. Mimblewimble cũng ứng dụng nguyên tắc CoinJoin, kết hợp nhiều các giao dịch và ngăn chặn theo dõi giao dịch từ bên ngoài. Mạng lưới MW có thể được sử dụng như một giải pháp chuỗi phụ liên kết tới BTC.

Công nghệ này đã cho phép MW kết hợp nhiều giao dịch thành một giao dịch lớn. Mimblewimble đạt tới mức độ riêng tư chưa từng có trong nền công nghiệp của blockchain. Gửi đi hàng loạt cùng với các giao dịch khác, giá trị của các giao dịch của bạn là một bí ẩn đối với mạng lưới và người quan sát bên ngoài. Hơn nữa, vì không có các địa chỉ nào được dùng, không một ai có thể gán tên bạn với bất cứ các địa chỉ nào và sử dụng nó để theo dõi các hoạt động trên giao dịch của bạn.

Khả năng thay thế

Về mặt kinh tế, thuật ngữ khả năng thay thế nghĩa là khả năng hoán đổi các đơn vị của bất cứ tài sản nào. Nhìn chung thì, tất cả tiền điện tử được coi là tài sản có một khả năng thay thế. Tuy nhiên thì, hầu hết tiền điện tử sẽ có xu hướng được bán với giá được chiết khấu, trong khi MWC vừa có khả năng thay thế và không thể bị theo dõi.

Các bất lợi khi sử dụng Mimblewimble

Kịch Bản

Một bất lợi lớn của nền tảng Mimblewimble là nó thiếu một ngôn ngữ kịch bản. Điều này đã giới hạn các chức năng của bất cứ blockchain nào để chuyển quỹ và giao dịch tiền điện tử. Các giới hạn này khiến nó cực kỳ khó giới thiệu giao thức lớp thứ cấp ví dụ như là Lightning Network.

Tuy nhiên, một vài chức năng của kịch bản có thể lặp lại trên MW sử dụng giao dịch đa chữ ký và khóa theo thời gian. Theo Andrew Poelstra, một trong những nhà phát triển Bitcoin, giới thiệu tính năng smart contract là có thể được thông qua việc kết hợp công nghệ Scriptless Script và Bulletproofs protocols.

Tính Toán Lượng Tử

Cũng giống như blockchain UTXO ngày nay, Mimblewimble có một lỗ hổng trong tính toán lượng tử. Giao thức được dựa vào mật mã đường cong elip (ECC) để quản lý tính riêng tư và tạo ra MWC mới. Về mặt lý thuyết, tính toán lượng tử có thể bẻ gãy đi ECC, từ đó phá hoại toàn bộ cấu trúc.

Hơn nữa, hậu quả có thể ảnh hưởng đến hầu hết các dự án blockchain, nên các biện pháp bảo mật sẽ có thể được phát triển trước. Theo chuyên gia Andrew Poelstra, Mimblewimble có thể được nâng cấp các nguyên tố chống lại việc tính toán lượng tử. Tuy nhiên, cần phải phát triển các bằng chứng lượng tử ổn định trong phạm vi.

Làm thế nào để đào MWC?

MimbleWimbleCoin có thể được đào bằng hai thuật toán, Cuckarood C29 và Cuckatoo C31. Thuật toán trước đây được hoạt động trên Grin và gần đây chuyển sang Cuckarood C29.

Đào MWC có thể được thực hiện thông qua bể 2Miners nổi tiếng trong CIS, nơi có đến 9.000 thợ đào và hỗ trợ cả đào một mình và đào đội ngũ. Để có thể bắt đầu đào, các bạn sẽ cần một địa chỉ trên nền tảng giao dịch hoặc là một ví. Trong các thiết lập thợ đào, nhập các thông tin đăng nhập của người dùng từ bể 2Miners. Tiếp theo là cài đặt phần mềm đào. Ví dụ như Gminer cho Nvidia/lolMiner cards được dành cho AMD. Sau đó, xác thực file .bat và tên của farm.

Mua bán MWC ở đâu?

Người dùng có thể mua MWC trên các sàn giao dịch như WhiteBIT và BitForex. Tất cả những việc cần làm là tạo một tài khoản và xác minh nó trước khi mua MWC. Người dùng cũng có thể tải về một ví GUI từ website chính thức của Mimblewimlbe để lưu trữ token của người dùng.

Mua bán MWC ở đâu?

Tương lai của dự án Mimblewimble

Không còn nghi ngờ rằng có số lượng ngày càng tăng người dùng tiền điện tử ưu tiên ẩn danh các giao dịch của họ. Mimblewimble đã có thể sử dụng để ngăn một blockchain tiết lộ những thông tin người dùng. Các giao dịch mã hóa mật mã và từ đó không thể chỉ định độc nhất. Thêm vào đó, đầu ra và đầu vào không cần thiết trong blockchain có thể bị xóa.

Nhà phát triển nền tảng blockchain cổ vẫn đang tìm kiếm các cách để sử dụng các thay đổi Mimblewimble mà không phải hy sinh cấu trúc của UTXO. Nếu họ thực hiện thành công, tiềm năng của Mimblewimble sẽ thực sự trở nên không giới hạn.

Kết Luận

Với những chức năng yếu tố mù và lược đồ Pedersen, giao thức blockchain của Mimblewimble được thiết kế đặc biệt để có thể làm mờ các giá trị giao dịch. Sự kết hợp mã hóa của các tính năng này đảm bảo chỉ người gửi và người nhận trong giao dịch biết được số lượng liên quan. Những giao dịch này khác biệt đáng kể so với giao dịch trên UTXO blockchain như của BTC. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của BinanceGate và hẹn gặp lại trong những bài viết sắp tới.

Comments (No)

Leave a Reply