Bitcoin là gì? 5 điều cần biết về loại tiền ảo này

Bitcoin là gì? Đây là câu hỏi mà khá nhiều bạn đặt ra trong đầu và hôm nay, bài viết này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này và cung cấp thêm những thông tin cần thiết.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một đồng tiền điện tử được mã hóa bằng công nghệ Blockchain.

Tiểu sử ra đời của Bitcoin

Ra đời từ năm 2008, cha đẻ của Bitcoin là một người Nhật có tên là Satoshi Nakamoto. Giao dịch đầu tiên của đồng tiền này cũng chính do người tạo ra nó là Nakamoto thực hiện, khi ông gửi những đồng Bitcoin đầu tiên cho nhà mật mã học Hal Finney.

Sau khi được ra mắt, Bitcoin liên tục thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới và từ đó cũng bắt đầu con đường trở thành đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường Crypto.

Hiện tại có bao nhiêu đồng Bitcoin?

Số lượng Bitcoin là có giới hạn và cũng sẽ không thể thay thế được, cho dù có là cha đẻ của nó đi nữa. Hiện tại, con số chính xác được công bố về số lượng của Bitcoin là 21.000.000 đồng. Và đã có khoản 17.000.000 Bitcoin trên thị trường Crypto. Điều này có nghĩa là chỉ còn 4 triệu Bitcoin ẩn chưa được khai thác để đào.

Đơn vị của Bitcoin là gì?

Bitcoin có đơn vị đo lường nhỏ nhất là Satoshi.

1 BTC = 100,000,000 Satoshi hay Satoshi = 0.00000001 BTC

ảnh hiển thị đơn vị satoshi của bitcoin là gì

Bảng quy đổi đơn vị của Bitcoin

Cơ chế hoạt động của Bitcoin là gì?

Bitcoin được hình thành dựa trên hai loại công nghệ chủ chốt là công nghệ Blockchain và công nghê DLT.

Công nghệ Blockchain

Đây có thể nói là một công nghê của tương lai với mục đích tạo ra là để bảo mật tối đa dữ liệu. Công nghệ Blockchain cho phép lưu trữ lại các thông tin giao dịch và liên kết chúng lại thành một chuỗi dữ liệu khổng lồ.

Mạng lưới này sẽ được trải rộng khắp nơi bởi hàng loạt các máy tính và sẽ không có bất kỳ máy tính nào có thể hack vào chuỗi dữ liệu này.

Việc được lập trình như vậy có nghĩa là sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào được phép xảy ra. Hoặc nếu muốn bổ sung thêm thì cần phải được sự chấp nhận của tất cả các máy trên hệ thống.

Việc truyền tải thông tin trong mạng lưới này là hoàn toàn trực tiếp và không cần thông qua bất kỳ một trung gian nào.

ảnh hiển thị công nghệ blockchain được ứng dụng trong bitcoin là gì

Mạng lưới công nghệ Blockchain

Công nghệ Sổ cái phân tán (DLT)

Công nghê DLT là viết tắt của Distributed Ledger Technology, có nghĩa là một sổ dữ liệu không bị quản lý bởi bất kỳ tổ chức, chính phủ nào.

Với công nghệ này, người sử dụng sẽ có độc quyền với việc kiểm soát mạng lưới Blockchain. Có thể nói, công nghệ này chính là nền tảng để đi lên công nghệ Blockchain.

Nhưng khác ở chỗ, Blockchain là chuỗi các dữ liệu, còn DLT sẽ lưu dữ liệu ở nhiều server khác nhau. Các server này sẽ phân tán rộng khắp và được liên kết chặt chẽ để đảm bảo việc cập nhật chính xác và liên tục các dữ liệu giao dịch.

Sự khác biệt giữa Bitcoin với các loại tiền khác

Sau khi đã nắm bắt được sơ lược Bitcoin là gì, chúng ta sẽ cùng xem liệu Bitcoin có vượt trội hơn so với các đồng tiền khác hay không.

ảnh miêu tả sự khác biệt của tiền thông thường và tiền điện tử bitcoin là gì

Tính phi tập trung

Khác với các loại tiền pháp định được quản lý và kiểm soát bởi các Ngân hàng hoặc Chính phủ, Bitcoin là loại tiền điện tử lưu hành trên không gian mạng và không có bất kỳ chủ thể nào có thể chi phối nó cả. Đăc điểm này gọi là tính phi tập trung, hay còn gọi là Defi – Decentralized Finance.

