Bitcoin Cash là gì? Toàn tập về tiền điện tử Bitcoin Cash trong năm 2022

Bitcoin Cash là gì? Bitcoin Cash là một tiền điện tử rất đặc biệt đánh dấu lần đầu tiên của việc chia tách từ chuỗi khối của Bitcoin. Trong bài viết này, Binancegate sẽ giúp bạn tìm hiểu được lý do hình thành ra đồng tiền điện tử này cũng như các thông tin quan trọng về Bitcoin Cash nhé!

Tổng quan về tiền điện tử Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash, mã BCH là tiền điện tử ngang hàng P2P. Đồng này cho phép người dùng thanh toán trực tiếp từ người này sang người kia một cách nhanh chóng với chi phí rất rẻ, gần như không tốn phí. Điểm đặc biệt là quá trình này sẽ không cần thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính thứ 3 nào khác như ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Giao dịch của bạn sẽ không bị quản lý và tác động bởi chính phu hay bất kỳ bên nào.

Có phải đọc đến đây bạn cảm thấy đồng này rất giống với những đặc tính của Bitcoin phải không? Bạn nghĩ đúng rồi đấy. Sở dĩ, Bitcoin Cash chính là chuỗi khối được chia tách từ chuỗi khối của Bitcoin, hay còn gọi là hard fork của Bitcoin nên nó có những điểm rất tương đồng so với Bitcoin.

Với những điều trên, Bitcoin Cash tự nhận họ là chuỗi khối phát triển theo nguyên bản ý tưởng giao thức Bitcoin ban đầu mà Satoshi Nakamoto đã viết.

bitcoin cash

Lý do Bitcoin Cash ra đời

Vào tháng 5/2017, lúc này Bitcoin đang được giao dịch với mức giá hơn $8.000. Mạng lưới Bitcoin lúc này đang chuẩn bị bắt đầu vào sự bùng nổ. Tuy nhiên, sự phát triển đó khiến cho những người trong cộng đồng phát triển Bitcoin nhận ra một điểm yếu cực kỳ quan trọng. Yếu điểm đó là, với đà phát triển như vậy thì Bitcoin sẽ bị cản trở để trở thành một loại tiền mã hóa giao dịch ngang hàng như bản thiết kế ban đầu của cha để nó là Satoshi Nakamoto.

Kích thước khối của Bitcoin quá bé, chỉ 1MB. Điều này dẫn đến thời gian xử lý giao dịch và phí giao dịch đã tăng vọt lên rất nhiều lần. Để giải quyết vấn đề này, các nhà phát triển đã đề ra hai phương án: Bitcoin Unlimited (BU) và Segregated Witness (SegWit).

Bitcoin Unlimited (BU)

Đây là giải pháp sẽ gỡ bở đi giới hạn của kích thước khối gốc của Bitcoin từ 1MB đến vô hạn. Các thợ mỏ sẽ được phép chọn xử lý các khối có kích thước bất kỳ miễn là nó phù hợp với khả năng khai thác của họ. Tuy nhiên, giải pháp này có điểm yếu chết người đó là sẽ làm giảm tính phi tập trung của Bitcoin. Vì với tính chất của giải pháp này, các tập đoàn với nguồn lực lớn sẽ có khả năng kiểm soát mạng lưới Bitcoin.

Segregated Witness (SegWit)

SegWit là giải pháp tăng kích thước khối gốc của Bitcoin lên bằng cách xóa bỏ các dữ liệu chữ ký ra khỏi các giao dịch được thực hiện trên mạng lưới. Điều này sẽ giúp cho khối có thể chứa nhiều dữ liệu hơn gấp 4 lần so với bình thường. Nói nôm na có nghĩa là kích thức khối của block từ 1MB giờ nâng lên thành 4MB.

Tuy nhiên, một số người có quan điểm cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời, không mang tính giải quyết vấn đề gốc. Chính vì vậy, họ đã quyết định thông báo tách chuỗi khối của Bitcoin thành hai nhánh, gọi là hard fork. Đây chính là sự khởi đầu của Bitcoin Cash.

Khởi đầu của Bitcoin Cash

Với sự ủng hộ của Roger Ver và Jihan Wu, cuộc chia tách đã diễn ra suôn sẻ vào ngày 1/8/2017 tại khối block 478,558 của Bitcoin. Những người nắm giữ Bitcoin tại block đó sẽ nhận được lượng BCH tương đương với tỉ lệ quy đổi 1:1.

Ở thời điểm hard fork, có khoảng hơn 16,5 triệu BTC đang lưu hành. Điều này có nghĩa là sau khi hard fork thành công, lập tức có ngay 16,5 triệu BCH được lưu thông trên thị trường.

Đánh giá Bitcoin Cash

Ưu điểm

Với lí do được sinh ra là để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Bitcoin, Bitcoin Cash sở hữu cho mình những ưu điểm vượt trội hơn so với Bitcoin.

