Hướng dẫn stake ATOM để nhận quà khủng từ hệ sinh thái COSMOS

Hướng dẫn stake ATOM – Một trong các cách kiếm lợi nhuận trên thị trường tiền điện tử khá phổ biến chính là staking. Trong bài viết hôm nay, bạn sẽ được hướng dẫn cách staking cụ thể là staking trong hệ sinh thái COSMOS. Hãy cùng tìm hiểu cách kiếm airdrop khủng này nhé!

Hệ sinh thái COSMOS

Cosmos Network là mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain phát triển song song với nhau. Đây là dự án cho phép các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung có thể không phải lo lắng về các vấn đề mở rộng cũng như nâng cấp blockchain. Mục tiêu của dự án là hướng đến Internet of Blockchain, một tương lai mà blockchain được sử dụng dễ dàng và rộng rãi.

Blockchain đầu tiên chạy trong mạng lưới Cosmos có tên là Cosmos Hub. Hiện tại, Cosmos cũng có thể được xem là một trong các dự án lâu đời trên thị trường crypto và cũng đã có rất nhiều dự án nhỏ bên trong hệ sinh thái được khởi chạy. Công nghệ blockchain của Cosmos rất được tin tưởng vào khả năng sẽ làm được điều khác biệt so với hệ sinh thái khác.

cosmos network là gì

ATOM là token của dự án Cosmos Hub và cũng là token chủ đạo của hệ sinh thái Cosmos. Token này được phát hành vào năm 2018. Trải qua nhiều sự biến động nhưng ATOM thực sự vẫn là một token rất tiềm năng bởi những gì mà nó đang dại diện cho – công nghệ blockchain của Cosmos. Chính vì thế, bài viết này sẽ tập trung hướng dẫn bạn cách stake ATOM trong hệ sinh thái Cosmos để có thể nhận được các airdrop thường xuyên dù trong hệ sinh thái còn rất nhiều token khác.

Staking là gì?

Trước khi bắt đầu vào các bước staking, mình sẽ ôn lại đôi chút về khái niệm staking. Staking có thể hiểu đơn giản là việc bạn khoá một lượng coin nhất định để nhận phần thưởng từ hoạt động này. Lượng coin của bạn có thể được khoá trong các nút của một dự án hoặc ngay trong chính ví của bạn một khoảng thời gian. Phần thưởng thu được từ staking sẽ phụ thuộc vào lượng coin bạn stake và thời gian bạn stake.

Cơ chế đồng thuận Proof of Stake có lẽ đã không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư tìm hiểu về công nghệ blockchain. Những người tham gia sẽ stake coin của mình vào mạng lưới blockchain để xác thực giao dịch và tạo ra các khối mới. Từ đó, chúng ta có thể thấy có 2 loại staking chính:

Staking trong cơ chế PoS

Khi bạn trở thành một nhà kiểm duyệt – validators của một blockchain, bạn sẽ stake một lượng coin nhất định như một khoản đảm bảo cho công việc cần thực hiện của bạn. Qua công việc xác thực giao dịch trên chuỗi khối, các bạn sẽ thu ngược lại các phần thưởng tương ứng với công sức bỏ ra.

Các nhiệm vụ của bạn tác động trực tiếp đến blockchain. Đây là hình thức cơ bản nhất của việc stake coin. Việc stake coin để thực hiện nhiệm vụ còn có các biến thể khách như PoSV, DPoS, … nhìn chung thì tất cả đều hoạt động dựa trên việc stake coin.

Staking để nhận thưởng

Cũng là khoá một lượng coin nhất định nhưng ở việc stake để nhận thưởng, bạn sẽ không liên quan đến các việc xác thực giao dịch hay bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến hoạt động của mạng lưới blockchain. Đơn giản là bạn khoá coin vào hệ sinh thái của dự án và nhận lại phần thưởng thôi, giống với việc gửi tiền vào ngân hàng có thời hạn vậy đấy.

Như vậy, có thể thấy việc staking tạo ra nguồn thu nhập thụ động khá tốt cho bạn, đặc biệt là với các holder. Không cần giao dịch liên tục mà số coin của bạn được tăng thêm theo thời gian và cũng không phải quá tập trung check bảng giá ảnh hưởng đến tâm lý.

Ngoài ra, việc staking có thể được tính toán kỹ càng tỉ lệ lợi nhuận từ trước. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc staking cũng sẽ thành công nếu bạn stake đúng ngay thời điểm downtrend dài hạn hay gặp đúng ngay một dự án không có tiềm năng.

Hướng dẫn Stake ATOM trong hệ sinh thái COSMOS

Vì sao là ATOM, như mình đã nói sơ ở trên, ATOM là token chính của hệ sinh thái Cosmos. Chính vì vậy, khi mà các dự án khác trong hệ sinh thái này phát triển, họ thường sẽ có các dự án airdrop và đa phần họ đều sẽ tặng airdrop cho các đối tượng đang stake ATOM. Đó cũng là lí do chính vì sao mình chọn hướng dẫn stake ATOM cho các bạn.

Hiện tại, việc stake ATOM được công bố rằng sẽ mang lại tỉ lệ lợi nhuận 14,87%/năm. Có nghĩa là khi bạn stake, bạn sẽ kiếm được thêm 14,87% số coin của bạn. Đây quả là con số tuyệt vời cho các nhà đầu tư muốn hold to the moon.

Dưới đây là một ví dụ nhỏ về việc stake ATOM để nhận airdrop khủng ngàn đô nhé!

