Chỉ báo Fibonacci là gì? Áp dụng chỉ báo Fibonacci như thế nào?

Chỉ báo Fibonacci là gì? Phân tích kỹ thuật trong trading gồm rất nhiều loại công cụ, chỉ báo mà Trader có thể sử dụng để có thể phân tích và dự đoán hành động giá trong tương lai. Trong đó, chỉ số Fibonacci là một chỉ báo phổ biến và được nhiều Trader sử dụng trong quá trình trade trên thị trường. Vậy hãy cùng Binancegate tìm hiểu về chỉ báo Fibonacci và cách áp dụng chỉ báo Fibonacci như thế nào nhé!

Chỉ báo Fibonacci là gì?

Các chỉ số Fibonacci được đặt tên theo nhà toán học lỗi lạc Leonardo Fibonacci và được tạo ra trên cơ sở các dãy số và hệ số Fibonacci của chính ông. Fibonacci dần dần được áp dụng và trở thành một trong những chỉ báo phân tích kỹ thuật giúp cho Trader có thể đưa ra quyết định tham gia hay rời khỏi thị trường. Chỉ báo này có hiệu quả trong việc tìm ra các đường kháng cự, hỗ trợ của hoạt động giá trong thị trường nhằm tì ra các điểm cắt lỗ, chốt lời cho Trader.

Theo lý thuyết Fibonacci thì dãy này có dạng: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610,… trong đó mỗi số đứng sau sẽ bằng tổng của hai số đứng trước nó. Người ta tìm ra một quy tắc bất biến là lấy bất kì một số nào trong dãy để so sánh thì nó cũng bằng xấp xỉ 0.618 lần số đứng đằng sau nó và bằng xấp xỉ 1.618 lần số đứng đằng trước nó. Tỷ lệ theo quy tắc trên càng chính xác khi các con số càng lớn.

Từ các tỷ lệ đó người ta tương ứng đưa ra các tỷ lệ thể hiện theo số phần trăm như sau: 161.8% (tỷ lệ vàng), 23.6%, 61.8%,… Mặc dù các tỷ lệ này chỉ là tỷ lệ về mặt toán học của các con số đơn thuần nhưng thực tế chúng được bắt gặp phổ biến trong các kiến trúc xây dựng và tự nhiên. Qua thời gian, người ta thấy rằng các chỉ số này phản ánh các mô hình trong tự nhiên và có thể áp dụng được trong thị trường tài chính. 

Chỉ số Fibonacci

Về cơ bản, người ta thấy rằng các chỉ số này thể hiện cho các mức nổi bật trong mô hình giá cả. Trong đó có 3 mức quan trọng được sử dụng phổ biến là 23.6%, 38.2%, 61.8%. Ngoài ra, mức 50% tuy không được tìm thấy trong dãy Fibonacci nhưng lại là một mức quan trọng được kết hợp cùng với các chỉ số để đưa ra quyết định giao dịch. 

Các loại chỉ báo Fibonacci

Trong thực tế, người ta quan sát thấy rằng hành động của giá cả sẽ giữ trạng thái ổn định (biến động chậm lại hoặc đi ngang) hoặc thay đổi xu hướng của nó tại các điểm giá trị được tính toán theo Fibonacci (như mức 23.6%, 38.2%, 61.8%,…). Trong trường hợp khác nếu như giá vượt lên hay vượt xuống một giá trị Fibonacci thì nó cho thấy đó là dấu hiệu của một sự tiếp tục xu hướng đi lên hay đi xuống đó. Điều đó cho thấy chỉ báo này tạo ra những đường kháng cự và hỗ trợ giá tại các tỷ lệ tương ứng theo dãy Fibonacci.

Qua thời gian, các chỉ số phân tích kỹ thuật khác nhau đã được phát triển dựa trên các hệ số Fibonacci cơ bản. Những loại chỉ báo Fibonacci phổ biến như là: Fibonacci đường vòng cung (Fibonacci Arcs), Fibonacci hình quạt (Fibonacci Fan), Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement), Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension) và nhiều loại khác. Trong đó, có hai loại chỉ số cơ bản và được nhiều Trader sử dụng khi trade trên các sàn giao dịch là Fibonacci thoái lui và Fibonacci hình quạt.

Nếu bạn chưa có tài khoản giao dịch tài sàn Binance, hãy truy cập vào địa chỉ mà Binancegate cung cấp để nhận những ưu đãi tốt nhất: Đăng ký!

Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement)

Fibonacci thoái lui hay còn được gọi là Fibonacci hồi quy. Chỉ báo này giúp cho người dùng có thể tìm ra các điểm điều chỉnh hồi của giá trước khi giá bắt đầu tiếp tục đi lên hay đi xuống theo xu hướng ban đầu. Lúc này các mức Fibonacci chính là các ngưỡng hỗ trợ tiềm năng của giá.     

