Chính sách tiền tệ là gì? Ảnh hưởng của chính sách đối với ngành Crypro năm 2022

Chính sách tiền tệ là gì?

Chính sách tiền tệ là một trong các công cụ của nhà nước để điều tiết những hoạt động của nền kinh tế, để đảm bảo cho nền kinh tế có được sự tăng trưởng một cách bền vững. Cụ thể, đây là những công cụ giúp cho nhà nước, chính phủ thông qua những ngân hàng trung ương, tăng hoặc giảm lượng cung tiền ra toàn bộ thị trường.

Tuỳ vào từng mục tiêu kinh tế khác nhau như giảm lạm phát, tăng cầu hàng hoá, hay giảm thất nghiệp… mà là nhà nước sẽ có những biện pháp với các công cụ cụ thể với các chính sách tiền tệ để đạt được từng mục đích.

Sẽ có rất nhiều công cụ được các ngân hàng trung ương sử dụng để thực hiện các chính sách tiền tệ bao gồm lãi suất, các tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nghiệp vụ thị trường mở và hạn mức tín dụng…

Tuy nhiên trong khoảng thời gian quan sát và đầu tư với crypto hiện nay thì chúng ta chỉ cần lưu ý tới 2 công cụ chính là lãi suất và nghiệp vụ thị trường mở. Chúng có thể được hiểu đơn giản như sau:

 • Lãi suất: Khi lãi suất tăng thì việc vay vốn sẽ bị hạn chế đi từ đó làm giảm cung tiền và ngược lại.
 • Nghiệp vụ thị trường mở: Là điều mà các ngân hàng trung ương mua bán chứng khoán trên thị trường. Hoạt động này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng dự trữ của ngân hàng thương mại, từ đó điều chỉnh nguồn cung tiền.

Chính sách tiền tệ là gì?

Chính sách nới lỏng và thắt chặt tiền tệ

Đây là 2 thuật ngữ chỉ nói về phương thức của ngân hàng trung ương khi họ thực thi chính sách tiền tệ, theo đó:

 • Nới lỏng định lượng : Là hoạt động nhằm tăng cung tiền trên thị trường.
 • Thắt chặt định lượng: Và ngược lại, là hoạt động nhằm giảm cung tiền trên thị trường.

Nới lỏng định lượng (viết tắt là QE – Quantitative Easing) hay còn được gọi là nới lỏng tiền tệ, bao gồm các hoạt động khác nhau nhưng sẽ có 2 hoạt động chính gồm:

 • Mua chứng khoán (thường là trái phiếu): Để nhằm đưa tiền ra bên ngoài thị trường. Bên cạnh đó, khi các ngân hàng trung ương mua vào trái phiếu sẽ làm giảm lãi suất của các tài sản này. Từ đó, sẽ làm giảm mức độ hấp dẫn của trái phiếu và hướng các dòng tiền tới các hoạt động với lợi suất cao hơn (kinh doanh và cổ phiếu…).
 • Giảm lãi suất: Thúc đẩy nhu cầu vay sản xuất kinh doanh, tiêu dùng do lãi suất thấp .Từ đó suy ra gia tăng tổng cầu giúp kinh tế tăng trưởng.

Thắt chặt định lượng (Quantitative Tightening, viết tắt là QT) hay còn gọi là thắt chặt tiền tệ, bao gồm những hoạt động:

 • Bán các loại chứng khoán hoặc nắm giữ đến thời gian đáo hạn: Khi ngân hàng trung ương bán các trái phiếu sẽ thu lại tiền từ bên ngoài thị trường , đồng thời làm giảm giá của trái phiếu và tăng lợi suất lên, kích thích nhu cầu sở hữu của tài sản này. Từ đó giảm lượng cung tiền ra thị trường.
 • Tăng lãi suất: sẽ khiến chi phí vốn vay cao hơn khiến các doanh nghiệp phải e dè trong việc vay nợ từ đó giảm nguồn cung tiền ra thị trường.

Ảnh hưởng của các chính sách thắt chặt tiền tệ và nới lỏng 

Đối với nền kinh tế

Chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng tới nhiều mặt của nền kinh tế có thể kể đến như:

 • Giảm tỷ lệ thất nghiệp: Chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng sẽ giúp gia tăng nhu cầu có trong nền kinh tế từ đó những doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và cần có nhiều nhân lực hơn. Kết quả này sẽ tác động tới tỷ lệ thất nghiệp.
 • Kiểm soát lạm phát: Chính sách tiền tệ cũng sẽ thắt chặt là một công cụ giúp chính phủ giảm giá cả hàng hoá khi lạm phát tăng giá quá mạnh.
 • Đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP: Việc đưa ra những chính sách tiền tệ phù hợp sẽ đảm bảo tăng trưởng GDP của quốc gia đó.

Ảnh hưởng của các chính sách thắt chặt tiền tệ và nới lỏng 

Đối với thị trường tài chính

Do gây các tác động trực tiếp tới lượng cung tiền nên chính sách tiền tệ sẽ có ảnh hưởng rất lớn lên thị trường tài chính đặc biệt là giá cả tài sản khác nhau. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ các của ngân hàng trung ương còn có chức năng điều phối các dòng tiền trong lưu thông.

Vào năm 2022, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) đã đưa ra kế hoạch nâng lãi suất 2.5% – 3% để nhằm kiểm soát tình trạng lạm phát tăng cao kỷ lục tại Hoa Kỳ.

