Gitcoin Round 15 và top 5 dự án đáng chú ý nhất

Giới thiệu Gitcoin

Giới thiệu Gitcoin

Gitcoin là một nền tảng tiền thưởng mã nguồn mở hoạt động dựa trên blockchain để kết nối các dự án độc lập và các nhà tài trợ, giúp nhà phát triển mã nguồn mở nhận được thù lao cho các đóng góp từ sản phẩm của họ. Mục tiêu chính của Gitcoin là phát triển cộng đồng nguồn mở bằng các cơ chế trao thưởng đặc biệt.

Bằng việc tạo ra một môi trường giúp các dự án Web3 mới kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng, nền tảng Gitcoin đã giúp nhiều dự án có vốn ban đầu để phát triển và hoạt động. Gitcoin đang sử dụng cơ chế Quadratic Funding để làm cho sự ủng hộ dù là nhỏ nhất cũng rất đáng kể.

Từ thời điểm ra mắt, Gitcoin đã tổ chức 14 vòng Gitcoin Grant với tần suất mỗi quý 1 round. Và nó đã trở thành sự kiện thường niên, tạo sự chú ý cho các dự án mới chất lượng. Hiện tại, dự án đang tổ chức Gitcoin Round 15 cụ thể vào:

 • Thời gian: Từ 7/9 tới 7h sáng ngày 23/9 theo múi giờ GMT +7.
 • Những dự án sẽ chia thành các matching pool sử dụng cơ chế Quadratic Funding để xác định số tiền thưởng nhận được.
 • Tổng tiền thưởng của Round 15 là hơn 2,8 triệu USD.

Tại sao người dùng nên donate trên Gitcoin?

Gitcoin từ lâu đã trở thành một nền tảng gọi vốn hàng đầu cho các dự án Web3, Gitcoin đem lại lợi ích cho cả các dự án và người dùng khi họ donate. Nhìn chung, khi người dùng donate trên Gitcoin, người dùng có thể có những lợi ích sau:

 • Nhận airdrop: Rất nhiều các dự án sau khi gọi được vốn từ Gitcoin đã airdrop ngược lại cho người dùng đã từng donate cho dự án hoặc sử dụng Gitcoin làm tiêu chí airdrop khi phát hành ra token. Một số dự án đã từng airdrop bao gồm: Ethereum Push Notification, Furucombo, BadgerDAO, Hermez Network và đặc biệt nhất là Optimism – Layer 2 nổi bật của Ethereum.
 • Đóng góp vào sự phát triển chung của hệ sinh thái Web3. Các dự được tham gia Gitcoin Grants đa phần đều là những dự án mới, cần kêu gọi vốn để hoạt động. Việc họ đóng góp cho những dự án mã nguồn mở mới như này sẽ giống như đóng góp chung vào sự phát triển của hệ sinh thái Web3.
 • Thể hiện niềm tin của mình dành cho dự án. Donate trên Gitcoin cũng sẽ là một cách để thể hiện niềm tin dành cho các dự án, đây là cách thể hiện cá tính khi tất cả dữ liệu donate sẽ được lưu trữ on-chain và hiển thị cho mọi người.

Tiêu chí khi lựa chọn dự án donate

Để tối ưu hóa khả năng nhận airdrop và lọc dự án tốt nhất, có thể áp dụng đến vài tiêu chí khi chọn dự án:

 • Dự án chưa có token: Những dự án chưa có token sẽ dễ airdrop cho người dùng hơn khi họ phát hành token trong tương lai.
 • Dự án thuộc các mảng hot: Những dự án này sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn khi ra mắt. Ở round 15, kết hợp với bối cảnh thị trường hiện tại, mình nhận định các dự án hot sẽ thuộc nhóm Layer 2, SocialFi.
 • Dự án có sản phẩm: Các dự án đã có sản phẩm sẽ giúp người dùng yên tâm hơn khi donate, đã có sản phẩm nhưng chưa có token cũng sẽ tăng cơ hội nhận được airdrop/retroactive.
 • Dự án có nhiều người ủng hộ: Với cơ chế Quadratic Funding, nhiều người ủng hộ thì dự án sẽ gọi được càng nhiều vốn.
 • Dựa theo các collection của các KOL: Dữ liệu về donate trên Gitcoin luôn được public, do đó hoàn toàn có thể theo dấu của các KOL nước ngoài donate các dự án tiềm năng thông qua Gitcoin.

Top 5 các dự án đáng chú ý trong Gitcoin Round 15

Top 5 các dự án đáng chú ý trong Gitcoin Round 15

Trên Gitcoin đã có rất nhiều dự án sáng tạo và mới mẻ tham gia gọi vốn, do đó nếu có điều kiện, người dùng hoàn toàn có thể donate cho càng nhiều dự án càng tốt hoặc bất kì dự án nào bản thân cảm thấy thích thú. Với trường hợp tiết kiệm chi phí, dưới đây là 5 dự án tiêu biểu và đáng chú ý nhất trong đợt Gitcoin Round 15 này dựa theo những tiêu chí nêu trên.

Do đã có nhiều matching pool và nhiều mảng khác nhau, ở bài viết này mình sẽ chỉ nêu các dự án thuộc Main Grant.

