Flashbots là gì? Đây có phải là giải pháp hiệu quả cho MEV 2022?

Đã có một khoảng thời gian, chi phí pas gần như luôn trong trạng thái rất cao, người dùng nhỏ lẻ gần như không thể mua bán trên các AMM vì chi phí bỏ ra là không thể chấp nhận được. Một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng trên chính là là MEV (Miner Extractable Value).

MEV có thể được hiểu nôm na là lợi nhuận thợ đào có được thông qua việc sử dụng quyền hạn của mình trong việc đưa các giao dịch vào block của nền tảng Blockchain.

Mặc dù thời gian gần đây, phí giao dịch đã có phần dễ chịu hơn, nhưng MEV vẫn tồn tại ở đó, gây ra nhiều thiệt hại đến cho người dùng. Một trong các giải pháp ưa chuộng nhất, đó là Flashbots. Vậy Flashbots là gì, và hướng giải quyết MEV của Flashbot như thế nào, đó là nội dung trong bài viết này.

Flashbots là gì?

Flashbots là gì?

Flashbots là một trong các tổ chức nghiên cứu và phát triển làm việc để giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực của MEV hiện tại, đồng thời tránh những rủi ro tồn tại mà MEV có thể gây ra cho các nền tảng blockchain, điển hình là Ethereum.

Mục tiêu của tổ chức Flashbots

Mục tiêu của tổ chức Flashbots là tạo ra một hệ sinh thái permissionless, minh bạch và công bằng để khai thác MEV thông qua ba mục tiêu:

 • Mang lại tính minh bạch cho Hoạt động MEV.
 • Dân chủ hóa Quyền truy cập vào Doanh thu của MEV.
 • Cho phép Phân phối công bằng Doanh thu của MEV.

Mang lại tính minh bạch

Quả thật, chủ đề của MEV không dành cho người mới, khi nó đã bắt đầu đi sâu hơn vào cấu trúc của giao dịch, cách làm việc của các miners,… Hơn nữa, việc các dự án DeFi ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng, và các hoạt động của MEV cũng ngày càng phức tạp hơn, khiến người dùng thông thường rất khó để có thể nắm bắt.

Ở phần này, tổ chức Flashbots sẽ khám phá các tác động tiêu cực đến từ MEV, định lượng được những tác hại của người dùng được gây ra bởi MEV và cung cấp công cụ cho các nhà xây dựng để giảm bề mặt dự án dApp của họ để khai thác được MEV. Cuối cùng là làm cho cộng đồng được minh bạch hơn trong việc khai thác được MEV.

Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng nói tóm lại, đó là Flashbots sẽ giúp chúng ta biết được tất cả dữ liệu của MEV, giống như việc người dùng tra tất cả thông tin của Ethereum trên Etherscan.

Giải pháp: Flashbots xây dựng MEV-Inspect để quét các block của Ethereum và hiện các chỉ số của MEV theo thời gian.

Dân chủ hóa việc khai thác

MEV được sử dụng ở một số ít người, những người này có thể là trader lớn giao dịch off-chain với các thợ đào, hoặc những người thật sự rất rành về kỹ thuật. Flashbots sẽ tạo điều kiện để cho tất cả mọi người kết nối với miners.

Giải pháp: MEV-Geth là câu trả lời của Flashbots. MEV-Geth tạo ra một kênh giao tiếp hiệu quả hơn cho các thợ đào và người dùng trong việc đấu giá để đưa giao dịch vào block.

Phân phối các lợi ích

MEV hiện đang tạo ra nguồn doanh thu rất lớn, và điều này đang làm mất đi sự cân bằng về lợi ích giữa các bên, bao gồm thợ đào, người dùng, DeFi dev, trader. Mục tiêu của tổ chức Flashbots là phân phối lại nguồn lợi nhuận này, để tạo ra liên kết về mặt lợi ích bền vững giữa 2 bên.

Ngoài Flashbots ra, thị trường vẫn còn có nhiều giải pháp để có thể giải quyết vấn đề MEV.

Các sản phẩm của tổ chức Flashbots

Tính đến hiện tại, Flashbots đã cho ra mắt hai sản phẩm:

Flashbots Alpha

Trước khi đi tìm hiểu về Flashbots Alpha, chúng ta cần biết một khác niệm về Searcher. Thay vì tìm giao dịch trong Mempool, miners sẽ ủy quyền tìm các giao dịch này cho một bên khác, được gọi là Searcher. Những Searchers này được cạnh tranh với nhau để tìm ra các transactions có lợi nhất và gói lại thành Transaction bundle.

Trở lại chủ đề chính, Flashbots được tạo ra bởi 2 thành phần: MEV-Geth và MEV-Relay với cách hoạt động như sau:

 1. Searchers thu thâp Transaction.
 2. Searchers gửi các Transaction bundle đến MEV-Relay.
 3. Các Transaction bundle sẽ được gửi từ MEV-Relay đến minners của MEV-Geth.
 4. Minners nhận Transaction bundle và xử lý ở MEV-Geth.
 5. Minners chọn ra các bundle có lợi nhuận cao nhất.
 6. Sau đó MEV-Geth so sánh các block bao gồm bundle này với một block thông thường không bao gồm bất kỳ bundle nào. Nếu việc có bundle giúp có lợi hơn, các thợ đào sẽ xử lý giao dịch.

