Tin tức crypto 28/07: Fed nâng lãi suất – thị trường tiền mã hóa phục hồi mạnh mẽ

Fed lần thứ 4 nâng lãi suất trong năm 2022

Vào rạng sáng ngày 28/07, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ra thông báo nâng lãi suất lên mức mới là 2,5%, tăng 0,75% so với những lần điều chỉnh tháng 6. Lãi suất hiện tại đang quay về ngang với giai đoạn 2018, tại thời điểm trước khi lãi suất được đưa về gần bằng 0 để kích đầu tư trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Tính từ đầu năm 2022 cho đến nay, Fed đã 4 lần liên tiếp nâng lãi suất vào các tháng 3,5,6 và tháng 7, với các mức điều chỉnh lần lượt là 0.25%, 0.5%, 0.75% và 0.75%. Mục tiêu chính của Fed sẽ là đưa lãi suất lên các vùng từ 3%-3.5% vào cuối năm nay qua những đợt điều chỉnh còn lại vào các tháng 9,11 và tháng 12.

Đây là một động thái điều tiết thị trường của Fed trong bối cảnh cơ quan này kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát vào giữa năm 2020 tại Hoa Kỳ đã liên tục bơm tiền ra thị trường để trợ cấp cho các người dân lẫn các doanh nghiệp, và để lại hậu quả là tình hình lạm phát đang có dấu hiệu vượt tầm kiểm soát.

Fed lần thứ 4 nâng lãi suất trong năm 2022

Lạm phát Mỹ, được phản ánh qua chỉ số giá tiêu dùng CPI, vào tháng 6 đã cán mốc 9.1% – ngưỡng cao nhất trong 4 thập niên qua và vượt mọi dự đoán của các giới chuyên gia. Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại không đơn thuần là bắt nguồn từ Fed, mà là sự kết hợp của yếu tố vĩ mô khác như cuộc khủng hoảng năng lượng và đứt gãy các chuỗi cung ứng bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga – Ukraine và tình hình đại dịch COVID tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo vào rạng sáng nay, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã công bố thêm một số thông tin về nhận định của ngân hàng trung ương Mỹ, bao gồm:

– Lạm phát hiện đang ở mức cao, Fed sẽ tiếp tục điều chỉnh nguồn cung tiền tệ để đối phó với tình hình.

– Báo cáo lạm phát ở tháng 6 cho thấy kết quả tệ hơn dự đoán.

– Lần gia tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 9 có thể sẽ chứng kiến mức điều chỉnh cao bất bình thường.

– Mức lãi suất của Fed vào cuối năm nay sẽ sẽ từ 3-3,5%.

– Fed lần theocác tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể bị chững lại, song không nghĩ suy thoái đã bắt đầu.

Một thông tin khác mà thị trường sẽ phải quan sát trong những giờ tới là việc Mỹ sẽ công bố báo cáo GDP vào tối nay (28/7), chỉ báo sẽ cho thấy liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lâm vào suy thoái hay không khi GDP quý 1 đã giảm 1,6%. Theo tờ Bloomberg, các nhà quan sát dự báo GDP của Mỹ quý 2 sẽ tăng nhẹ 0,4%.

Thị trường tiền mã hóa phục hồi mạnh mẽ

Dù thông tin Fed tăng lãi suất thường được xem là một tín hiệu tiêu cực, nhưng có thể là vì đã chuẩn bị cho kịch bản nâng 0,75% từ lâu, thế nên cả thị trường chứng khoán Hoa Kỳ lẫn thị trường tiền mã hóa đều đang đón nhận thông tin trên một cách tích cực.

Ngay khi thông tin tăng 0,75% đã được Fed xác nhận, Bitcoin (BTC) thậm chí đã lấy lại “phong độ” từ vùng 21.900 USD và thậm chí còn tăng lên mốc 23.100 USD. Sau đó, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đang ổn định quanh vùng 22,700 – 23,000 đô la. Trước đó, lo ngại rằng Fed có thể mạnh tay, BTC đã có lúc giảm về tận 20,706 vào hôm 26/07.

Tương tự, đồng tiền đứng thứ 2 thị trường là Ethereum trở lại mạnh mẽ với mức tăng hơn 12% trong 24h qua lên mức 1,644 đô la. ETH đang áp sát mức đỉnh của tháng 7 ở 1,664 USD, đạt được nhờ động lực tăng trưởng nhờ tin tức The Merge sắp sửa diễn ra vào tháng 9.
Một cái tên khác cũng hưởng lợi từ The Merge là Ethereum Classic, tăng mạnh hơn 30% lên mốc 33,77 USD

Một cái tên khác cũng hưởng lợi từ The Merge là Ethereum Classic, tăng mạnh hơn 30% lên mốc 33,77 USD. Nguyên nhân là bởi nhiều người hy vọng rằng sau khi Ethereum chuyển sang cơ chế Proof-of-Stake, thợ đào ETH sẽ được chuyển sang Ethereum Classic vì mạng lưới này là một bản sao giống với Ethereum nhất mà vẫn sử dụng cơ chế Proof-of-Work.

Các đồng tiền điện tử lớn khác trong top 20 lúc này cũng đang tuột về mức tăng từ 6-20%. Vốn hóa thị trường cũng đang ổn định quanh mốc 1,045 tỷ đô la.

Trong 12 giờ gần nhất, đã có hơn 270 triệu đô la lệnh phái sinh trên thị trường bị thanh lý, dẫn đầu là 3 đồng tiền lớn: ETH, BTC và ETC. Tỷ lệ lệnh short bị burn chiếm đến 78.7%.

Comments (No)

Leave a Reply