Đối với một xu hướng tăng, mức giá thấp nhất sẽ dao động ở mức 100% và mức giá cao nhất sẽ dao động ở mức  0%. Sau khi vẽ các đường hồi quy Fibonacci theo một xu hướng tăng thì Trader có thể thấy ngay được các ngưỡng hỗ trợ giá lên tiềm năng mà giá có thể bật ngược lại khi chạm các mức này. Lúc này Trader có thể suy nghĩ đóng vị thế Short và mở vị thế Long khi giá chạm mức này.        

Áp dụng chỉ báo Fibonacci như thế nào?

Ngược lại, đối với một xu hướng giảm, mức giá thấp nhất sẽ dao động ở mức 0% và mức giá cao nhất sẽ dao động ở mức 100%. Sau khi thực hiện thao tác vẽ đường hồi quy Fibonacci cho xu hướng giảm thì Trader có thể xác định các ngưỡng hỗ trợ giá xuống tiềm năng mà giá có thể bật ngược lại khi chạm các điểm này. Lúc này thì Trader có thể tham khảo đưa ra quyết định mở vị thế Short và đóng vị thế Long của mình.

Áp dụng chỉ báo Fibonacci như thế nào?

Ngoài ra chỉ báo này, có thể được dùng để phán đoán giá sẽ tăng hoặc giảm theo xu hướng trước đó. Khác với hồi quy khi giá chạm đến hoặc vượt qua các mức Fibonacci này thì có thể tiếp tục xu hướng trước đó đến một mức khác. Các mức mở rộng như là 138.6%, 150%, 161.8%, 261,8%,… tạo thành các ngưỡng hỗ trợ giá tăng hoặc giảm theo xu hướng chính ban đầu.

Ví dụ: Trong một mô hình giá tăng mức giá hồi quy sẽ dao động trong khoảng từ 0% đến 100%. Khi giá chạm hoặc vượt mức 100% thì nhà đầu tư có thể phán đoán các mức mà giá có thể tăng lên tiếp theo xu hướng như 138%, 150%, 161.8%. 

Áp dụng chỉ báo Fibonacci như thế nào?

Fibonacci hình quạt (Fibonacci Fan)

Fibonanci Fan hay còn gọi là Fibonacci dạng quạt là một chỉ báo được hình thành từ các đường xu hướng vẽ dựa trên các mức Fibonacci thoái lui. Trong xu hướng tăng, chỉ báo này sẽ gồm các đường xu hướng tăng cắt với các mức Fibonacci thoái lui tại chính điểm nằm trên đường dọc nối bắt nguồn từ đỉnh của xu hướng tăng. Ngược lại, trong một xu hướng giảm sẽ gồm những đường xu hướng giảm cắt với các mức Fibonacci thoái lui tại chính điểm nằm đường dọc nối bắt nguồn từ đỉnh của xu hướng giảm.

Như vậy, các đường xu hướng này sẽ là các đường hỗ trợ/ kháng cự tiềm năng của biến động giá trên thị trường. Trader có thể phán đoán và đưa ra các quyết định tham gia thị trường khi giá chạm đến một trong các đường hỗ trợ/ kháng cự trên. 

Đối với một xu hướng tăng, chúng ta có thể xác định được các vùng hỗ trợ/ kháng cự trước. Sau đó đợi giá phá xuống một mức Fibonacci rồi đặt lệnh Short với mong muốn giá sẽ phá tiếp xuống ngưỡng kháng cự tiếp theo. 

 Áp dụng chỉ báo Fibonacci như thế nào?

Ngược lại, đối với một xu hướng giảm thì ta cũng xác định các mức hỗ trợ/ kháng cự tiềm năng. Sau đó Trader có thể chờ giá phá lên một mức kháng cự nào đó và ra quyết định trade với mong muốn giá sẽ phá đến ngưỡng kháng cự tiếp theo.  

Hoặc bạn có thể dựa vào các ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự này để phán đoán các điểm đảo chiều để vào lệnh. Mặc dù có những trường hợp chỉ báo thể hiện đúng hướng thị trường nhưng nhìn chung việc xác định có vào lệnh đảo chiều này hay không cần phải có sự kết hợp các chỉ báo, phân tích khác cũng như kinh nghiệm bản thân để có thể phán đoán đưa ra quyết định trade hiệu quả.

Tổng kết

Nhìn chung cách trade của hai Fibonacci thoái lui hay Fibonacci quạt đều dựa vào các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Tuy nhiên việc xác định giá chạm ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự thì bật lại hay tiếp tục xu hướng đó hay không là chưa chắc chắn. Chính vì vậy mà ngoài chỉ báo Fibonacci bạn cần hiểu và kết hợp thêm các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác cũng như phân tích cơ bản để đưa ra quyết định rời khỏi hay tham gia vào thị trường.

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật trong thị trường crypto

Vậy là Binancegate đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về các chỉ số Fibonacci và cách áp dụng một số chỉ báo Fibonacci như thế nào trong giao dịch thực tế. Tất nhiên việc sử dụng chỉ báo nào hay áp dụng chiến thuật trade như thế nào đều do bạn quyết định. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định tham gia vào thị trường nhé. Chúc bạn may mắn!

Comments (No)

Leave a Reply