Ethereum và 7 sự kiện nổi bật và đáng nhớ nhất phần 2

Nối tiếp series “Ethereum và 7 sự kiện nổi bật và đáng nhớ nhất”. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu tiếp về những sự kiện nổi bật của Ethereum phần 2 nhé. Nếu thấy hay đừng quên share và đóng góp ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Byzantium upgrade & block reward: 3 ETH (2017)

Byzantium upgrade & block reward: 3 ETH (2017)

Vào cuối năm 2017, vượt qua khó khăn sau đợt rẻ nhánh năm ngoái, mạng Ethereum đã thực hiện việc nâng cấp phần mềm blockchain Byzantium.

Thực tế, vào năm 2015 Ethereum đã ra mắt Metropolis trong lộ trình ban đầu, nhưng các tiến độ thực hiện khá chậm làm phiên bản nâng cấp này bị chia làm hai giai đoạn là Byzantium và Constantinople (2019).

Byzantium là hard fork thứ 5 của nền tảng Ethereum diễn ra tại block 4,370,000 với sự cập nhật của 9 phiên bản đề xuất EIPs nhằm cải thiện các thuộc khả năng bảo mật, khả năng mở rộng và bảo mật của nền tảng Ethereum.

Do được lên một kế hoạch chi tiết nên khi ra mắt ít có xảy ra tranh cãi, bản nâng cấp được sẽ đồng thuận cùng nhiều thay đổi tích cực: bổ sung các opcode ‘REVERT’, cho phép xử lý các lỗi không tốn phí; biên nhận giao dịch; cùng nhiều EIPs khác như EIP-198, EIP-211, EIP-214, EIP-100, EIP-196 & EIP-197, EIP-649. Quan trọng hơn hết, hard fork sẽ giảm phát các thành phần thưởng khối từ 5 ETH xuống 3 ETH.

Có vài nhánh cũ trong đó sẽ không tương thích với Byzantium, các nhà phát triển của dự án đã mất nhiều công sức cho đợt hard fork này. Tuy nhiên không thể đánh giá thấp tầm quan trọng và lợi điểm của Byzantium, với bản nâng cấp thứ 3 trong mạng lưới Ethereum trong các lộ trình của nền tảng (roadmap).

Ý nghĩa cốt lõi của giai đoạn năm 2017: bản nâng cấp Byzantium với block reward 3 ETH sẽ có tác dụng tối ưu hóa platform và giảm phát mạng lưới, nhờ vậy economy sẽ được bền vững hơn.

Block reward & Constantinople upgrade: 2 ETH (2019)

Block reward & Constantinople upgrade: 2 ETH (2019)

Vào tháng 12/2018, những nhà phát triển Ethereum đã quyết định nâng cấp mạng lưới. Bản nâng cấp này có tên là Constantinople, chủ yếu giải quyết các vấn đề bảo trì và tối ưu hóa trong mạng lưới.

Tháng 01/2019, hard fork được diễn ra với số khối (block) 7,280,000, các tính năng có hiệu lực và những người dùng được yêu cầu chuyển sang khối mới để thực nghiệm. Sau khi kích hoạt, Constantinople sẽ giúp giảm phát hành phần thưởng khối từ 3 ETH còn 2 ETH, việc giảm block rewards sẽ tác động một phần các miners (theo nhiều đánh giá khách quan).

Xét về mặt tổng quan, hard fork Constantinople đánh dấu cho một cột mốc trong quá trình chuyển đổi của ether từ Proof of Work chuyển sang Proof of Stake.

Ethereum Constantinople ứng dụng chủ yếu các EIPs như EIP-145, EIP-1052, EIP-1234, EIP-1014, EIP-1283. Ngoài việc giảm block rewards xuống 2 ETH, hard fork này mang lại hiệu suất, độ chính xác và độ thực thi hợp đồng thông minh có chi phí thấp hơn, tăng hiệu suất xác minh các hợp đồng thông minh bên ngoài không gian chuỗi, cải thiện phí,..

Ý nghĩa cốt lõi trong giai đoạn năm 2019: nâng cấp Constantinople là một bước tiến giúp nền tảng Ethereum lấy lại “chỗ đứng” trong DeFi, việc cập nhật bản hard fork này giúp tối ưu platform và giảm phát mạng lưới nhằm giúp economy bền vững hơn.

Giai đoạn tiền PoS: Beacon Chain genesis & Staking deposit contract (2020)

Trải qua nhiều năm nỗ lực và phát triển, nhà điều hành và sáng lập Buterin đã thông báo sẽ khởi chạy Ethereum 2.0 khi đạt được hai giai đoạn gồm:

Thứ nhất, về hợp đồng ký gửi, đặt cược (stake). Hoạt động thứ hai cũng không kém phần quan trọng, đó là việc xác thực chuỗi Beacon Chain tạo khối khởi đầu, yêu cầu cần có ít nhất 16,384 các khối xác thực và 524,288 ETH staked.

Tất cả các hoạt động trên đều diễn ra suôn sẻ, Ethereum 2.0 đã cho ra mắt thành công, giai đoạn đầu của quá trình trong bản nâng cấp Serenity của blockchain (gọi là giai đoạn 0). Phiên bản cập nhật mới còn cho thấy ether đã dần dần chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần PoS (Proof of Stake), đây được xem là một giai đoạn tiền PoS trong quá trình phát triển nền tảng Ethereum.

