Blockchain là gì? 5 xu hướng Blockchain trong tương lai

Blockchain, một công nghệ làm mưa làm gió trong những năm gần đây, chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua một vài lần rồi. Nó được dự đoán sẽ trở thành xu hướng công nghệ của tương lai, việc học Blockchain là điều được nhiều người mong muốn.

Nhiều người vẫn nhầm lẫn công nghệ Blockchain chỉ liên quan đến tiền ảo, nhưng không, blockchain còn có thể làm được nhiều hơn như vậy gấp nghìn lần. Blockchain có thể tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống từ chăm sóc sức khỏe cho đến vận tải, từ nông nghiệp cho đến dịch vụ tài chính, tất cả.

Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về Blockchain là gì? Nó sẽ ứng dụng vào đâu và tại sao nhiều người trong giới công nghệ lại gọi nó là tương lai. Cùng bắt đầu nhé!

Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi khối, nó như một cuốn số tay kĩ thuật mà tất cả những người tham gia trong mạng lưới Blockchain đều ghi chép lại từng hoạt động, từng thông tin, từng giao dịch của nhau. Từ đó những thông tin trong Blockchain được bảo đảm tính minh bạch, tính đồng bộ và sự đáng tin.

Blockchain được thiết kế để ngăn việc gian lận và chỉnh sửa cơ sở dữ liệu. Các khối của Blockchain sẽ ghi lại những hoạt động của khối trước đó và truyền đi cho các khối sau, bảo đảm tính đồng bộ và xác thực lẫn nhau.

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

Blockchain kết hợp 3 loại công nghệ: Mật mã – mạng ngang hàng – lý thuyết kinh tế

Nói cho dễ hiểu hơn thì Blockchain chứa những thông tin không thể sửa đổi mà tất cả các bên có liên quan đều nắm được. Nếu muốn thay đổi phải có sự đồng ý và thông tin đến các bên liên quan. Từ đó bảo mật và minh bạch được dữ liệu.

Các đặc điểm nổi bật của Blockchain là gì?

Không thể thay đổi, xóa các chuỗi Blockchain: không có máy tính nào có thể giải mã được các thuật toán Blockchain. Ngay cả khi dùng máy tính lượng tử thì cũng phải mất rất nhiều năm.

Bất biến: dữ liệu trong Blockchain không thể thay đổi và nếu có dấu hiệu chỉnh sửa sẽ để lại dấu vết và “báo động.

Bảo mật: Các thông tin trong khối Blockchain được chia nhỏ ra thành nhiều phần và phân tán ở nhiều nơi

Minh bạch, công khai: Những thông tin, dữ liệu được truyền đi giữa các khối Blockchain đều được theo dõi cụ thể, bất kì ai cũng có thể xem được

Hợp đồng thông minh: là hợp đồng kĩ thuật số được chèn các đoạn mã phức tạp để đồng bộ, các giao dịch được diễn ra mà không cần đến bên thứ ba.

Cách thức hoạt động của công nghệ Blockchain là gì?

Có 4 yếu tố chính trong hoạt động của Blockchain:

Phải có các hoạt động giao dịch: Các hoạt động trao đổi giao dịch được thực hiện cụ thể, rõ ràng.

Phải xác minh các giao dịch được thực hiện: Những thông tin giao dịch được ghi lại một cách chính xác như: Thời gian bắt đầu, thời gian hoàn thành, địa điểm, số lượng giao dịch…v.v

Các giao dịch này phải được lưu trữ trong khối Blockchain: Mọi thông tin giao dịch mà ta thực hiện đều có thể xem lại cũng như ai cũng có thể xem.

Hash phải được sử dụng trong Blockchain: Với công nghệ blockchain, mọi thông tin mới đều được đồng bộ với mộ mã Hash phức tạp mà tất cả các khối trong Blockchain đều phải đồng bộ như vậy.

Nhờ đó, việc giao dịch giữa hai người sẽ được tiến hành nhanh chóng, minh bạch và không cần bên trung gian

Những ứng dụng của công nghệ Blockchain là gì?

Không chỉ tiền kĩ thuật số, Blockchain còn được ứng dụng vào rất nhiều mặt của đời sống

 • Công trình hạ tầng, kỹ thuật
 • Vận tải
 • Khai thác, khai khoáng
 • Nông lâm ngư nghiệp
 • Bất động sản, kiến trúc
 • Hoạt động công chính
 • Bán lẻ, bán sỉ
 • Bảo hiểm sứa khỏe
 • Y tế
 • Nghệ thuật và giải trí
 • Dịch vụ  kinh tếtài chính
 • Công nghệ và truyền thông
 • Chế tạo sản xuất
 • Công nghệ xe hơi
Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

Blockchain được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống chứ không chỉ riêng tiền mã hóa

Ưu – nhược điểm của Blockchain là gì?

Ưu điểm của công nghệ Blockchain là đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng thiếu minh bạch, trộm cắp dữ liệu và sửa đổi thông tin.

