Ethereum và 7 sự kiện nổi bật và đáng nhớ nhất phần 1

Bitcoin được xem là một “tượng đài” trong thị trường tiền điện tử, khá khó khăn để những dự án “sinh sau đẻ muộn” vượt qua BTC. Có rất nhiều token đang trên đà tăng trưởng sau Bitcoin nhưng nổi bật nhất vẫn chính là Ethereum, token lớn thứ nhì về tổng khối lượng giao dịch, vốn hóa thị trường và các thứ khác.

Tính đến năm 2022, Ethereum đã trải qua gần 10 năm hình thành và phát triển, trải qua các cột mốc đáng nhớ, những lần tăng giá mạnh đến vài trăm phần trăm và những tiêu điểm khác. Mời mọi người cùng BinanceGate điểm lại những dấu mốc của ETH qua bài viết sau đây.

Giới thiệu Ethereum (ETH)

Ethereum (hay còn gọi là Ether) được hình thành và ra đời bởi Vitalik Buterin vào năm 2013, là một sản phẩm có nhiều chức năng hơn so với các mặt hạn chế của Bitcoin. Đây là hợp đồng thông minh platform tập trung vào việc phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApps), là một nền tảng đầu tiên và lớn nhất cho phép các nhà phát triển xây dựng bởi tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs).

Buterin đã xuất bản ra whitepaper của Ethereum vào cuối năm đó, đưa ra những giải pháp cho phép MasterCoin (nền tảng điện toán phân tán) hỗ trợ được nhiều hợp đồng thông minh hơn và xây dựng những ứng dụng phi tập trung (dApps). Với tầm nhìn ấy, Vitalik Buterin và những cộng sự đã huy động được 31,529 BTC (tầm 18 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó) để phát triển được các giao thức cốt lõi và tăng trưởng trong hệ sinh thái Ethereum.

Giới thiệu Ethereum (ETH)

Các so sánh được đưa ra và cho rằng, BTC vẫn hạn hẹp về nhiều tính năng. Thay vì chỉ tập trung vào cơ chế thanh toán ngang hàng (P2P), ETH lựa chọn trở thành nền tảng giúp cho các dApps phát triển, blockchain thiên về lập trình và ứng dụng. Mọi người có thể tham khảo các đặc điểm nổi bật của Ethereum như sau:

ETH theo nghĩa hẹp là chỉ về bộ giao thức xác định nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung (dApp), trung tâm là Ethereum Virtual Machine (EVM), là một blockchain có thể lập trình và hỗ trợ các nền tảng cho nhiều loại nền tảng blockchain phi tập trung khác nhau, không giới hạn đặc biệt trong không gian tiền điện tử.

Ngoài ra, người dùng có thể tận dụng các hoạt động trong hệ sinh thái Ethereum như:

  • Create a Currency: Tự tạo ra các loại tiền tệ của riêng nhà phát triển trên blockchain của Ethereum.
  • Savings Wallet: Ví có khóa multiple và các giới hạn rút nhằm bảo vệ tài sản ví.
  • Financial Derivatives: Sử dụng đòn bẩy hoặc những phương pháp phòng ngừa rủi ro để bảo vệ tài sản khỏi biến động của thị trường.
  • Decentralized Organizations: Cho phép đội nhóm/tổ chức hoạt động độc lập trên blockchain Ether.
  • Name Registration: Đăng ký tên và trang web cho người dùng.
  • Data storage: Dựa vào các node nên data sẽ được lưu trữ và bảo mật, có thể khai thác kiếm tiền bằng cách cho thuê ổ cứng cho bản thân.

7 sự kiện nổi bật nhất của dự án

7 sự kiện nổi bật nhất của dự án

Ra mắt Whitepaper (2013)

Ý tưởng về ETH được ra đời sau khi Vitalik Buterin rời khỏi đại học Waterloo và dành thời gian để du lịch khắp thế giới, cụ thể ông đã tham gia vào các dự án tiền điện tử để học hỏi và khởi xướng nên ETH, nền tảng phi tập trung ở hiện tại.

Ethereum Whitepaper được Buterin viết sau đó và “trình làng” vào cuối năm 2013. Ông đã định nghĩa về công nghệ, các nguyên tắc và ứng dụng của Ethereum đem lại. Whitepaper ra mắt với title “Nền tảng smart contract và ứng dụng phi tập trung (dApps) thế hệ mới” (tháng 11/2013).

Trong whitepaper đã đề cập đến sự hợp tác giữa Buterin với tiến sĩ Gavin Woods, ông đã tham gia dự án với tư cách là CTO (Chief Technology Officer) là người đã đóng góp chính về các công nghệ cho Ethereum trong suốt 2 năm. Woods là người đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình Solidity contract & Serpent và xuất bản Yellow Paper, là nguyên mẫu của nền tảng ETH.

Và sau đó 1 năm, Ethereum đã tung ra native token đầu tiên được mang tên là ETH thông qua vòng chào bán cộng đồng ICO (Initial Coin Offering). Có khoảng 50,000,000 token được chào bán với giá 0.31 USD/ETH và nền tảng huy động được số vốn khoảng 18 triệu đô la đầu tiên.

