Guild Games là gì? Xu hướng mới trong GameFi 2022

Guild Games là gì?

Guild Games là gì?

Guild Games được dịch ra tiếng việt tức là một Bang hội trò chơi, hay nói cách khác, là một cộng đồng các Game thủ của 1 trò chơi hoặc nhiều games. Trong cuộc sống thường ngày, các bạn rất có thể đã bắt gặp các cộng đồng Game (Guild Games) như cộng đồng Game FIFA Online 4, Võ Lâm Chi Mộng, Liên minh huyền thoại,… nơi mà mọi người cùng chia sẽ những khoảnh khắc vui, các kiến thức, kinh nghiệm chơi game, hoặc cũng là nơi tìm kiếm các đồng đội,…

Guild Games trong lĩnh vực Blockchain cũng vậy, khi ngày càng nhiều Games Blockchain mọc lên, việc thành lập ra các Guild để liên kết game thủ là điều tất yếu, trò chơi sẽ không vui nếu thiếu đi tính cộng đồng, sự cạnh tranh, niềm vui khi chơi cùng nhau và cùng nhau chiến thắng,…

Vai trò của Guild Games

Guild Games đóng nhiều vai trò quan trọng:

Thứ nhất là kết nối cộng đồng Game thủ: Đây vẫn là vai trò cốt yếu của Guild Games như mình đã trình bày ở trên.

Thứ hai, giúp Game thủ làm quen với Blockchain và tiền điện tử:

 • Chơi game là một công việc khá đơn giản, nhưng chơi Game trên Blockchain yêu cầu game thủ phải sử dụng ví non-custodial, đăng nhập, bảo mật, giao dịch trên các sàn DEX, nạp rút tiền trên các sàn CEX,…
 • Đây là những kiến thức phổ thông trong tiền điện tử, nhưng với những người chơi bình thường thì cần phải tốn nhiều thời gian để hiểu hết. Vì vậy, khi Guild Games sẽ là nơi giúp người chơi có thể làm quen với Blockchain và Crypto.

Thứ ba là kết nối game thủ và các Games Blockchain:

 • Đa phần các trò chơi Blockchain yêu cầu người chơi phải bỏ một số vốn khoảng vài trăm đô để được chơi, ví dụ như game Thetan, Axie, Lands of Kingdoms,… đây cũng là 1 số tiền không nhỏ ngăn cản một bộ phận lớn người chơi game đến với trò chơi Blockchain.
 • Do đó, các Guild Games sẽ trao cho các học bổng (scholarship) như một số vốn ban đầu để người chơi có thể tiếp cận với trò chơi một cách miễn phí, vừa có thể kiếm tiền bằng sức chơi game của mình.
 • Ngoài ra, trên thị trường có hàng trăm trò chơi, không ít trong số đó là các Game lừa đảo, dựng lên chỉ để bắt theo trend chứ không hề phát triển gì. Guild Games giúp người chơi lựa ra những Game chất lượng nhất, có lợi nhuận cao nhất để tham gia.

Cuối cùng, kết nối những nhà đầu tư với thị trường game:

 • Trò chơi phát triển thu hút nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào game, tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian chơi game, do đó họ sẽ có thể đầu tư vào các Guild, Guild Games sẽ phân phối ra các số tiền đó cho các game thủ, giúp họ có công cụ để chơi game và có thể kiếm tiền.
 • Nói một cách khác, Guild game giúp các nhà đầu tư đầu tư gián tiếp vào các Game.

Tại sao Guild Games lại đang hot lên hiện nay

Guild Games là một lớp Aggregator được phát triển trên các Games, khi lớp Layer ở dưới là Games phát triển thì Guild Games phát triển là việc tất yếu.

Vậy tại sao Games lại phát triển trong thời gian gần đây?

Cá nhân mình đã cho rằng, đó là do sự phát triển về Incentives trong lĩnh vực Games, cụ thể là rất nhiều Games P2E đã ra mắt, cho phép người chơi kiếm tiền khi chơi. Điều này đã tạo ra 1 xu hướng mới, chơi game không chỉ để giải trí mà còn để kiếm thêm thu nhập, giúp rất nhiều người có thu nhập thấp có việc làm trong đại dịch Covid.

Tại game Blockchain, kiếm tiền là mục tiêu chính và được đặt lên hàng đầu thay vì là giải trí.

Nhiều Game ra mắt → Càng nhiều Incentives → Càng nhiều người chơi →Càng nhiều trò chơi ra mắt → ….

Đây là một flywheel hiện nay trong ngành Games, và trong flywheel này, Guild Games đã đóng vai trò như chất xúc tác đẩy nhanh quá trình phát triển.

Guild Games có thể đem cả triệu người dùng cho cho 1 Games chỉ trong 1 đêm, điều bất cứ game thủ nào mong muốn, người chơi của Guild còn được hướng dẫn kĩ càng, có kĩ năng cao, chơi theo đội nhóm, những điều này sẽ tác động tích cực đến Games.