Thị trường cổ phiếu của Mỹ (dựa trên chỉ số S&P500) theo đó đã có sự tiết giảm điểm và chưa thể quay trở lại được đỉnh cũ kể từ khi các tin tức về thắt chặt định lượng (QT) được FED đưa vào tháng 1/2022.

Thị trường trái phiếu dưới những tác động của QT của năm 2022 cũng bị bán tháo, lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đã tăng đáng kể từ tháng 1/2022.

Tóm lại, khi tổng nguồn cung tiền trên thị trường ít đi do sự thay đổi quan điểm từ chính sách từ QE sang QT thì dù ít hay nhiều cũng làm ảnh hưởng tiêu cực tới giá cả của loại tài sản tài chính (cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu, hàng hoá,…).

Tuy nhiên vào những giai đoạn thị trường cổ phiếu không chịu tác động quá tiêu cực từ chính sách tăng lãi suất của cục dự trữ liên bang Mỹ FED. Điển hình vào đợt tăng lãi suất từ năm 1993 – 1995 (từ 3% lên đến 6%), thị trường chứng khoán của Mỹ khi đó không giảm quá mạnh mà còn duy trì xu hướng đi ngang rồi bật tăng ngay sau đó.

Hay trong giai đoạn từ 2004 – 2006, khi FED gia tăng lãi suất thì thị trường chứng khoán lại xuất hiện xu hướng tăng nhẹ trong khoảng thời gian này.

Lịch sử các sự kiện chính sách tiền tệ có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu

Trong lịch sử, đã có nhiều thời điểm các chính sách tiền tệ gặp ảnh hưởng lớn tới nhiều nền kinh tế trên toàn toàn cầu, một vài ví dụ có thể được kể đến:

 • Giai đoạn Đại suy thoái từ năm 1929 – 1939: Việc cấp tín dụng lỏng lẻo tại Hoa Kỳ dẫn đến tình trạng vay nợ để đầu cơ chứng khoán. Và khi diễn ra tình trạng vỡ bong bóng, thị trường bị sụt giảm mạnh gây nên các tình trạng hỗn loạn, nợ nần và phá sản hàng loạt.
 • Sự kiện khủng hoảng tài chính châu Á vào năm 1997: Bắt nguồn từ các chính sách tiền tệ của Thái Lan khi quốc gia này bác bỏ tỷ giá hối đoái cố định với đồng đô la ỹ. Dẫn đến đồng Baht Thái mất giá trị và tạo ra hiệu ứng dây chuyền lên nhiều thị trường tài chính khắp châu Á.
 • Khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 – 2008: Xuất phát từ sự đổ vỡ bong bóng nhà đất tại Hoa Kỳ. Kéo theo một loạt sự kiện nợ tín dụng được gia tăng, hệ thống tài chính đã sụp đổ và lan rộng ra với quy mô toàn cầu.
 • Chính sách tiền tệ thắt chặt của FED trong 2022: Được Ngân hàng Trung ương Mỹ đưa ra trong giai đoạn lạm phát gia tăng kỷ lục dưới tác động của các cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cùng với nhu cầu gia tăng trong thời kỳ hậu Covid.

Những điểm cần lưu ý về chính sách tiền tệ khi tham gia đầu tư Crypto

Chính sách tiền tệ từ những ngân hàng trung ương có xu hướng tác động rõ rệt tới thị trường tiền điện tử kể từ năm 2020 trở lại đây (trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 vào tháng 03/2020).

Mối quan hệ giữa thị trường tiền điện tử và chính sách tiền tệ ngày càng trở nên chặt chẽ hơn khi thị trường có các sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và các tổ chức, ngân hàng,… đến từ các thị trường tài chính truyền thống.

Do đó, khi ngân hàng trung ương đã đưa ra kế hoạch về chính sách tiền tệ nới lỏng thì đó sẽ là môi trường tốt cho sự tăng trưởng của tiền điện tử. Và ngược lại, với chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ phần nào ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường này.

Tuy vậy, cũng có một số điểm cần lưu ý khi ứng dụng phân tích chính sách trong đầu tư tiền điện tử:

 • Thường thì các chính sách tiền tệ có thể dự đoán được trước dựa trên các biến cố kinh tế như thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP.  Nên dự phóng để lên được kế hoạch đầu tư trong dài hạn.
 • Bên cạnh đó, những chính sách tiền tệ cũng sẽ có những roadmap thực hiện trong một khoảng thời gian dài nên những tác động đối với thị trường sẽ không phải trong một thời gian ngắn. Việc đầu cơ đi theo tin tức hay đi ngược xu hướng sẽ tiềm ẩn rủi ro.
 • Chính sách tiền tệ thắt chặt không phải lúc nào cũng gây tác động tiêu cực đến giá cả của một lớp tài sản. Do vậy, cần có đánh giá khách quan về các tác động có thể có để đưa ra được một hành động phù hợp.

Lời kết

Chính sách tiền tệ của những ngân hàng trung ương là một chỉ báo và các thông tin quan trọng đặc biệt trong những quá trình đầu tư tài chính. Thông thường, chính sách tiền tệ nới lỏng hay thắt chặt sẽ được đưa ra một lộ trình trong dài hạn do đó đây sẽ là cơ sở để chúng ta thiết kế được kế hoạch đầu tư một cách hiệu quả.

Đặc biệt trong bối cảnh thị trường crypto đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy xác định và dự phóng được tầm ảnh hưởng từ các ngân hàng trung ương đến thị trường sẽ cải thiện được hiện suất đầu tư rất nhiều.

Comments (No)

Leave a Reply