Thông qua việc nâng kích thước khối lên, kích thước khối lúc đầu của Bitcoin Cash là 8MB. Hiện tại, kích thước khối của Bitcoin Cash đã được nâng lên thành 32MB vào tháng 10/2021.  Tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin Cash được cải thiện một cách đáng kể khi đạt mức 24-100 TPS, so với chỉ 7 TPS của Bitcoin. Điều này cũng dẫn đến chi phí xử lý những giao dịch này rẻ hơn nhiều lần, rơi vào tầm $0,0038.

so sánh giữa bitcoin cash và bitcoin

Nhược điểm

Để có được sự mở rộng về kích thước khối, Bitcoin lại có vấn đề khác khi bị tập trung quyền kiểm soát của mạng lưới vào tay một số pool nhất định như ViaBTC, AntPool,…

Điều này xảy ra vì tỉ lệ cạnh tranh hashrate của Bitcoin Cash rất thấp, thấp hơn nhiều so với Bitcoin. Việc hashrate thấp được hình thành từ các lí do sau đây:

Niềm tin: Với sự tách riêng, rõ ràng là Bitcoin Cash không nhận được sử ủng hộ từ phần còn lại của cộng đồng phát triển Bitcoin

Cơ hội ở việc khai thác Bitcoin vẫn cao hơn Bitcoin Cash: Chi phí vận hành cho việc khai thác giữa Bitcoin Cash và Bitcoin là như nhau. Tuy nhiên, nhìn vào giá trị của hai đồng thì chúng ta thấy rõ sự chênh lệch của Bitcoin và Bitcoin Cash.

Khi hashrate thấp dần, mạng lưới của Bitcoin Cash rất dễ bị tấn công 51% gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của mạng lưới. Vào năm 2019, Bitcoin Cash đã bị một miner ẩn danh chiếm 50% hashrate của mạng lưới chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ. Đây dường như là một hồi chuông cảnh báo cho các nhà phát triển Bitcoin Cash.

BCH Coin

Thông tin về BCH Coin

Ticker: BCH
Blockchain: Bitcoin Cash
Type Token: Coin, Mineable
Consensus: Proof of Work (PoW)
Algorithm: SHA-256
Block Time: 10 phút
Transaction Time: 61 TPS
Block Reward: 6.25 BCH per block
Total Supply: 21,000,000 BCH
Circulating Supply: 18,989,994 BCH

Mục đích sử dụng của BCH

Giống như BTC, BCH trong mạng lưới Bitcoin Cash sẽ được dùng với những mục đích sau:

  • Phí giao dịch: BCH sẽ được sử đụng để thanh toán chi phí giao dịch trong mạng lưới. Tuy nhiên, chi phí này rất thấp và gần như không đáng kể.
  • Rewards: BCH được dùng để làm phần thưởng cho các thợ mỏ khi họ khai thác được block mới trong mạng lưới. Phần thưởng cho mỗi block hiện tại là 6.25 BCH. Phần thưởng này sẽ giảm đi trong đợt halving tiếp theo sau hơn 2 năm nữa từ 6,25 xuống còn 3,125.
  • Thanh toán: BCH được sử dụng như một loại tiền tệ để thay toán tại các cửa hàng hoặc một số tổ chức chấp nhận dùng BCH như phương tiện thanh toán. Hiện tại, đã có rất nhiều nơi chấp nhận thanh toán bằng BCH trên thế giới cùng với BTC.

Đào BCH như thế nào?

Đào hay là mining là một quá trình mà một block mới được thêm vào chuỗi khối Bitcoin Cash. Các thợ đạo sẽ dùng sức mạnh thuật toán để giải các chuỗi khối phức tạp. Bằng điều này, họ sẽ tạo ra các block mới trong chuỗi. Nếu block của họ được xác nhận bởi mạng lưới, các thợ đào sẽ nhận được phần thưởng chính là Bitcoin Cash (BCH)

Đào BCH là một quá trình mang tính rất cạnh tranh. Nếu giá trị của BCH trên thị trường tăng thì đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người muốn nó hơn làm gia tăng hashrate hơn bao giờ hết. Càng nhiều miners thì sẽ khiến cho mạng lưới càng được bảo mật. Điều này cũng có mặt tốt khi khiến cho khó có cá nhân nào đó có thể kiểm soát đucợ cả mạng lưới.

Ai cũng có thể đào được Bitcoin Cash. Việc đào sẽ đòi hỏi bạn cần có một số thiết bị chuyên dùng từ việc mua hoặc thuê. Bạn có thể độc lập đào nhưng hiện tại đa số các thợ đào thường chia sẻ tỉ lệ thưởng với nhau bằng cách tham gia cùng một pool.

hashrate của bitcoin cash

Mua BCH ở đâu?

Bitcoin Cash hiện tại có mặt ở trên rất nhiều sàn giao dịch điện tử uy tín. Bạn có thể tìm thấy BCH ở trên Binance, Huobi hoặc Coinbase và rất nhiều các sàn lớn khác. Nếu bạn chưa có tài khoản giao dịch tại các sàn này, hãy truy cập ngay vào địa chỉ mà Binancegate cung cấp dưới đây để nhận được những ưu đãi tốt nhất khi giao dịch nhé:

Binance 

Huobi

Coinbase

Kết luận

Như vậy là bạn đã có thêm được những kiến thức mới về đồng Bitcoin Cash, một đồng coin rất đặc biệt khi là fork đầu tiên được tách ra từ Bitcoin. Hãy tiếp tục cập nhật các bài viết bổ ích khác trên Binancegate trong tương lai nhé!

 

 

 

 

 

Comments (No)

Leave a Reply