Nhờ nền tảng phi tập trung, các thông tin trong Blockchain không bị kiểm soát bởi duy nhất một bên, dữ liệu không tập trung tại một nơi, dữ liệu có thể theo dõi bởi bất kì ai trong mạng lưới. Nó còn được biết đến là thuật toán Proof of Work “cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng”.

Tuy nhiên, công nghệ Blockchain vẫn có một vài điểm yếu chưa thể khắc phục:

Dễ bị hacker chú ý: dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận phân tán nhưng các ứng dụng phát triển trên nền tảng Blockchain vẫn chiếm phân nửa số lần tấn công mạng

Việc sửa đổi dữ liệu cực kỳ khó khăn: đây vừa là ưu điểm mà cũng là nhược điểm, khi muốn thay đổi thông tin thì cần sự đồng thuận của tất cả các khối trong thuật toán.

Sự bất tiện của mã mã riêng – mã chung: mỗi tài khoản Blockchain sẽ được cấp hai loại khóa: khóa chung và khóa riêng. Nếu bị mất khóa riêng, tài khoản blockchain đó vĩnh viễn sẽ không thể truy cập, không hề có chức năng “Quên mật khẩu?” để tìm lại đâu nhé!

Những thời cơ và xu hướng trong tương lai của Blockchain là gì?

1. Blockchain để theo dõi sức khỏe và phân phối vaccine 

Việc phát triển vắc-xin Covid-19 hy vọng là bước đầu tiên để đánh bại vi rút, nhưng việc phân phối vắc xin đến 8 tỷ người đang là một khối lượng công việc rất lớn. Với blockchain, việc vận hành sẽ được đơn giản đi nhiều lần, cũng như có thể theo dõi được chính xác tình trạng bệnh nhân để đưa ra phương hướng điều trị kịp thời và chính xác.

2. Hỗ trợ vận hành những bộ máy cồng kềnh của doanh nghiệp

Blockchain dành cho doanh nghiệp là đề cập đến việc triển khai nằm dưới sự kiểm soát hiệu quả, bảo mật dưới sự kiểm soát tối ưu.

Blockchain cũng chứng minh được sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí rất nhiều lần so với các hoạt động truyền thống của doanh nghiệp. Các tập đoàn lớn trên thế giới đã bắt đầu vận hành Bitcoin vào quản trị doanh nghiệp của họ

3. Sự gia tăng của NFT

NFT là viết tắt của Non-Fungible Tokens, về cơ bản là tài sản kỹ thuật số (hình ảnh, âm nhạc, mã, hợp đồng, trò chơi) sống trên một blockchain và có giá trị do tính độc nhất của chúng. Trong ngắn hạn, điều này đang tạo ra những cách mới để mọi người giao dịch.

NFT là viết tắt của Non-Fungible Tokens, về cơ bản là tài sản kỹ thuật số (hình ảnh, âm nhạc, mã, hợp đồng) sống trên một blockchain và có giá trị do tính duy nhất của chúng

Sự bùng nổ của NFT sẽ là một dấu ấn lịch sử của Internet

Ví dụ: Etherock đã bán được một tấm ảnh có hình viên đá dưới dạng NFT với giá 1,3 triệu đô và hay như Visa cũng tham gia giao dịch trên thị trường NFT bằng việc mua một hình vẽ của CryptoPunk với giá tương đương 150 nghìn đô. Hoặc như gần đây ông chủ của Facebook là Mark Zuckerberg đã phát biểu rằng dự án Metaverse sẽ là tương lai của Internet, từ đó hàng nghìn dự án game NFT cũng vừa được ra mắt.

4. Dịch vụ Blockchain

Blockchain như là “chìa khóa” cho việc áp dụng nhanh chóng các xu hướng công nghệ, bao gồm điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), máy học (Machine Learning) và trí tuệ nhân tạo (AI). Blockchain có thể sẽ được các “ông lớn” công nghệ như Amazon, Apple, IBM và Microsoft cung cấp, phát triển, hỗ trợ các công cụ và nền tảng cho phép các doanh nghiệp tận dụng công nghệ mà không cần đầu tư trước vào cơ sở hạ tầng, nhân lực và kỹ năng.

5. Sự biến thiên của tiền điện tử

Tiền điện tử vẫn là ẩn số của các nhà đầu tư, từ sự bí ẩn của người đã tạo ra Bitcoin hay chỉ cần vài dòng tweet của tỷ phú Elon Musk cũng có thể làm dao động thị trường. Cryptp là ẩn số, nhưng kích thích, “mời gọi” các nhà đầu tư.

Đây thực sự là một thách thức đối với ngân hàng, tài chính, kinh tế – nơi luôn cần sự ổn định và nhất quán để vận hành. Những năm gần đây đã chứng kiến ​​khái niệm stablecoin ngày càng phổ biến, chúng cung cấp độ an toàn và bảo mật cao hơn so với tiền điện tử.

Comments (No)

Leave a Reply