Chỉ khi bundle của các Searchers được bao gồm trong một block thì phí giao dịch (tip) mới được thanh toán. Nếu không, các Searchers không mất bất kỳ chi phí nào (tức là không phải trả chi phí gas cho các giao dịch không thành công).

Flashbot Alpha sẽ tạo ra những lợi ích sau:

 • Searchers sẽ vượt qua Mempool, hạn chế bị front-run.
 • Searchers sẽ không bị mất chi phí khi giao dịch không thành công.
 • Các thợ đào sẽ nhận thêm doanh thu từ tiền tip để đưa bundle vào block.
 • Người dùng sẽ có thể thực hiện được giao dịch mà không cần ETH trong ví.

MEV-Explore

Đây là dashboard về tất cả dữ liệu liên quan đến giao dịch MEV. Những câu hỏi như tổng doanh thu MEV, giao thức DeFi nào chứa nhiều MEV nhất, DeFi traders và các bot thu được bao nhiêu lợi nhuận từ MEV,… đều có thể tìm thấy ở MEV-Explore.

Vậy sự khác nhau giữa MEV-Inspect và MEV-Explore là gì?

MEV-Explore sử dụng các dữ liệu do MEV-Inspect thu thập được. MEV-Inspect hiện nay sẽ bao gồm: Balancer, Curve, Uniswap (& clones), Aave, 0x, Compound, DyDx. Sau khi thu thập được dữ liệu, MEV-Inspect sẽ giải mã và thể hiện lên MEV-Explore.

Người dùng được sử dụng Flashbots nhiều không?

Người dùng được sử dụng Flashbots nhiều không?

Chắc hẳn các bạn cũng ít nhiều có suy nghĩ liệu có ai xài giải pháp của Flashbots không. Theo report tháng 1 năm 2021, có tổng cộng đến 19 Searcher bots đã đưa vào khối thành công. Nhưng đến tháng 4 năm 2021, lượng Searcher bots đã tăng lên 600. Ngoài ra, biểu đồ thể hiện số Transaction bundle được Searcher bots đưa vào block, cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ của Flashbots gia tăng rất nhiều.

Trong phần cuối cùng, các bạn hãy cùng xem ngoài Flashbots, còn những cách nào để giải quyết vấn đề MEV.

Các giải pháp ngoài Flashbots

KeeperDAO

KeeperDAO sử dụng một Mempool ẩn gọi là Hiding Book. Trong giao dịch, lệnh vay sẽ được đưa qua đó, nơi Keeper bot sẽ lấy lợi nhuận được thông qua MEV thông qua giao dịch lệch giá hoặc thanh lý tài sản. Lợi nhuận MEV sẽ được gửi vào ROOK treasury, người dùng nhận được một phần lợi nhuận dưới dạng token ROOK. Những giao dịch này sẽ được miễn phí giao dịch, tránh được trược giá do front-run.

SecretSwap

SecretSwap là AMM trên Secret Network. Secret Swap sử dụng các secret contract (SNIP-20) để bảo vệ người dùng khỏi các bot MEV front-run. Các hợp đồng SNIP-20s được mã hóa khi chúng ở trong mempool, ngăn chặn trích xuất MEV.

Archer DAO

Archer Swap của Archer DAO ứng dụng Archer Relay để vượt qua Mempool và gửi các giao dịch của người dùng trực tiếp đến các thợ đào và Flashbots MEV-Geth của riêng dự án. ArcherSwap ngăn chặn việc front-run, trượt giá và không mất chi phí giao dịch đối với các trường hợp giao dịch thất bại.

Alchemist

mistX.io là AMM của Alchemist, hoạt động trên hệ thống của Flashbots, giúp người dùng gửi giao dịch tương tự như Transaction bundle của Flashbots. Ngoài việc miễn chi phí giao dịch, người dùng cũng không cần trả phí khi hủy lệnh order.

TaiChi Network

TaiChi Network là Private transaction service do SparkPool điều hành. Những giao dịch của người dùng chỉ hiển thị với Sparkpool và không hiện ở các node của Ethereum khác, ngăn chặn bot MEV không thể tìm những giao dịch trên Mempool.

Tổng kết

Flashbots có lẽ là một trong các cách thức hiệu quả để người dùng có thể tiếp cận được với MEV, và một phần khác là tạo mã nguồn mở cho nhiều người, dự án có thể tạo nên bot riêng của tổ chức, giúp cuộc chơi MEV sẽ trở nên công bằng hơn.

MEV có lẽ sẽ không thể nào loại bỏ hoàn toàn được, mà chỉ có thể ngăn chặn những tổn thất như front-run, back-run thông qua Flashbots, cũng như những phương án trên.

Comments (No)

Leave a Reply