Asic là gì? Ứng dụng của Asic trong khai thác tiền điện tử

Asic là gì? Asic là một thuật ngữ được sử dụng tương đối phổ biến trong hoạt động khai thác tiền điện tử. Đây thực chất là một loại công nghệ vi mạch được sử dụng với nhiều mục đích, lĩnh vực khác nhau. Vậy hôm nay bạn hãy cùng Binance Gate tìm hiểu về Asic là gì và ứng dụng của Asic như thế nào trong hoạt động khai thác tiền điện tử nhé!

Asic là gì?

Khái niệm

Asic có tên tiếng Anh đầy đủ là Application Specific Integrated Circuit, có nghĩa là mạch tích hợp chuyên dụng. Theo đó, Asic là một công nghệ vi mạch tích hợp được xây dựng để sử dụng cho các trường hợp cụ thể khác nhau.

Hiện nay, vi mạch Asic được sử dụng ở trong nhiều lĩnh vực, ở nhiều nơi trên thế giới với các công việc cụ thể. Một số ví dụ như là vi xử lý của thiết bị di động, các phương tiện truyền thông, tàu vũ trụ hay trong các dây chuyền công nghiệp và nhiều loại khác. Việc này có ý nghĩa lớn trong sự phát triển của khoa học ứng dụng nói chung và trong các lĩnh vực khác như tiền điện tử nói riêng. 

Asic là gì? Ứng dụng của Asic trong khai thác tiền điện tử

Vai trò trong hoạt động đào PoW Coin và Bitcoin

Như ta đã biết, bản chất của hoạt động PoW hay Proof of Work là việc xác nhận các bằng chứng nào đó của ai đó là hợp lệ cho toàn bộ mạng lưới Blockchain. Trong đó, Bitcoin hay BTC là một trong các PoW Coin đầu tiên được ra đời mà đã trở nên rất phổ biến như hiện nay.

Việc khai thác BTC đòi hỏi máy tính của người đào cần phải tiến hành thực hiện các phép tính toán phúc tạp. Các phép tính này được gọi là băm và mỗi băm đó sẽ cho người đào cơ hội nhận được BTC. Nếu việc giải quyết các băm này nhiều và càng ngắn thời gian thì tương ứng xác suất mà người đào nhận được BTC sẽ càng nhiều hơn.

Asic là gì? Ứng dụng của Asic trong khai thác tiền điện tử

Theo quá trình khai thác BTC đó thì công nghệ Asic đã ra đời. Các công cụ Asic này là các thiết bị hay là phần cứng được máy tính hoá và sử dụng cho một mục đích chủ yếu là khai thác nhiều Crypto.

Bên cạnh đó, mỗi Asic sẽ có thiết kế riêng khác nhau phù hợp với mục đích, tức là được xây dựng để khai thác một đồng tiền cụ thể. Như vậy, với công cụ Asic đào BTC thì chỉ sẽ dùng để khai thác được BTC vì các công cụ này được thiết kế để tối ưu hoá cho việc giải quyết các thuật toán khai thác BTC.

Hiện nay có nhiều sàn giao dịch uy tín phù hợp cho việc giao dịch trên thị trường mà bạn có thể tham khảo như Binance, Huobi, Kucoin,…

Ưu điểm của Asic trong khai thác tiền điện tử

Công cụ Asic có những ưu điểm tiềm năng trong việc khai thác tiền điện tử. Từ đó, mở ra nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này. Một số ưu điểm đặc trưng của Asic có thể kể đến như là:

  • Sử dụng Asic giúp hoạt động khai thác tiền các Cryptocurrency một cách hiệu quả hơn: Các máy đào bằng công nghệ Asic được xây dựng riêng cho việc giải quyết một vấn đề cụ thể là đào tiền điện tử. Từ sự chuyên biệt hoá này mà các công cụ này có khả năng khai thác một cách nhanh chóng và hiệu quả trong các hoạt động khai thác tiền điện tử khi so với nhiều hình thức khác.
  • Sử dụng Asic giúp cho mạng bảo mật hơn: Trong công cuộc chạy đua về tốc độ khai thác thì các nhà máy sản xuất máy Asic luôn nỗ lực và nhanh chóng tìm ra các thiết máy phù hợp để nâng cao hoạt động khai thác một cách tối ưu hơn so với các đối thủ. Hệ quả của việc này là mạng sẽ bảo mật hơn vì sự khai thác diễn ra nhiều và khiến cho việc thực hiện các cuộc tấn công mạng trở nên tốn kém chi phí hơn so với lợi ích nhận lại.

Với các ưu điểm đó, việc sử dụng Asic sẽ trở nên nhiều hơn và nâng cao các hoạt động khai thác tiền điện tử trên thế giới.

