Đào Bitcoin là gì? 5 bước đơn giản để đào Bitcoin hiệu quả

Bitcoin đang là đồng tiền ảo phổ biến trên thế giới, ít nhất một lần bạn đã được nghe qua. Bài viết này sẽ giải thích đến bạn kỹ hơn Bitcoin là gì? Làm sao để kiếm được đồng Bitcoin và đào Bitcoin là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Đào Bitcoin là gì?

Đào bitcoin (Bitcoin mining) là một thuật ngữ diễn tả quá trình xử lý, giải toán các thuật toán phức tạp để nhận được phần thưởng là Bitcoin.

Đào bitcoin được thực hiện bởi phần cứng điện tử và một ứng dụng cài đặt trên máy tính, nên bất cứ ai cũng có thể đào Bitcoin, chỉ cần đầu tư vài thiết bị là có thể tiến hành đào Bitcoin ngay trong ngày.

Đào Bitcoin là quá trình giải các thuật toán phức tạp với máy tính nhằm xác minh một khối (block), khi đó thợ đào sẽ nhận được một số lượng Bitcoin mới, được coi như là khoản thưởng

Một hệ thống đào Bitcoin đơn giản với chip ASIC

Dàn hệ thống để đào Bitcoin phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm chuyên dụng. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin cũng như tài khoản để giao dịch Bitcoin đổi thành tiền mặt. Sau đó bạn tinh chỉnh cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra tự động, lúc này bạn chỉ cần theo dõi để đảm bảo các phần cứng hoạt động mượt mà.

Việc đào Bitcon chỉ đơn giản là vậy, được thực hiện bởi các ứng dụng và phần cứng có sẵn nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, những đoạn mã Bitcoin thực sự rất phức tạp, nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

Cách thức tham gia đào Bitcoin

Bất cứ ai muốn tham gia  các giao dịch Bitcoin, được gọi là Blockchain, đều có thể làm như vậy.

Tất cả những gì bạn cần là đoán một số ngẫu nhiên, giải phương trình mật mã và các thuật toán phức do hệ thống tạo ra. Việc này được thực hiện bởi máy tính hoặc các thiết bị phần cứng chuyên dụng của bạn. Máy tính hoặc phần cứng của bạn càng mạnh thì bạn càng có nhiều đoạn mã được giải đúng trong một giây , tăng cơ hội chiến thắng và nhận thưởng là Bitcoin.

Nếu bạn giải đúng, bạn sẽ kiếm được bitcoin và có thể chính thức tham các giao dịch của Bitcoin trên blockchain.

Quy trình khai thác Bitcoin diễn ra như thế nào?

Khi máy tính khai thác của bạn đưa ra lời giải đúng cho một thuật toán được tạo ra từ “mỏ Bitcoin”. Máy tính của bạn sẽ xác định và nhận thưởng, xem giao dịch đang chờ xử lý nào sẽ được thêm vào khối giao dịch tiếp theo trên blockchain.

Bây giờ chính bạn sẽ cập nhật sổ cái giao dịch Bitcoin hay ví Bitcoin bạn đã tạo (hay tạm thời thành chủ sở hữu của bitcoin đó). Block giao dịch bạn đã tạo, cùng với số Bitcoin bạn được nhận sau những thuật toán được giải chính xác, được gửi đến toàn bộ mạng để các máy tính khác có thể xác thực nó.

Đào Bitcoin là quá trình giải các thuật toán phức tạp với máy tính nhằm xác minh một khối (block), khi đó thợ đào sẽ nhận được một số lượng Bitcoin mới, được coi như là khoản thưởng

Một hệ thống đào Bitcoin được đầu tư ‘khủng’ tại Nauy

Hệ thống tạo ra một lượng Bitcoin cố định trong mỗi khố, hiện tại là 12.5 Bitcoin. Bạn nên đọc thêm khái niệm Halving trong Bitcoin là gì để hiểu thêm chi tiết, sau đó là phần thưởng cho bạn vì bạn đã bỏ thời gian và năng lượng để giải bài toán.