Mình sẽ lấy ví dụ dự án STARGAZE đã từng airdrop cho người dùng. Truy cập vào trang web chính thức thì bạn sẽ thấy những phần mà STARGAZE cho người dùng nhận được, việc bạn cần làm chỉ là kết nối ví của mình. Nếu ví của bạn đủ điều kiện thì bạn sẽ dễ dàng nhận được các phần token.

hướng dẫn stake ATOM

Kiểm tra ví của bạn có đủ điều kiện hay không bằng cách dán địa chỉ vào trang web dưới đây. Từ thông tin được cho biết, nếu bạn stake trước ngày 10/11/2021, stake tối thiểu 5 ATOM sẽ nhận 2453 STARS hay stake tối thiểu 50 OSMO hoặc add vào pool thanh khoản cũng sẽ nhận được 2453 STARS. Như vậy, nếu xem xét giá của STARS vào thời điểm bài viết này được viết, 1 STARS đang có giá $0.5. Có nghĩa là phần thưởng airdrop bạn nhận được sẽ tương ứng với tận hơn $1.000 đấy!

hướng dẫn stake atom

Và sắp tới, còn hàng chục dự án nữa đã được Cosmos confirm và sẵn sàng khởi chạy như :

 • Universe DAO
 • Cosmon
 • Diffusion Finance (DIFF)
 • Passage3d (PASG)
 • Hansum (HANSUM)
 • Exswap
 • Game Hub (GAME)
 • Cerberus (CRBRUS)
 • Fortis Oeconomia (FOT)
 • JunoSwap (RAW)
 • Decentr (DEC)
 • Quicksilver Protocol
 • Senate (SPQR)
 • OmniFlix (FLIX)
 • Craft Economy (CRAFT)
 • Orbem Wars (NFT)
 • Andromaverse
 • Bostrom (BOOT)

Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về các dự án này tại địa chỉ sau đây: Tại đây!

Hiện tại, có đến 35 loại ví được hỗ trợ để stake trong hệ sinh thái Cosmos nhưng mình khuyên bạn tốt nhất là sử dụng ví Keplr – ví của chính chủ Cosmos để stake nhé! Nếu bạn chưa có tài khoản ví Keplr và muốn tìm hiểu thêm về ví này hãy tham khảo bài hướng dẫn sử dụng ví Keplr của Binancegate nhé!

Xem thêm: Ví Keplr là gì?

Bước 1: Chọn Validator phù hợp

Đầu tiên, bạn chỉ cần nhấn vào phần [stake] trong giao diện ví Keplr thì sẽ được dẫn ngay đến giao diện để thực hiện staking trong hệ sinh thái Cosmos. Tại đây, có rất nhiều token được hỗ trợ nhưng hãy tập trung vào staking ATOM nhé. Vì có lưu ý nhỏ là staking ATOM mới có thể chắc chắn bạn sẽ nhận được airdrop từ các dự án.

Trong giao diện này sẽ hiện lên danh sách các validator để chúng ta quyết định chọn và stake. Các validator này có thể là cá nhân cũng có thể là các tổ chức. Mỗi validator khác nhau sẽ có pool khác nhau được xếp hạng dựa theo số lượng người tham gia từ trên xuống dưới.

Sự khác nhau sẽ còn đến từ phần “Commission”. Đây là tỉ lệ phần trăm bạn sẽ phải chia lại cho các Validator từ nguồn lợi nhuận bạn stake được. Bạn có thể tìm hiểu kỹ các validator mình muốn chọn hoặc đơn giản là chọn những cái tên đứng đầu danh sách là được nhé.

hướng dẫn stake atom

Sau khi đã chọn được cho mình validator ưng ý, bạn nhấn vào [Manage] – [Delegate] – Điền số ATOM bạn muốn stake. Một điểm cần để ý là một khi bạn đã stake thì số ATOM đó sẽ bị khoá lại tối thiểu 21 ngày không cần biết thời gian bạn định stake trong bao lâu.

hướng dẫn stake atom và lưu ý

Bước 2: Cập nhật tiến độ 

Sau khi stake thành công, bạn có thể theo dõi được số lượng ATOM mình đã stake ở mục Amount Staked cũng như phần thưởng nhận được từ việc stake ở mục Pending Reward. Ngoài ra, sau khi đã đủ 21 ngày thì bạn có thể dừng việc stake và rút ATOM về tại phần [Manage] – [Undelegate].

hướng dẫn stake atom bước 2

Bước 3: Thực hiện quyền quản trị

Sau khi bạn đã stake thành công thì bạn đã có quyền Governance và vote vào các pool như dưới đây.

hướng dẫn stake atom bước 3

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn stake ATOM trong hệ sinh thái Cosmos bằng ví Keplr. Nếu các ví khác có tính năng stake thì bạn cũng có thể thực hiện tương tự nhé. Như mình đã nói, ngoài ATOM thì bạn cũng có thể stake các token khác nhưng không chắc là bạn sẽ nhận được airdrop từ các dự án trong hệ sinh thái.

Stake là hoạt động rất phù hợp cho các bạn holder nên nếu bạn là một trader thì có lẽ sẽ không cảm thấy hứng thú lắm. Tuy nhiên, stake ATOM là một việc đáng để thử đó, biết đâu nguồn thu thụ đồng từ việc stake có thể mang đến cho bạn lợi nhuận vượt kỳ vọng thì sao? Đừng quên tiếp tục cập nhật các bài viết bổ ích về thị trường tiền điện tử trên trang Binancegate trong tương lai nhé!

Comments (No)

Leave a Reply