Funding rate là gì? Cách tính funding rate trên thị trường Crypto năm 2022

Funding rate là một bộ công cụ quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Nắm rõ cách thức hoạt động của Funding rate đem lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư.

Với những người nhà đầu tư thường xuyên giao dịch hợp đồng vĩnh cửu, funding rate là một trong những khái niệm cực kì quan trọng. Funding rate có thể là một bộ công cụ giúp nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận hoặc làm hạn chế lợi nhuận của nhà đầu tư. Hãy cùng BinanceGate đi tìm hiểu funding rate là gì trong bài viết hôm nay nhé.

Funding rate là gì?

Funding rate là gì?

Funding rate (hay còn được gọi là funding fee) là khoản thanh toán định kì giữa những nhà đầu tư 2 phe long & short, con số này sẽ được tính bằng công thức dựa theo sự chênh lệnh giữa giá tài sản ở thị trường giao ngay (spot) và giá trị của tài sản tại thị trường không kỳ hạn (futures). Funding rate thường được hiển thị trên sàn dưới dạng phần trăm.

Dựa vào định nghĩa trên, traders có thể phải trả tiền hoặc được trả tiền tuỳ thuộc vào vị thế và tùy thuộc tỉ lệ funding rate.

 • Nếu funding rate dương: Trị giá futures của tài sản đang cao hơn so với giá spot. Nếu trader đặt lệnh long thì họ sẽ là những người trả tiền cho trader đặt lệnh short.
 • Nếu funding rate âm: Trị giá futures của tài sản đang thấp hơn so với giá spot. Nếu trader đặt lệnh short thì họ sẽ là những người trả tiền cho trader đặt lệnh long.

Funding rate thể hiện tâm lý của các trader nói riêng và tâm lý thị trường nói chung. Nhìn vào các giai đoạn bull market, funding rate thường là một con số dương thể hiện tâm lý lạc quan của các trader. Ngược lại, trong những đợt điều chỉnh gần đây, funding rate thường thể hiện là số âm, thể hiện tâm lý bi quan của các trader.

Tuy vậy, trong những trường hợp sự kiện đặc biệt, funding có thể tăng cao hoặc giảm mạnh mà không hoàn toàn thể hiện tâm lý của toàn bộ thị trường.

Tại sao cần phải có funding rate?

Trong thị trường tài chính truyền thống, các hợp đồng tương lai sẽ luôn có thời gian để đáo hạn, thời điểm thanh toán có thể là từ 1 tháng, 3 tháng hoặc thậm chí một năm tuỳ vào điều khoản hợp đồng. Ở thời điểm thanh toán, dù lời hay lỗ thì vị thế đó bắt buộc phải đóng lại, khi đó giá trị giao dịch hợp đồng tương lai sẽ hội tụ với giá của giao dịch spot.

Khác với thị trường tài chính truyền thống, các sàn phái sinh crypto thường sử dụng hợp đồng thông minh không kỳ hạn, nghĩa là về lý thuyết các nhà đầu tư có thể duy trì vị thế của mình vĩnh viễn, không lo về kỳ hạn và cũng không có thời điểm định kỳ. Điều này sẽ dẫn tới giá cả trên thị trường future mãi bị chênh lệch với giá trên thị trường spot.

Về mặt lý thuyết, một nhà đầu tư có thể mở lệnh và giữ vị thế mãi mãi nếu giữ mức đòn bẩy hợp lý. Do đó, chỉ số funding được ra đời với mục đích ngăn chặn việc giá cả ở 2 thị trường này chênh lệch nhau quá xa và đảm bảo lợi ích cho trader.

Công thức tính funding rate

Funding fee được tính bằng công thức sau:

Funding fee = Tổng khối lượng vị thế đang mở * funding rate

Lưu ý:

 • Thông thường mỗi 8 giờ các sàn giao dịch sẽ tính funding rate một lần, FTX và dYdX tính mỗi giờ một lần.
 • Đối với sàn giao dịch Binance, mức funding rate cao nhất là 0,5%, 3 lần tính funding rate diễn ra vào 7h, 15h, 23h. Sẽ có một đồng hồ để đếm ngược giúp trader nhận biết thời gian tính funding.
 • Nếu các lệnh đóng trước thời điểm tính funding rate, trader sẽ không phải trả phí funding cho lệnh đó.

Cơ hội kiếm tiền với funding rate

Với người hiểu về funding rate cũng như funding fee, đây có thể là cơ hội trading với tỉ lệ lợi nhuận không nhỏ. Ngoài việc ứng dụng funding rate để đánh giá tâm lý thị trường từ đó góp phần đi đến quyết định cho các giao dịch, trader cũng có thể kiếm lợi nhuận trực tiếp từ funding fee với những chiến lược sau:

 • Tìm các tài sản có tỉ lệ funding rate dương: nghĩa là trader phe long sẽ phải trả tiền cho các trader phe short.
 • Tiếp theo chia vốn để mua spot tài sản và mở vị thế short với lượng tương đương.