Vào ngày 05/11/2020, Buterin đã ra thông báo về việc phát hành hợp đồng ký gửi ETH2 trên nền tảng Twitter cá nhân của mình. Cá nhân Vitalik đã gửi khoảng 3.200 ETH vào hợp đồng mới này, mở ra một niềm vui cho vô số người tham gia trong cộng đồng Ethereum thời bấy giờ.

Ưu điểm của bản cập nhật này chính là việc người dùng sẽ được hưởng lợi nhuận từ nền tảng, cụ thể mọi người sẽ có thể tham gia trở thành các validator (người xác thực) cung cấp bảo mật cho mạng lưới, bằng cách đặt cược tối thiểu 32 ETH để nhận về lãi suất. Ngoài ra, đây cũng được xem là bản nâng cấp hoàn thiện nhất kể từ năm 2015 (sau khi mainnet).

Ý nghĩa cốt lõi giai đoạn trong năm 2020: triển khai các staking deposit contract và Beacon Chain genesis là một bước tạo tiền đề quan trọng cho việc chuyển sang cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS – Proof of Stake).

Năm 2021 – London (nâng cấp EIP-1559)

Ethereum London Upgrade là một sự kiện hard fork giới thiệu hai đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) mới, việc phát hành Ethereum 2.0 (Serenity) được dự định lên kế hoạch vào năm 2022, bản update London chuẩn bị cho việc chuyển sang PoS (Proof of Stake).

Thay đổi đáng kể nhất chính là phí giao dịch, bao gồm cơ chế giảm phát mới. Trước đây, người dùng khi tham gia đấu giá để trả gas fee, thợ đào sẽ ưu tiên các giao dịch dựa trên phần phí được thêm vào, và sử dụng phí để làm phần thưởng cho việc thêm nó vào một block. Hard fork sẽ được triển khai, mỗi block sẽ có một khoản phí cố định, với khoản khí này sẽ bị đốt khỏi cung lưu thông.

Sự thay đổi này sẽ là kết quả của EIP-1559, trong bản update London cùng với EIP-3238.

Ưu điểm lớn nhất của đợt nâng cấp nhằm giúp hạn chế sự giảm phát, cải thiện trải nghiệm người dùng bằng việc tự động hóa hệ thống giá thầu.

Tính đến đầu 2022, đã có hơn 2 tỷ đô la trong ETH bị đốt kể từ sau khi triển khai Ethereum London hard fork. Điều làm này giúp hệ sinh thái phát triển tự nhiên và có thể chống lại tỷ lệ lạm phát trong công tác khai thác.

Ý nghĩa cốt lõi trong giai đoạn năm 2021: nhằm cải thiện nền kinh tế của dự án bền vững hơn, thông qua việc đốt token một phần phí giao dịch của người dùng. Ngoài ra, nền tảng còn hỗ trợ giảm phát nhằm hạn chế các tác nhân tham nhũng.

Ethereum có những diễn biến gì trong năm 2022?

Theo thông tin mới nhất từ phía nhà phát triển, dự kiến trong năm 2022 Ethereum Mainnet hiện tại sẽ tích hợp với hệ thống bằng chứng cổ phần Beacon Chain, mang tên là “The merg”.

Một số tiêu điểm cho sự kiện mới này là đánh dấu cho sự kết thúc của PoW (Proof of Work) và quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang việc thuật toán đồng thuận (Proof of Stake). Tạo ra tiền đề cho các nâng cấp mở rộng trong tương lai bao gồm sharding. Mục đích cuối cùng là giảm năng lượng tiêu thụ của Ethereum xuống 99,95%.

Vào ngày 06/05, trong thử nghiệm The Merge Ethereum Mainnet lần thứ 3 thành công. Kế hoạch tiếp theo là sẽ ra mắt testnet của The Merge. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, sự kiện The Merge sẽ được diễn ra sau đó. Theo các nhà phát triển của Ethereum đã dự đoán, “The Merge” có thể được diễn ra vào cuối Q3/2022, dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 09/2022.

Theo nhiều đánh giá, “The merge” sẽ mang tính lịch sử tiếp theo của nền tảng Ethereum, nhưng các nhà phát triển của dự án đang khá thận trọng cho quyết định này, bởi sự phát triển lớn mạnh của ether platform như lượng TVL.

Kết luận

Sự kiện “The merge” đang được cộng đồng quan tâm rất nhiều, nhưng với tình hình kinh tế hiện tại nếu sự nâng cấp này không được thành công, sẽ rất dễ tạo ra lỗ hổng và ảnh hưởng đến toàn bộ tiền điện tử.

Trong các cột mốc của Ethereum, sẽ có lúc thăng lúc trầm nhưng chặng đường ấy đã mang về cho nền tảng Ethereum chỗ đứng vững chắc trong thị trường. Hy vọng qua thông tin trên mọi người sẽ có thể hiểu thêm về những giai đoạn hình thành và phát triển của dự án Ethereum, từ đó củng cố kiến thức đầu tư cho chính bản thân.

Comments (No)

Leave a Reply