Ngoài ra, bạn được trả một khoản phí giao dịch nào được đính kèm với các giao dịch bạn đã chèn vào khối tiếp theo, hay còn được gọi là phí gas trong các giao dịch. Tất cả các giao dịch trong khối Blockchain bạn vừa nhập và hầu như không thể đảo ngược, không thể thay đổi và không thể chỉnh sửa.

Quá trình khai thác tóm tắt lại như vậy, tuy ngắn gọn nhưng sinh ra rất nhiều vấn đề bởi giá trị, độ hiếm cộng với đó khó để khai thác Bitcoin càng tăng nên Bitcoin ngày càng có giá trị cao.

Đào coin có bị cấm không?

Câu trả lời này còn tùy vào quốc gia mà anh em đang sinh sống, nhưng hiện tại vẫn chưa có khung pháp lý cụ thể về việc đào coin tại Việt Nam. Các cửa hàng linh kiện máy tính vẫn công khai bán “trâu cày” bình thường nên có thể xem là việc đào Bitcoin không bị cấm. Việt Nam chỉ cấm dùng đồng Bitcoin để là phương thức thanh toán.

Nói dễ hiểu hơn, khi bạn bán đồng Bitcoin và lấy tiền mặt thì chưa có khung pháp lý nào cho vấn đề này nên sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn dùng đồng Bitcoin để mua hàng hóa, mua một chiếc điện thoại, xe máy, bất động sản… thì sẽ phạm luật, có thể bị phạt tiền hoặc đi tù.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc nếu anh em bị lừa đảo trong quá trình đầu tư hoặc đào coin, thì nhà nước Việt Nam cũng sẽ không đảm bảo và công nhận khi có kiện tụng. Cho nên khi tham gia vào thị trường này thì mọi người phải tự bảo vệ mình.

Các hình thức đào coin

Đào coin bằng điện thoại

Đây là hình thức đào cực dễ, anh em chỉ cần có một cái điện thoại kết nối được Wifi là có thể kiếm được coin, tuy nhiên cấu hình phần cứng của điện thoại không đủ mạnh nên sẽ không mang lại nhiều giá trị. Các coin có thể đào bằng điện thoại thường là những đồng phổ biến như BTC, ETH, LTC và các đồng Altcoin được phát triển sau này.

Một điều rất thú vị ở cách này, đó là các ứng dụng NFT đang bùng nổ, mà đa phần là game, nên có thể nói, anh em vừa được giải trí, vừa có tiền.

Đào coin bằng máy đào

Đây là hình thức phổ biến nhất, được nhiều người biết đến thông qua các bài báo trên mạng, hiện đã có bán những máy đào chuyên dụng, sinh ra chỉ để đào đúng một loại coin. Các từ khóa về thợ đào,,… cũng đều bắt nguồn từ việc đào bằng máy đào.

Đây có thể xem như một nghề kiếm được tiền thực thụ, nhưng đòi hỏi nguồn đầu tư lớn, cũng như sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều từ chính phủ. Điển hình là việc Trung Quốc cấm đào BTC  vì thiếu hụt điện năng, dẫn đến các thợ đào phải dời sang nước khác.

Đào coin bằng dịch vụ đám mây

Nói đến Cloud Mining, tức là sử dụng những phần cứng từ các nhà đầu tư khác. Và cũng tương tự, Cloud Mining là hành động anh em có thể tham gia khai thác tiền điện tử từ xa thông qua cách thuê thiết bị của bên đầu tư. Anh em không cần thiết bị, máy móc.

Khi tham gia Cloud Mining, sẽ có hai bên:

Nhà cung cấp dịch vụ mining: Họ sẽ cung cấp máy đào hoặc bán “sức mạnh đào” (còn được gọi là Hashrate). Một số bên đang cung cấp dịch vụ này: Minergate, Hashing 24, Hashflare, Genesis Mining.

Nhà đầu tư: Họ là những nhà đầu tư. Những người dùng này bỏ tiền để thuê từ xa các máy đào này/hashrate này. Và họ sẽ nhận về phần coin tương ứng theo hợp đồng đã cam kết trước.

