Thợ đào Bitcoin bị “bốc hơi” hơn 300 triệu USD trong một ngày

Thông tin mới từ công ty phân tích công nghệ blockchain CryptoQuant đã cho thấy các thợ đào bitcoin đang nhanh chóng thoát khỏi vị thế14.000 bitcoin, có tổng giá trị hơn 300 triệu đô la theo giá hiện tại, đã được di chuyển ra khỏi ví của các thợ đào chỉ trong 24 giờ cuối tuần vừa rồi.

Và trong vài tuần vừa qua, các thợ đào đã bán đi lượng bitcoin lớn nhất được tính từ tháng 1/2021. Đây gọi là hiện tượng “từ bỏ” của các thợ đào. Hiện tượng này mang ý nghĩa rằng các thợ đào đang chuẩn bị bán các đồng tiền điện tử đã khai thác được trước đó để trang trải chi phí tiêu thụ đang diễn ra.

Bitcoin hiện đang được niêm yết quanh mức 21,600 USD, tăng 3% trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử số nói chung đã rơi vào tình trạng sụt giảm trong nhiều tháng nay, với đồng bitcoin giảm đến gần 70% so với mức giá cao nhất của nó là khoảng 69,000 USD vào tháng 11/2021.

Trong khi đó, tình trạng lạm phát đang gia tăng và chi phí năng lượng tăng cao kỷ lục khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vẫn còn căng thẳng.

Giá bitcoin xuống mức thấp và chi phí năng lượng cao đang làm giảm lợi nhuận của các thợ đào. Đây là một trong các lý do tại sao một số người đang bán bitcoin với giá hiện tại để cố gắng hạn chế sự ảnh hưởng của biến động liên tục trong lĩnh vực này và giảm thiểu những rủi ro cho lợi nhuận cuối cùng của họ.

Joseph Ayoub, một nhà phân tích của Citi, khẳng định trong một ghi chú vào 5/7 rằng: “Do chi phí điện năng tăng và giá bitcoin giảm mạnh, đối với một số các thợ đào, chi phí đào bitcoin có thể còn cao hơn giá trị của bitcoin”.

“Do chi phí điện năng tăng và giá bitcoin giảm mạnh, đối với một số các thợ đào, chi phí đào bitcoin có thể còn cao hơn giá trị của bitcoin”.

“Với các báo cáo về việc từ chức của các công ty khai thác, cũng như các thợ đào đã sử dụng thiết bị của họ làm tài sản thế chấp để đi vay tiền, ngành đào bitcoin đang chịu áp lực ngày càng lớn.” ghi chú cho biết.

14,000 bitcoin di được chuyển khỏi ví của thợ đào chỉ trong một ngày. Chi phí và các khoản nợ phải trả được tính bằng USD.

Core Scientific, một trong các công ty khai thác tiền kỹ thuật số được giao dịch công khai lớn nhất ở Mỹ, đã bán gần như toàn bộ lượng bitcoin của mình vào tháng 6. CEO Mike Levitt nói với CNBC rằng giống như bất cứ doanh nghiệp nào khác, thợ đào bitcoin cũng cần phải trả các hóa đơn của họ.

Levitt đã cho hay việc đào bitcoin vẫn mang lại lợi nhuận, với tỷ suất lợi nhuận toàn ngành lên khoảng 50%. Thế nhưng con số này đã bị sụt giảm so với tỷ suất 80% tại thời điểm cao nhất.

Tháng trước, Core đã bán 7202 bitcoin với giá trung bình là 23000 đô la. Levitt nói với CNBC rằng họ đầu tư số tiền thu được (khoảng 167 triệu đô la) chủ yếu vào những hoạt động hướng tới tăng trưởng, bao gồm các đào ASIC mới và thêm dung lượng cho các trung tâm dữ liệu bổ sung phục vụ các doanh nghiệp khai thác và trung tâm vị trí của họ.

Tháng trước, Core đã bán 7202 bitcoin với giá trung bình là 23000 đô la.

Thế nhưng họ cũng đã triển khai một phần vốn đó để trả nợ và giúp giải quyết những khoản trợ cấp cổ phiếu cho nhân viên của họ trong 5 năm.

Về lâu dài, Levitt lạc quan vì đang dùng đòn bẩy hoạt động tích cực trong ngành này. Tại một mức độ nhất định, mỗi một đô la tăng trong giá bitcoin là 100% thêm vào lợi tức các hoạt động của các thợ đào.

Thế nhưng các năng suất khai thác trên mỗi khối điện cũng là một vấn đề tối quan trọng. Khi giá trị thấp, các công ty khai thác quy mô lớn như là Core Scientific có khả năng ít phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những người làm vì đam mê và có quy mô nhỏ hơn.

Khi những thợ đào kém hiệu quả hơn rời khỏi mạng lười và tỷ lệ băm trên toàn cầu giảm, các máy đào sẽ tiếp tục khai thác bitcoin và hoạt động hiệu quả hơn.

Comments (No)

Leave a Reply