Giả sử funding đang là 0,01%. Khi đó,  funding fee sẽ nhận được trong 1 ngày sẽ bằng: 20,000 x 0,01% x 3 = 6 đô/ngày. Tương đương 2190 đô/năm và mức APR là khoảng 10,95%/năm với rủi ro thấp.

Tuy nhiên, có vài điểm cần phải lưu ý:

 • Chiến lược này chỉ có thể được thực hiện với funding rate dương.
 • Tỉ lệ thường xuyên biến đổi nên có thể sẽ không thực hiện được liên tục.
 • Sử dụng đòn bẩy nhỏ để tránh rủi ro giá biến động mạnh làm thanh lý vị thế.
 • Đây được coi là phương pháp phòng ngừa rủi ro và bảo toàn danh mục đầu tư hơn.
 • Có thể sử dụng khi tài sản có tỉ lệ rate cao đột biến.

Tác động của chỉ số với các trader?

 • Funding fee bị tính theo chu kỳ (thường là mỗi 8 tiếng) và một ngày sẽ có nhiều lần người dùng bị thu số phí này.
 • Thiệt hại của người dùng có thể lên đến 20% giá trị vị thế ban đầu khi thị trường biến động theo chiều hướng hưng phấn hoặc là sợ hãi quá mức.
 • Đòn bẩy càng cao thì funding fee càng cao.

⇨ Chỉ số funding sẽ tác động trực tiếp đến mức lợi nhuận hoặc thua lỗ của mỗi trader.

Giải pháp là gì?
=> Xây dựng các chiến lược giao dịch phù hợp để có thể tận dụng lợi thế của rate và giảm thiểu rủi ro khi giữ vị thế quá lâu

Tác động gián tiếp: Thể hiện rõ tâm lý thị trường => Rõ ràng là tâm lý đám đông đang hưng phấn hay sợ hãi thì đều thể hiện lên tỷ lệ của chỉ số này .

Khi thị trường lạc quan thì các funding thường là dương, và nếu rate càng cao thì chứng tỏ thị trường càng đang hưng phấn. Ngược lại, khi rate bắt đầu chuyển sang âm thì đa số trader nhận định rằng thị trường đang giảm giá.

Các công cụ theo dõi funding rate

Các công cụ theo dõi funding rate

Như vậy, việc nắm rõ tỉ lệ funding của tài sản vừa giúp trader có thêm thông tin về tâm lý thị trường, vừa giúp các trader có cơ hội gia tăng lợi nhuận. Vậy làm sao để theo dõi funding rate? Người dùng sẽ có thể theo dõi funding qua các kênh sau.

Binance

Binance là một trong các sàn giao dịch được sử dụng phổ thông nhất, nếu người dùng muốn theo dõi funding rate trên sàn giao dịch này thì bạn cần truy cập vào Binance Futures, sau đó ở mục “Thông tin” nhấn chọn “Lịch sử funding rate” là sẽ có thể xem lịch sử funding rate của toàn bộ các tài sản có các giao dịch hợp đồng vĩnh cửu.

FTX

FTX được biết là sàn chuyên dụng cho các trader, người dùng cũng có thể theo dõi funding trên sàn giao dịch này bằng cách truy cập đường dẫn: https://ftx.com/funding.

FTX sẽ cho phép người dùng truy vấn dữ liệu funding rate của các loại tài sản theo các mốc thời gian. Sàn này sẽ tính funding theo mỗi giờ, do đó, con số này thoạt nhìn sẽ có thể nhỏ hơn so với các sàn khác như OKX, Binance…

Coinglass

Ngoài những sàn giao dịch, Coinglass là một ứng dụng nổi tiếng nhất trong việc cung cấp dữ liệu của sàn giao dịch phái sinh. Không chỉ có đầy đủ các tài sản trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, Coinglass cho phép người dùng ranking cũng như tính toán funding rate theo mốc tháng, ngày, năm.

Coinalyze

Một website nữa cho phép tra cứu funding rate là Coinalyze, trang web này sẽ biểu thị lịch sử funding rate qua các biểu đồ, tuy nhiên so với Coinglass lại không được trực quan và dễ theo dõi.

Tổng kết

Kiến thức về funding là không thể thiếu với một nhà đầu tư thường xuyên giao dịch hợp đồng thông minh không kỳ hạn. Nắm vững cách thức hoạt động của funding rate cũng giúp các nhà đầu tư tránh những trường hợp mất tiền khi trading cũng như có thể tối ưu lợi nhuận bằng các chiến lược hợp lý. Funding rate đóng vai trò quan trọng với thị trường phái sinh, giảm bớt sự thao túng giá của cá mập.

Comments (No)

Leave a Reply