So sánh các Guild Games

So sánh các Guild Games

Xu hướng Guild Game bắt nguồn từ Yield Guild Games – 1 Guild Game tại Philippines, được thành lập vào 2020 từ 1 cộng đồng chơi game Axie Infinity, và ra mắt token vào năm 2021 với định giá hơn vài tỷ đô, Yield Guild Games là một nguồn cảm hứng cho xu hướng Guild Games khác ra đời.

Và giờ chúng đã ta có, Guild cho cộng đồng Đông Nam Á, cộng đồng Châu Phi, Guild cho cộng đồng Nam Mỹ, cộng đồng học sinh sinh viên tại Châu Âu,… rất nhiều Guild với các đối tượng đã được thành lập.

Số lượng Guild tăng nhanh: Cộng đồng Game Blockchain đã mở rộng ra toàn cầu, tiếp xúc với các đối tượng nhất có thể, một số Guild đã phát triển theo xu hướng toàn cầu, một số Guild đã tập trung vào những cụ đồng cụ thể, ví dụ như:

 • Yield Guild Games: Guild toàn cầu, phát triển cộng đồng ở nhiều quốc gia.
 • GuildFi: Tập trung vào cộng đồng game thủ tại Thái Lan.
 • Ancient8: Tập trung vào cộng đồng game thủ tại Việt Nam.
 • Metaverse Magna: Cộng đồng game thủ tại Châu Phi.

Số thành viên Discord lớn: Trung bình 1 cộng đồng Guild Games sẽ có từ 40 đến 50 ngàn thành viên, đây là một con số không hề nhỏ. Một số Guild có số lượng thành viên đặc biệt cao như Unix hay Yield Guild Games, đây là 2 cộng đồng toàn cầu, và tham gia cùng lúc nhiều trò chơi .

Axie Infinity vẫn là trò chơi chủ đạo của các Guild: Số lượng Game đầu tư trung bình của 1 Guild từ khoảng 4 – 5 Game, và khá đa dạng tùy theo các Guild, tuy nhiên, Axie Infinity vẫn là một game chủ đạo, theo mình sẽ có 3 lí do chính:

 • Cộng đồng Axie đông và nhu cầu Scholarship cao: Guild sẽ dễ thu hút người chơi đến với các Guild.
 • Game Axie có đầy đủ cơ sở hạ tầng: Các chức năng trong trò chơi, vận hành, incentives được phát triển đầy đủ.
 • Game Axie đem lại một nguồn thu nhập ổn định: Với những người lao động thông thường, một mức thu nhập hằng tháng khoảng 300 – 400 USD với họ là ổn, và Axie đang cung cấp đủ điều đó cho 1 lượng lớn các người chơi.

Tương lai của Guild Games

Vẫn không thể phủ nhận vai trò của Guild Games hiện nay, bên cạnh các Games và NFT, Guild Games đóng phần không nhỏ để đưa lĩnh vực GameFi phát triển.

Guild Games sẽ là một nơi thu hút người chơi mới đến với GameFi

Theo mình, đây là một nhiệm vụ quan trọng nhất của Guild Games trong tương lai. Sau DeFi và NFT, GameFi có lẽ sẽ là xu hướng thu hút người dùng non-crypto nhiều nhất, điều này có ý nghĩa với toàn ngành tiền điện tử nói chung và ngành Game nói riêng.

Càng nhiều Guild Games đang được mở ra, càng nhiều nhóm đối tượng được tiếp cận đến trò chơi Blockchain, trong 1 nền kinh tế Work-from-home như hiện giờ, cơ hội cho Guild Games phát triển là rất cao.

Founder Yield Games Games dự đoán trong 2022, sẽ có 10 triệu người chơi GameFi online trong 1 ngày → Điều này đã phụ thuộc nhiều Guild Games trong vai trò thu hút người chơi non-crypto đạt được mục tiêu.

Guild Games tham gia vào thế giới Game Metaverse

Một trong các điều thú vị của Game Blockchain đó là khả năng tương thích kết hợp (composability) giữa các trò chơi. Thông qua dòng code, các Games có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, điều mà rất khó để xảy ra với các Game truyền thống, họ sẽ cần sự thỏa thuận, ký kết nhiều.

Guild Games hoàn toàn có thể được tham gia vào thế giới Game Metaverse đó.

Lấy ví dụ, tại Yield Guild Games có phát triển 1 NFT là “Founder’s Sword” – NFT dành cho những người đầu tiên tham gia vào. Các bạn tưởng tượng “thanh kiếm” này có thể trở thành vật phẩm trong nhiều Game thì sẽ như thế nào?

Điều này hoàn toàn là có thể, chỉ cần Yield Guild Games hợp tác với các trò chơi mà họ đầu tư, và các Game này thêm 1 vài dòng code để NFT Sword này sẽ có thể tham gia vào trò chơi của họ.

Comments (No)

Leave a Reply