Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ Do Kwon – người đứng sau thảm họa Luna

Ngoài Do Kwon ra, còn 5 đối tượng khác cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ theo lệnh tòa án.

Ngoài Do Kwon ra, còn 5 đối tượng khác cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ theo lệnh tòa án.

Tờ Bloomberg mới đây đã đưa tin tòa án tại Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ Do Kwon – nhà đồng sáng lập và CEO của Terraform Labs. Đây là một công ty sở hữu đồng tiền điện tử Terra Luna và TerraUSD, từng bị sụp đổ vào tháng 5 vừa qua.

Ngoài Do Kwon, còn có 5 đối tượng khác cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ theo lệnh tòa án. Theo như một văn phòng công tố quận tại Seoul, những người này bị cáo buộc vi phạm quy tắc thị trường vốn tại Hàn Quốc.

Ngoài Do Kwon, còn có 5 đối tượng khác cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ theo lệnh tòa án.

Cũng theo văn phòng này, cả 6 đối tượng hiện đều đang ở Singapore. Đến nay, bên phía Do Kwon vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên. Việc hệ sinh thái của Terra và đồng ổn định UST sụp đổ đã làm rung chuyển cộng đồng tiền điện tử thế giới và làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Do Kwon bị những nhà đầu tư cáo buộc là đã gian lận, gây thiệt hại hàng triệu đô la cho giới đầu tư trong và ngoài nước sau khi giá trị thực tế của đồng Luna giảm xuống bằng 0 vào tháng 5, tiếp theo là sự sụp đổ của TerraUSD.

Bất chấp mọi nỗ lực giải cứu của các nhà đồng sáng lập, cả 2 đồng tiền số này vẫn gần như vô giá trị. Giới chuyên môn đã gọi đây là vết nhơ của thị trường tiền số. Về phần của Do Kwon, anh đã bị chỉ trích là có cách ứng xử vô trách nhiệm khi sự cố diễn ra. Theo Reuters, đến nay đã có hơn 80 người đệ đơn kiện chống lại Do Kwon và Daniel Shin – nhà đồng sáng lập .

Một nguồn tin khác đã cho biết cơ quan điều tra đã phong tỏa hồ sơ thuế của các lãnh đạo cấp cao tại Terraform Labs đồng thời tập trung làm rõ nguồn tiền giữa các công ty liên kết với Terraform và quá trình phát triển của Luna coin, TerraUSD.

“Thảm họa Luna” đã khiến cho các cơ quan chức năng ở nhiều quốc gia, bao gồm Hàn Quốc và Mỹ đã mở ra các cuộc điều tra liên quan đồng thời xem xét thay đổi quy định trong việc giám sát đồng tiền ổn định.

Vào tháng 7 vừa qua, các công tố viên đã đột kích vào nhà của Daniel Shin – một nhà đồng sáng lập khác của Terraform Labs trong bối cảnh cuộc điều tra về cáo buộc về hoạt động bất hợp pháp đằng sau sự sụp đổ của TerraUSD được tiến hành một cách ráo riết.

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn công khai lần đầu tiên kể từ “thảm họa Luna”, Do Kwon đã khẳng định dự án Terra không phải lừa đảo theo mô hình ponzi. Theo như chia sẻ với Coinage, Do Kwon nói rằng bản thân cũng đã bị thiệt hại rất nặng nề.

Ngoài ra, Do Kwon vẫn không phủ nhận việc công ty có nội gián. Anh đã cho rằng người này có thể lợi dụng lỗ hổng để kiếm tiền. “Nếu như có lỗ hổng trong thiết kế khiến kẻ gian trục lợi, đó là lỗi của tôi. Tôi sẽ là người duy nhất chịu trách nhiệm”, Do Kwon nói.

Khi mọi thứ sụp đổ, gia đình tôi cũng đã gặp phải một số mối đe dọa. Vì vậy, tôi phải rời khỏi Hàn Quốc. Tôi vẫn chưa có ý trở về và cũng chưa có cuộc gọi triệu tập nào từ chính phủ Hàn Quốc”, Do Kwon đã cho biết thêm. Các phát ngôn trên của Do Kwon đã vấp phải sự phản đối dữ dội của cộng đồng. Đa phần cho rằng CEO của Terra vẫn tiếp tục gian dối.

Comments (No)

Leave a Reply