MicroStrategy lỗ 918 triệu USD vì Bitcoin mất giá, Michael Saylor mất ghế CEO

Michael Saylor kể từ nay không còn là Giám đốc điều hành của MicroStrategy nữa, sau khi công ty đã báo lỗ 918 triệu đô la trong quý 2/2022. 

MicroStrategy đã thua lỗ 918 triệu USD vì Bitcoin mất giá, Michael Saylor mất ghế giám đốc điều hành

Cùng thời điểm công bố báo cáo tài chính quý 2, vị tỷ phú Michael Saylor tuyên bố sẽ từ chức CEO của MicroStrategy – công ty mà ông đã sáng lập từ năm 1989 và là một trong các tổ chức đang nắm giữ Bitcoin nhiều nhất thế giới.

Michael Saylor kể từ nay không còn là Giám đốc điều hành của MicroStrategy nữa, sau khi công ty đã báo lỗ 918 triệu đô la trong quý 2/2022. 

Michael Saylor đã “rời bỏ” chiếc ghế CEO

Theo đó, Michael Saylor vẫn tiếp tục phục vụ công ty với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Phong Le – Chủ tịch của công ty và Giám đốc tài chính – sẽ đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành thay ông. Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày 08/08.

Trong một thông báo, Saylor đã giải thích rằng: “Tôi tin tưởng rằng việc phân chia vai trò của Chủ tịch và Giám đốc điều hành sẽ cho phép chúng tôi có thể theo đuổi tốt hơn hai chiến lược của công ty là mua, nắm giữ BTC và phát triển hoạt động kinh doanh về phần mềm của mình.”

Phong Le đã giữ chức vị Giám đốc Tài chính của MicroStrategy từ tháng 8/2015 đến tháng 07/2019 trước khi ông trở thành Chủ tịch công ty vào tháng 05 năm nay. Ông Phong vẫn sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình với chiếc ghế là cả Chủ tịch và Giám đốc điều hành.

Song vẫn giữ quan điểm “không bán BTC” của cựu CEO, ông còn bình luận thêm: “Tôi muốn lãnh đạo tổ chức vì sự phát triển lâu dài và sức khỏe của phần mềm quản lý doanh nghiệp và các chiến lược mua lại BTC của công ty.”

Khi được bắt đầu với nhiệm kỳ Giám đốc tài chính vào tháng 7, Phong Le đã công bố rằng MicroStrategy vẫn cam kết với kế hoạch hold Bitcoin của mình dưới sự giám sát của ông.

Việc CEO Michael Saylor bị điều đi vị trí khác có thể là biện pháp làm xoa dịu các cổ đông công ty sau những thiệt hại mà chiến lược “không bán BTC” của ông gây ra. Điều đáng nói ở đây là ông Saylor đã giữ chức CEO của MicroStrategy từ lúc doanh nghiệp này được thành lập.

Kết quả của việc báo cáo tài chính quý 2/2022

Kết quả của việc báo cáo tài chính quý 2/2022

Tính đến cuối tháng 07 năm 2022, MicroStrategy đang nắm giữ khoảng 129,699 Bitcoin – trị giá khoảng 2 tỷ đô la với giá trung bình là 30,664 USD/BTC. Khi giá BTC lập đỉnh vào tháng 11/2021, toàn bộ số Bitcoin có giá trị lên đến hơn 8 tỷ đô la, song đã tiêu biến về chỉ còn khoảng 2,96 tỷ đô ở thời điểm thực hiện bài viết.

Trong quý 2, công ty cũng chỉ một lần duy nhất “bắt đáy” với khoản mua 10 triệu đô la BTC vào ngày 29/06, dấu hiệu cho thấy MicroStrategy có thể đã “cạn túi”.

MicroStrategy đang phải gồng khoản phí tổn thất tài sản kỹ thuật số trị giá 918 triệu đô la

Trong bối cảnh thị trường đang suy thoái, Saylor còn cho biết MicroStrategy sẽ phải “tiếp tục hold qua nghịch cảnh”, công ty đã phải dự phóng cũng như chuẩn bị cho các biến động và sẵn sàng cấu trúc lại bảng cân đối kế toán của mình cho thật sự phù hợp.

Trở lại báo cáo thu nhập gần đây nhất, vào ngày 03/05, công ty cũng tiết lộ sẽ khám phá một cách thận trọng hơn các cơ hội tạo ra lợi suất trong tương lai đối với Bitcoin.

Như đã được BinanceGate đưa tin, MicroStrategy đang “lỗ nặng” hơn 1,3 tỷ đô la với khoản đầu tư Bitcoin của mình, vì giá bitcoin lúc này đang thấp hơn giá DCA, tức 25% chi phí đã chi ra để mua.

Mặc dù vậy, CEO Michael Saylor vẫn giữ nguyên quan điểm vào đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, khẳng định các khoản vay mà công ty đã thực hiện để mua Bitcoin trong giai đoạn từ 2020 đến 2021 chỉ bị thanh lý nếu giá BTC bị giảm về 3,600 USD.

Comments (No)

Leave a Reply