SyncSwap

SyncSwap là một dự án sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu trên zkSync 2.0 của Matter Labs. zkSync đã mang đến giải pháp giúp DeFi trở nên dễ sử dụng, tốc độ cao và chi phí thấp, bảo mật cao nhờ phát triển trên nền tảng công nghệ ZK-Rollup của zkSync.

zkSync 2.0 là mạng lưới Layer 2 đáng chú ý của Ethereum do có khả năng tương thích EVM. Đây vẫn là một hệ sinh thái mới các mảnh ghép chưa xuất hiện đầy đủ, SyncSwap là một trong các dự án được cộng đồng quan tâm nhiều nhất trên mạng lưới này.

StarkDeFi

Nói đến zkSync thì không thể nào bỏ qua đối thủ StarkNet sản phẩm của StarkWare. StarkDeFi là một trung tâm DeFi hoạt động trên StarkNet. StarkDeFi là một dự án có đầy đủ các công cụ người dùng cần khi tham gia vào DeFi như: Farm, AMM, Liq Locker, Mint (NFT/Token), Launchpad, Staking Pool…

Hiện tại dự án đang trong giai đoạn Testnet, khi ra mắt đầy đủ các sản phẩm sẽ cung cấp cho người dùng giải pháp tối ưu nguồn vốn trên mạng StarkNet.

Lenster

Lenster là một dự án tạo ra một nền tảng mạng xã hội Web3, được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của Lens Protocol. Có thể nói đây là một dự án đáng chú ý nhất trong mảng Social Media, được nhiều người nổi tiếng sử dụng và được ví như nền tảng Twitter của Web3.

Để sử dụng được Lenster, người dùng sẽ cần một tên miền “.lens”. Hiện tại dự án đang có campaign thu hút người dùng và airdrop tên miền “.lens” cho người dùng đầu. Tương tự như Ethereum Name Service (ENS), Lenster hoặc Lens Protocol hoàn toàn có thể airdrop cho các người dùng đầu tiên sử dụng nền tảng của họ.

Donate cho dự án thông qua Gitcoin cũng có thể làm tăng khả năng nhận airdrop khi dự án có ra mắt token.

DefiLlama

DefiLlama có lẽ đã quá nổi tiếng vì công dụng tiện lợi của mình. Dự án đã cung cấp cho người dùng các DeFi Dashboard (Stablecoin, TVL, Liquidation…) trực quan và dễ hiểu. DefiLlama cũng đã tham gia vào Gitcoin Round 15 và cũng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Tuy không phải là không thể, nhưng khả năng DefiLlama đã ra token thấp hơn các dự án khác.

Phi

Phi là một dự án social metaverse độc đáo giúp người dùng trực quan hoá các danh tính on-chain bằng các tạo những thành phố Web3. Dự án đã tạo ra một hệ thống metaverse land dựa theo các danh tính Web3, ví dụ như là Ethereum Name Service. Người dùng sẽ sở hữu tên miền ENS có thể tạo ra mảnh đất riêng và xây dựng hạ tầng dựa trên những hoạt động on-chain.

Ví dụ khi một người sử dụng Uniswap sẽ có một ngôi nhà nhỏ có logo Uniswap, khi sử dụng 10 lần sẽ nhận được một toà nhà to hơn.

Đội ngũ của dự án trước đó đã đạt giải thưởng của ENS tại NFTHACK2022. Trước đó tiến hành phiên bản thử nghiệm trên testnet của mạng StarkNet, hiện tại dự án đã chuyển sang testnet trên Polygon và sẽ mainnet trên mạng này trong thời gian sắp tới.

Một vài chú ý khi tham gia donate

Có cần sử dụng số tiền lớn không?

Trên thực tế, những dự án tham gia gọi vốn trên Gitcoin sẽ cần có nhiều người ủng hộ hơn là số tiền ủng hộ từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chính vì vậy, số tiền khi donate không quan trọng, khoản đầu tư 1 đô la cũng có thể giúp đem lại lợi nhuận.

Nên sử dụng mạng lưới nào để donate?

Tuy Gitcoin đã hỗ trợ 3 mạng gồm Polygon, Ethereum, zkSync, ở thời điểm hiện tại phí giao dịch trên Ethereum cũng không còn quá cao, có thể cân nhắc ưu tiên mạng lưới Ethereum do các hoạt động airdrop thường sẽ có liên quan tới mạng này.

Cần làm gì để có thể tối ưu số tiền donate cho dự án?

Với trường hợp người sử dụng muốn tối ưu số tiền nhận được từ matching pool cho dự án, người dùng đó sẽ phải hoàn thành những bước xác thực danh tính qua Gitcoin Passport. Sẽ có các phương thức xác thực tập trung cũng như phi tập trung.

Rủi ro gì khi tham gia donate

Không phải tất cả những dự án trên Gitcoin đều sẽ có airdrop ngược lại. Do đó hãy nghĩ đây là một hoạt động ủng hộ các dự án và có thể cho đi toàn bộ số tiền donate mà không nhận lại bất cứ lợi nhuận nào.

Tổng kết

Donate Gitcoin là một hoạt động đáng để tham gia, không chỉ góp phần giúp các dự án, và có thể đem lại lợi nhuận. Nếu túi tiền không cho phép, có thể chọn lọc các dự án độc đáo và có khả năng nhận airdrop cao hơn như đã nêu phía trên.

Comments (No)

Leave a Reply