Giá Bitcoin lên xuống thất thường, 336 triệu USD crypto bị “xả ra”

Đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới Bitcoin (BTC) đã ghi nhận một ngày giao dịch không bình thường khi tăng mạnh rồi lại giảm về mức cũ trên sàn Crypto.

Sau khi được tăng lên 40.797 USD vào chiều ngày 26/04, giá Bitcoin đã bất ngờ quay đầu trong khuya và rạng sáng ngày 27/04, bị điều chỉnh về tận 37.702 USD

Sau khi được tăng lên 40.797 USD vào chiều ngày 26/04, giá Bitcoin đã bất ngờ quay đầu trong khuya và rạng sáng ngày 27/04, bị điều chỉnh về tận 37.702 USD. Đây là mức giá thấp nhất của BTC được tính từ ngày 14/03.

Giá Bitcoin cũng đã giảm về mức 38.200 USD vào hôm 25/04 trước đó. Đồ thị giá BTC trên sàn lúc này đang là một hình vòm cung, tăng lên rất nhanh nhưng giảm về cũng dữ dội không kém khiến các nhà đầu tư điêu đứng.

Nguyên nhân dẫn đến cú lao dốc mới nhất với đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đều được cho là xuất phát từ các yếu tố bên ngoài. Đầu tiên là việc căng thẳng giữa phương Tây và Nga ngày càng đỉnh điểm khi tập đoàn Gazprom của Nga thông báo sẽ cắt khí đốt dẫn đến Ba Lan và Bulgaria bắt đầu từ ngày 27/04. Đây được xem như là đòn phản ứng của Nga trước những biện pháp trừng phạt mới được phương Tây áp dụng. Với việc tình hình quân sự tại Ukraine đang có chiều hướng leo thang khi nhiều quốc gia phương Tây đánh tiếng gửi vũ khí hạng nặng cho chính quyền Kyiv, giới quan chức lo ngại Điện Kremlin sẽ đáp trả bằng những quân bài mạnh tay hơn như là cắt đường ống khí đốt đến EU, nơi mà các nước có nền kinh tế hàng đầu như Đức đang lệ thuộc rất nhiều vào khí đốt Nga.

Nguyên nhân dẫn đến cú lao dốc mới nhất với đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đều được cho là xuất phát từ các yếu tố bên ngoài.

Thông tin trên đã dẫn đến làn sóng bán tháo trên sàn chứng khoán Mỹ, khi nhiều chỉ số quan trọng như Dow Jones và Nasdaq đều đã giảm từ 2,4% – 4% tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch. Trong sáng nay, hai ông lớn là Microsoft và Alphabet (Google) đã công bố báo cáo tài chính Q1/2022 với kết quả không mấy khả quan. Cộng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp có thêm động thái mới nhằm kìm hãm lạm phát, các nhà phân tích tài chính dự báo chứng khoán Mỹ sắp bước vào một giai đoạn suy thoái. Bitcoin đang có mức độ tương quan cao với chứng khoán Mỹ, vì thế bất kỳ cú “lao dốc” nào cũng có thể tạo hiệu ứng liên đới lên thị trường crypto.

Chưa dừng lại, sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 tại Trung Quốc và các giải pháp phong tỏa nghiêm ngặt của quốc gia này đang dẫn đến nguy cơ gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến sự tồi tệ hơn tình hình sản xuất của các nhà sản xuất Mỹ và EU.

Những thông tin tốt trong những ngày qua như việc tập đoàn Fidelity hỗ trợ khách hàng đầu tư vào Bitcoin thông qua quỹ hưu trí của doanh nghiệp cũng không đủ sức để nâng đỡ giá BTC trên sàn. MicroStrategy, công ty đầu tư đang nắm giữ hơn 129.000 BTC, sẽ là khách hàng đầu tiên đăng ký dịch vụ trên của Fidelity.

Tương tự như BTC, nhiều đồng Crypto lớn trên thị trường cũng bị áp lực bán ra trên thị trường kéo xuống. Ethereum (ETH) giảm hơn 6% về 2.767 USD, Solana (SOL) giảm 5% về 94 USD, Terra (LUNA) giảm 7,5% về 86 USD, Dogecoin (DOGE) giảm 8% về 0,13 USD, BNB giảm 4,5% về 380 USD, NEAR giảm 13,5% về 12,3 USD,…

Theo dữ liệu từ Coinglass, giá trị lệnh phát sinh tiền mã hóa bị thanh lý trong 24h qua là gần 336 triệu đô la Mỹ, tập trung chủ yếu ở BTC và ETH. Tỷ lệ lệnh bị thanh lý có đến 86% là các lệnh long.

Comments (No)

Leave a Reply