Ý nghĩa cốt lõi trong giai đoạn năm 2013: đánh dấu cho sự ra mắt của Whitepaper của dự án, là tiền đề cho concept hợp đồng thông minh platform đầu tiên ra đời.

Ethereum mainnet & block reward: 5 ETH (2015)

Sau 18 tháng đầu tiên với các mong đợi từ phía cộng đồng, Ethereum đã chính thức được ra mắt mạng (mainnet).

Vào năm 2015, (block) đầu tiên của Ethereum đã được khai thác, cụ thể người dùng đã tạo và tải các Ethereum Genesis block, đánh dấu cho sự ra đời của Frontier, bản phát hành đầu tiên của dự án. Đây là cột mốc đáng nhớ cho sự hình thành chính thức của hệ sinh thái Ethereum Blockchain – công nghệ dành cho mọi người và do cộng đồng đã xây dựng.

Khác với Bitcoin, dự án này đóng vai trò là nguồn để thực hiện các giao dịch trên mạng lưới, người dùng cần phải trả một lượng ETH để xác thực và có cơ hội nhận thưởng khi đóng góp vào nền tảng. Trong những ngày đầu tiên phát hành, còn gọi là giai đoạn “Thawing”, nguồn cung ether chỉ ở mức trung bình, block mới được thêm vào dự án sau mỗi 12 giây, block reward dành cho các miner là 5 ETH mỗi block.

Tầm nhìn của dự án là “world computer” (máy tính dành cho thế giới), chỉ thông qua việc trả phí thì bất kì ai cũng có thể lập trình. Ether sẽ không giới hạn không gian thời gian và lĩnh vực, mở rộng thế giới là mục tiêu cuối cùng của nền tảng.

Ý nghĩa cốt lõi của giai đoạn năm 2015: khởi chạy Ethereum mainnet thành công với block reward là 5 ETH, việc cải tiến đã được đưa vào hoạt động chính thức, đây là một tin vui đối với các thợ đào (miner) thời bấy giờ.

The DAO hacked (2016)

DAO được biết đến như là  một tổ chức tự trị phi tập trung được ra mắt vào ngày 30/4/2016 trên blockchain Ethereum. DAO được xây dựng để bỏ phiếu về việc phân bổ các quỹ tập thể của The DAO cho các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Trong quá trình phát triển của bất kỳ dự án nào cũng sẽ có những lần “mắc phải sai lầm”, Ethereum cũng không ngoại lệ. Sau khi nền tảng này huy động được số ether (ETH) trị giá gần 150 triệu đô la từ hơn 11,000 nhà đầu tư (trong đợt bán token), DAO đã bị hacker tấn công do lỗ hổng trong mạng lưới.

Hacker tấn công đã đánh cắp 60 triệu đô la giá trị ETH, sự thất bại của DAO không chỉ tổn thất đối với các nhà đầu tư mà còn gây hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái Ethereum, vì DAO lưu trữ đến hơn 14% số ether (ETH) được lưu hành trong thời điểm đó.

Ban đầu, Vitalik Buterin đã ra đề xuất soft fork nhưng không khả thi, các nhà phát triển mất khá nhiều thời gian để khôi phục và không phải tất cả đều phải đồng ý, có rất nhiều tranh cãi diễn ra trong cộng đồng Ethereum lúc đấy. Cuối cùng, vào 20/07/2016, tại khối (block) 192,000 Ethereum hard fork được thực hiện, tức là blockchain ban đầu bị chia thành hai block riêng biệt gồm Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).

Mặc dù số tiền đánh cắp đã được hoàn trả lại cho các nhà đầu tư, nhưng tin tặc không bị mất hoàn toàn, số còn lại vẫn nằm yên trong ví trên chuỗi Ethereum Classic (ước tính trị giá khoảng 8.,5 triệu đô la). Sau vụ tấn công DAO gây chấn động này, Ethereum trở thành một nền móng vững chắc trong cộng đồng blockchain, tiền điện tử và tài chính phi tập trung.

Tóm lại, hard fork thực sự là một điều cần thiết cho mạng lưới ether, đây là một sự thay đổi giao thức Ethereum cơ bản, tạo ra những quy tắc mới để cải thiện hệ thống. Trong những thay đổi ấy sẽ được kích hoạt ở một số khối cụ thể, giúp khóa những lỗ hổng cũ, nâng cấp hệ thống và bảo vệ nền tảng khỏi những tác nhân gây hại khác.

Ý nghĩa cốt lõi của giai đoạn trong năm 2016: DAO bị hacker tấn công đã làm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng Ethereum trong thời điểm đó, tác động mạnh làm cho dự án bị chia rẽ ra từng nhánh riêng, phải mất một thời gian để đội ngũ phát triển khắc phục và đưa nền tảng này “vực dậy”.

Tạm kết

Vậy là chúng ta đã phân tích 3 sự kiện đặc biệt của Ethereum, đừng quên đón chờ phần sau của series “Ethereum và 7 sự kiện nổi bật và đáng nhớ nhất” nhé. Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận, đội ngũ BinanceGate sẽ sớm phản hồi các bạn. Cám ơn các bạn

Comments (No)

Leave a Reply