Tính bảo mật cao

Bitcoin là đồng tiền một khi đã thuộc về bạn thì nó sẽ được mã hóa chỉ cho riêng bạn mà thôi. Chính vì vậy, sẽ khó ai có thể cướp được tài sản của bạn nếu tài sản của bạn là Bitcoin.

Ngoài việc tự nó có tính bảo mật cao, nó còn giúp bạn có thể giữ kín được danh tính của mình. Trong các giao dịch Bitcoin, bạn không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Phí giao dịch thấp

Với giao thức giao dịch hàng ngang, bạn không cần phải tốn thêm bất kỳ bước trung gian nào trong quá trình giao dịch. Vì vậy, phí giao dịch với Bitcoin rất thâp.

Cách để sở hữu và lưu trữ Bitcoin là gì?

Hiện nay, có hai cách phổ biến và cũng gần như là duy nhất để có thể sở hữu đồng Bitcoin. Đó là đào coin hoặc mua bán coin trên thị trường

Đào Bitcoin

Đây là một phương thức đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức nhất định về lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ – máy tính. Những người đào Bitcoin thường được gọi là các thở mỏ. Họ sẽ cần có cho mình một hệ thống máy tính với cấu hình khủng.

ảnh thể hiện đào bitcoin là gì

Hình thức này hình thức đầu tiên để sở hữu Bitcoin. Tuy nhiên, nó khá kén người có thể sử dụng hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình không phù hợp, hãy tham khảo cách sở hữu Bitcoin thứ hai.

Mua bán Bitcoin trên sàn

Thay vì trở thành một thợ mỏ, với cách thức này, bạn sẽ trở thành khách hàng của thợ mỏ trên các sàn giao dịch Crypto. Sau khi đào được Bitcoin, các thợ mở sẽ tung lên sàn và bạn sẽ là người mua nó với giá được định cộng thêm một số loại phí.

Để có thể hiểu rõ hơn việc mua bán Bitcoin là gì, mời bạn đọc tham khảo những bài viết khác của trang.

Ví Bitcoin là gì?

Là một đồng tiền điện tử thì Bitcoin cũng cần cho mình một cái ví điện tử để có thể chứa đựng, lưu trữ nó tốt hơn.

ảnh thể hiện ví bitcoin là gì bằng cách vẽ các đồng bitcoin từ điện thoại sang ví

Ví điện tử

Loại ví nóng này cũng không khác ví tiền mà chúng ta sử dụng ngoài đời là bao ngoài việc nó tồn tại trực tuyến. Hiện nay, ví Metamask là một trong những ví được tin dùng nhất.

Rủi ro của Bitcoin

Bong bóng Bitcoin

Bitcoin là loại tài sản sẽ tăng trưởng rất nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ cho bạn nhưng cũng có thể khiến bạn trắng tay vì tốc độ lao dốc của nó cũng nhanh không kém.

Khi cái gì tăng quá mạnh thì nó cũng sẽ cần sự điều chỉnh và Bitcoin không nằm ngoài quy luật này. Khó có thể biết được lúc nào bong bóng Bitcoin sẽ vỡ nên đó chính là 1 rủi ro khi đầu tư Bitcoin.

Bitcoin Halving

Bạn sẽ biết lý do vì sao chỉ có 21 triệu đồng Bitcoin là gì sau khi hiểu khái niệm này.

ảnh thể hiện vì sao bitcoin sẽ chỉ có 21 triệu đồng và halving bitcoin là gì

Bitcoin Halving

Cứ 210.000 Block Bitcoin được sinh ra thì số Bitcoin được thưởng từ 1 Block Bitcoin này sẽ giảm đi một nửa. Vì vậy, tới thời điểm nào đó, trên thị trường sẽ chạm ngưỡng tối đa của Bitcoin.

Có nên đầu tư Bitcoin hay không?

Bitcoin luôn là một vấn đề gây tranh cãi ở bất kỳ nơi nào nó đến. Những điểm mạnh của nó đôi khi lại là những điểm yếu, tùy vào mục đích sử dụng khác nhau của mỗi người.

Tuy nhiên, ở góc nhìn của một nhà đầu tư, Bitcoin chính là cơ hội. Xu hướng hiện tại của thế giới đang ngày càng ủng hộ loại tiền điện tử như Bitcoin khiến cho giá trị của nó tăng không ngừng. Vì vậy, nếu có một sự đầu tư về kiến thức kỹ càng thì không có việc gì bạn lại bỏ lỡ cơ hội làm giàu này cả.

Nếu như đã quyết định đầu tư Bitcoin, hãy tham khảo thêm những trang web bổ ích như CoinMarketCap, TradingView, …

 

 

 

Comments (No)

Leave a Reply