Babel Finance dùng tiền khách hàng giao dịch thua lỗ 280 triệu USD

Babel Finance đã mất khoảng 8,000 BTC và 56,000 ETH, tổng trị giá lên đến 280 triệu USD, vì giao dịch thua lỗ. Đáng chú ý, đây là một quỹ tiền của người dùng gửi vào nền tảng.

Khoản lỗ 280 triệu đô la

Theo The Block, Babel Finance đã mất thất thoát 8.000 BTC và 56.000 ETH, trị giá 280 triệu đô la, vì giao dịch thua lỗ. Vào ngày 17/06/2022, nền tảng này ra thông báo chặn rút tiền và từ đó đến nay vẫn chưa hề mở lại.

“Trong tuần lễ đầy biến động của tháng 6 khi giá BTC giảm mạnh từ 30.000 đô la về 20.000 đô la, những vị thế không được phòng hộ (hedge) của Babel đã bị thua lỗ nặng nề. Vì vậy, Babel đã chính thức bị thanh lý và cuối cùng dẫn đến sự thua lỗ 8.000 BTC và 56.000 ETH.”

Khoản lỗ 280 triệu đô la

Vì các khoản lỗ này, bộ phận cho vay và giao dịch của Babel đã không đáp ứng các lệnh Margin Call từ bên phía đối tác.

“Kết luận: Lý do thất bại đó là bộ phận giao dịch độc quyền của Babel, dù nằm ngoài tầm hoạt động kinh doanh chính, nhưng đã bị tổn thất nặng nề dẫn đến ảnh hưởng toàn bộ nền tảng”

Các bộ phận giao dịch độc quyền điều hành một số tài khoản giao dịch không được phòng bị, không có cơ chế quản trị rủi ro rõ ràng và không báo cáo Lãi/Lỗ vào hệ thống của nền tảng Babel. Hay giải thích theo một cách đơn giản thì: Babel Finance đã dùng tiền của khách hàng đi thực hiện những giao dịch vô cùng nguy hiểm và rủi ro, mà không có tài sản phòng hộ nào. 

Đây không phải lần đầu tiên mà Babel thực hiện điều này. Hồi tháng 10 năm 2020, có nhiều nguồn tin rò rỉ cho biết công ty đã dùng quỹ tiền của các nhà đầu tư để giao dịch BTC trong thời điểm vô cùng là rủi ro vào Black friday.

Tại thời điểm đó, Tether được cho là đã ra tay để “giải cứu” Babel Finance, giúp kéo dài thời hạn Margin Call lên đến 1 tháng để công ty có thêm thời gian huy động các tài sản thế chấp.

Tuy nhiên đến lần này, đã không ai có thể giải cứu được công ty.

Kế hoạch tái cơ cấu

Người phát ngôn của công ty Babel Finance từ chối bình luận về việc thua lỗ này, tuy nhiên họ cho biết:

“Công ty đang làm việc một cách chặt chẽ với khách hàng, nhà đầu tư, các bên liên quan và cố vấn bên ngoài trong khoảng thời gian rất khó khăn. Babel tin tưởng rằng đây là cách duy nhất để giúp cho công ty phục hồi hoàn toàn và tối đa hóa các giá trị cho tất cả các bên.”

Kế hoạch tái cơ cấu

Sau khi đã đạt được thỏa thuận nợ với các đối tác, Babel hiện đã đang tìm cách huy động hàng trăm triệu các tài sản nợ cho các cổ phần đầu tư. Cụ thể, Babel đã đang có ý định:

  • Chuyển đổi 150 triệu đô la khoản nợ của chủ nợ lớn nhất thành trái phiếu chuyển đổi;
  • Huy động từ 250 triệu đô la đến 300 triệu đô la dưới dạng trái phiếu chuyển đổi;
  • Đảm bảo một khoản vay tín dụng xoay vòng 200 triệu đô la từ các chủ nợ “để phục hồi kinh doanh”.

Nếu kế hoạch thành công, việc này sẽ biến các chủ nợ lớn nhất của Babel thành các cổ đông của công ty.

Babel Finance không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản đang bị lan rộng trên toàn thị trường tiền điện tử. Đã có đến 3 công ty lớn phải nộp đơn phá sản, bao gồm Celsius, Three Arrows Capital (3AC) và cả Voyager Digital.

Comments (No)

Leave a Reply