Đào Bitcoin là quá trình giải các thuật toán phức tạp với máy tính nhằm xác minh một khối (block), khi đó thợ đào sẽ nhận được một số lượng Bitcoin mới, được coi như là khoản thưởng

Hệ thống đào Bitcoin từ máy chuyên dụng Antminer

5 bước để đào Bitcoin

Có 5 quy trình để bắt đầu đào Bitcoin:

Bước 1: Tạo Ví Bitcoin

Bạn không thể khai thác khi không có ví lưu trữ Bitcoin, nó sẽ là nơi cất giữ số tiền ảo mà bạn đã khai thác được. Có hai loại ví lưu trữ tiền điện tử là Ví lạnh(lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng) và Ví Nóng( Ví điện tử trực tuyến). Khuyến khích là với hình thức đào bitcoin thì cách tốt nhất là bạn nên sở hữu một ví lạnh bởi đặc tính an toàn cao và có khả năng lưu trữ số lượng lớn BTC một cách an toàn và bảo mật, khi cần giao dịch thì bạn sẽ chuyển lên ví nóng.

Bước 2: Thiết kế hệ thống đào

Hệ thống ở đây bao gồm: Mặt bằng, hệ thống điện, hệ thống mạng và các công cụ khai thác bitcoin (hoặc card màn hình của máy tính) là các phần cứng chuyên dụng, được sinh ra chỉ để đào Bitcoin. Việc khai thác Bitcoin bằng máy tính để bàn hoặc laptop thông thường gần như là không thể, bởi chúng không thể tạo ra đủ lợi nhuận để bù đắp cho số tiền điện và công sức bạn phải bỏ ra trước đó.

Bước 3: Lựa chọn mỏ đào

Bạn phải tham gia vào Mining Pool là bởi việc đào Bitcoin một mình sẽ vô cùng khó khăn và không mang lại lợi nhuận tương xứng như mong muốn, trừ khi bạn sở hữu máy tính lượng tử. Thay vào đó bạn tham gia vào một mỏ đào, hoặc có thể gọi là bể đảo, nơi tập trung các thợ mỏ để cùng chia sẻ phần thưởng khối. Tỉ lệ ăn chia sẽ được quyết định dựa vào tỷ lệ các đoạn mã đã giải được từ  phần cứng  của bạn trong nhóm.

Bước 4: Cài đặt các phần mềm cho việc đào

Các phần mềm đào sẽ là thứ kết nối bạn với mỏ đào, giúp bạn theo dõi quá trình đào, và nhờ đó bạn biết được tỷ lệ băm của mình trong nhóm khai thác. Các phần mềm hiện nay tương thích với tất cả các hệ điều hành máy tính phổ thông như Windows, Linux, MAC OS.

Bước 5: Đưa Bitcoin lên sàn giao dịch

Đào được Bitcoin xong rồi dĩ nhiên phải bán đi để hoàn lại những chi phí đã bỏ ra. Bạn nên tìm hiểu những sàn giao dịch có độ uy tín cao và mật độ giao dịch lớn để việc giao dịch được diễn ra nhanh chóng. Hiện sàn giao dịch coin lớn nhất mà mình biết là sàn Binance. Ngoài ra, bạn có thể cập nhật những thông tin chi tiết nhất của Bitcoin tại Coingecko.

Đào Bitcoin sẽ tốn những chi phí nào?

Các chi phí chính liên quan đến khai thác bitcoin gồm hai điều chính:

Chi phí phần cứng máy tính: Đối với người mới bắt đầu, chi phí cho phần cứng khai thác Bitcoin tối thiểu là 10 triệu đồng. Và sẽ đắt hơn rất nhiều nếu bạn muốn mua phần cứng tốt hơn như các máy đào chuyên dụng của Antminer.

Điện tiêu thụ: Khai thác Bitcoin sử dụng rất nhiều điện, cân nhắc đặt các máy đào tại nơi có tiền điện giá thấp hoặc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Không gian sử dụng: Địa điểm khô ráo, nhiệt độ xung quanh mát mẻ, nên có máy lạnh vì máy đào Bitcoin sẽ chạy 24/7, nếu để nó quá nhiệt sẽ giảm tuổi thọ của thiết bị.

Comments (No)

Leave a Reply