Nhược điểm của Asic trong khai thác tiền điện tử

Ở mặt khác, Asic cũng có những hạn chế trong việc khai thác tiền điện tử. Việc này dẫn đến người dùng có những e ngại nhất định trong việc sử dụng các công cụ Asic này. Cụ thể, Asic có một số hạn chế đặc trưng như là:

  • Việc sử dụng máy đào Asic tiêu hao nhiều năng lượng: Lượng điện sử dụng cho việc chạy các máy Asic là một khối lượng lớn. Các chi phí phát sinh như thay thế, bảo trì máy cũng ở tầm giá khá cao. Trong một số trường hợp các chi phí sử dụng máy Asic có thể sẽ cao hơn các đồng tiền điện tử mà người dùng đào được.
  • Asic có những trường hợp sử dụng bị hạn chế: Công nghệ Asic có thể mang lại tốc độ khai thác tiền điện tử hiệu quả nhưng việc chỉ khai thác được một đồng tiền điện tử đã được thiết kế trước đó có thể khiến cho máy này trở nên vô dụng trong một số tình huống. Bên cạnh đó, trong không gian điện tử xuất hiện liên tục các công nghệ tiên tiến hơn sẽ khiến các mô hình thiết kế cũ của Asic mất đi hiệu quả của mình.
  • Asic có thể khiến mạng phân quyền kém hơn: Có mô hình kinh doanh mới xuất hiện như là Mining Pool gây ra tình trạng sự khai thác được tập trung quá lớn khiến cho BTC có khả năng mất đi sự phi tập trung. Theo đó, các Mini Pool ở những top đầu có thể hợp tác với nhau nhằm tiến tới chiếm quyền mạng BTC (một Blockchain được coi là rất an toàn hiện nay). Việc xuất hiện Asic làm phát sinh nhiều mô hình như vậy sẽ gây những tác động tiêu cực đến tình hình chung của thị trường.

Asic có những ưu điểm nhưng đi đôi với nó là những hạn chế cần được xem xét một cách kỹ lưỡng.

Các lưu ý khi trở thành một Asic Miner

Với việc sử dụng Asic thì vấn đề chi phí là một việc cần được cân nhắc vì Asic sử dụng tài nguyên cũng như có giá khá đắt. Cụ thể, những lưu ý khi đầu tư vào một hệ thống khai thác Asic như sau:

  • Hãy xác định đồng tiền điện tử mục tiêu mà bạn muốn khai thác: Hiện nay, danh sách về các động tiền điện tử có thể được khai thác bởi công nghệ Asic chiếm ưu thế hơn so với các phương pháp khai thác tiền điện tử khác như là GPU. Nhiều đồng tiền có thể được khai thác bằng Asic điển hình như là BTC, ETH và các loại PoW Coin khác nữa. Việc lựa chọn đồng tiền điện tử mục tiêu sẽ giúp bạn xác định được thiết kế Asic phù hợp cho hoạt động khai thác của mình.
  • Xác định nơi lắp đặt máy đào: Khi sử dụng các máy đào Asic cần chú ý đến nhiệt lượng mà máy có thể tạo ra. Việc này đòi hỏi người dùng phải có một nơi trống trải, cách xa các hoạt động sinh hoạt để sử dụng máy đào mà không ảnh hưởng đến bản thân hay các người khác.
  • Xem xét yêu cầu về hệ thống điện: Nguồn điện năng tiêu thụ lớn là một trở ngại đối với việc quyết định sử dụng Asic. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng máy đào này thì cần chuẩn bị một hệ thống điện phù hợp với tải lượng của máy, nhằm tránh các tác động tiêu cực có thể phát sinh.
  • Việc chọn tham gia Mini Pool có thể cần cân nhắc: Khi tham gia vào các nhóm khai thác đó thì khả năng khai thác tiền điện tử sẽ cao hơn và các thành viên có thể được chia sẻ phần thưởng này. So với việc hoạt động một mình thì việc tham gia một Mini Pool có thể giúp bạn nắm được nhiều khả năng có phần thưởng hơn.

Asic là gì? Ứng dụng của Asic trong khai thác tiền điện tử

Tổng kết

Vậy là Binance Gate đã giới thiệu đến bạn về Asic là gì cũng như các ứng dụng của công nghệ này trong hoạt động khai thác tiền điện tử. Tất nhiên, mọi lựa chọn đầu tư đều do bạn quyết định và chịu trách nhiệm về nó. Vì vậy, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào và tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác cùng Binance Gate nhé!

Xem thêm: Dapp là gì?

Comments (No)

Leave a Reply